Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13424

Trung Quốc lên án Hoa Kỳ phân biệt đối xử đối với sinh viên nước này.

Trong bài viết có tiêu đề “Căn phòng tối ở Dulles – cơn ác mộng của sinh viên Trung Quốc” đăng trên tờ Global Times ngày 1/2/2024 lên án gay gắt Hoa Kỳ công khai phân biệt đối xử, thẩm vấn và đẩy đuổi sinh viên Trung Quốc với lý do “an ninh quốc gia”.

Bị cảnh sát đưa đi tại sân bay, đưa vào phòng tối, giam giữ và thẩm vấn hàng giờ rồi đưa về nước… Những sự việc này nghe như chỉ xuất hiện trong phim James Bond. Tuy nhiên, bộ phim gián điệp kinh dị tương tự này đang xảy ra nhiều lần với các sinh viên Trung Quốc vào Mỹ.

Tại sân bay Washington Dulles, sân bay lớn thứ năm thế giới, đã có trường hợp sinh viên Trung Quốc bị hồi hương gần như hàng tháng trong những tháng gần đây. Những sinh viên này có thị thực hợp lệ, không có tiền án tiền sự và chỉ trở lại trường học sau khi đi du lịch nơi khác hoặc đoàn tụ với gia đình ở Trung Quốc. Thật không may, khi hạ cánh xuống sân bay, họ không được chào đón bằng những nụ cười ấm áp mà thay vào đó lại gặp phải những nhân viên “thực thi pháp luật” mặt lạnh lùng trong phòng tối. Tình trạng này hiện đã trở thành rào cản không thể vượt qua đối với những sinh viên Trung Quốc mong muốn theo đuổi việc học cao hơn ở Mỹ.

Bất kỳ sinh viên Trung Quốc nào từng trải qua “thẩm vấn trong phòng tối ” sẽ nói với bạn rằng đó thực sự là một cơn ác mộng. Có thể mất tới 10 giờ để hoàn thành toàn bộ quá trình. Phòng tối được gọi chính thức là “Văn phòng phụ”, nơi không được phép sử dụng các thiết bị điện tử và không thể liên lạc với thế giới bên ngoài. Ngoài việc bị thẩm vấn, học sinh còn bị ép tiết lộ mật khẩu của điện thoại di động, máy tính cá nhân và các thiết bị khác. Vài giờ sau, dù cuộc thẩm vấn có ra sao đi chăng nữa, chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả của “Bộ ba lớn”: hủy thị thực tại chỗ, cấm nhập cảnh 5 năm và bắt buộc phải hồi hương. Tệ hơn nữa, các học sinh sẽ bị giữ trong khu cách ly, không được tiếp cận đồ dùng cá nhân hoặc khả năng liên lạc với bạn bè hoặc gia đình cho đến khi chuyến bay trở về của họ cất cánh.

Nhập cảnh vào Mỹ không phải là điều khó khăn nhất đối với những sinh viên Trung Quốc muốn du học ở đó. Xét cho cùng, với tất cả các chính sách phân biệt đối xử do chính phủ Hoa Kỳ áp đặt, sinh viên Trung Quốc ngay từ đầu đã gặp khó khăn trong việc xin thị thực. Năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, đình chỉ cấp thị thực loại F và J cho sinh viên Trung Quốc phù hợp với một hồ sơ nhất định. Chính quyền Biden không chỉ kế thừa chính sách của Trump mà còn đi xa hơn. Tổng số visa du học cấp cho sinh viên Trung Quốc vào năm 2023 giảm 33% so với năm 2019.

Ngay cả khi một sinh viên Trung Quốc được cấp visa, họ vẫn có thể bị cấm nhập cảnh vào Mỹ với lý do “đe dọa an ninh quốc gia”. Điều này không chỉ áp dụng cho sinh viên STEM mà còn cho những ai mong muốn theo đuổi các ngành nghệ thuật tự do. Nghe có vẻ vô lý nhưng hành động phân biệt đối xử như vậy càng chứng tỏ thực tế rằng Mỹ đang lạm dụng khái niệm “an ninh quốc gia” để thúc đẩy chương trình nghị sự ngăn chặn Trung Quốc.

Một số người ở Mỹ cho rằng những trường hợp như vậy chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số sinh viên Trung Quốc được cấp thị thực vào Mỹ nên không cần phải làm ầm ĩ lên. Nhưng sự thật là, đối với tất cả những sinh viên Trung Quốc chăm chỉ và tuân thủ luật pháp này, họ mang theo niềm hy vọng của cả gia đình, và việc Mỹ quấy rối và hồi hương là vi phạm hoàn toàn lợi ích hợp pháp của họ.

Khổng Tử chủ trương cung cấp giáo dục cho tất cả mọi người mà không phân biệt đối xử. Nhà giáo dục John Amos Comenius đề xuất “dạy mọi người mọi thứ một cách trọn vẹn”. Khoa học không có biên giới, vì tri thức thuộc về toàn thể nhân loại. Hoa Kỳ tự hào về sự cởi mở, toàn diện và tự do học thuật, nhưng lại đang ngăn cản và không ngừng đàn áp cũng như đàn áp các sinh viên Trung Quốc, điều này một lần nữa cho thế giới thấy thói đạo đức giả kiểu Hoa Kỳ trông như thế nào.

Khoa học là ngọn đuốc soi đường đi tới sự tiến bộ của loài người. Lợi ích chung của Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới là có những bộ óc sáng suốt nhất cùng nhau làm việc và định hình một tương lai vì lợi ích của toàn nhân loại. Để điều đó xảy ra, Mỹ phải chấm dứt mọi hành vi phân biệt đối xử đối với sinh viên Trung Quốc, sớm hay muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *