Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
33653

Ảo tưởng về “chiến dịch đánh tư sản” nhắm vào các tiệm vàng

Từ khi mất khả năng lấy tin tức tại thực địa, các trang tin chống cộng hải ngoại đã tập trung vào một phương thức truyền thông khác, là “xào” lại các bài viết trên báo chí Việt Nam. Nhưng thay vì đăng lại trọn vẹn tin tức để giúp người đọc hiểu tình hình, họ đang không ngừng cắt xén thông tin để dựng nên một bức tranh méo mó về tình hình đất nước.

Ta có thể thấy điều này khi đọc những status mà fanpage của Việt Tân đăng tải hôm 20 và 21/04, xoay quanh việc quản lý thị trường gia tăng kiểm tra các tiệm vàng, và tịch thu nhiều vàng, trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việt Tân viết, mà không cần đưa ra bằng chứng, rằng đợt kiểm tra này là một “chiến dịch đánh tư sản” nhắm vào các tiệm vàng trên cả nước, nhằm “cướp” vàng của người dân để bù vào khoản tiền được dùng để cứu ngân hàng SCB. Nếu đã đọc các bài viết mà Việt Tân trích dẫn, dù là của báo chí trong nước hay trang RFA tại hải ngoại, người ta sẽ thấy các chuyên gia được phỏng vấn trong bài đưa ra nhận định hoàn toàn khác, chẳng liên quan gì đến “chiến dịch đánh tư sản” trong trí tưởng tượng của Việt Tân. Có thể nói Việt Tân đã bịa đặt ra diễn biến này để kích động người đọc, bằng cách đánh vào chấn thương của một bộ phận cư dân miền Nam từng chịu thiệt hại trong các chiến dịch đánh tư sản thời bao cấp.

Vì sao quản lý thị trường lại gia tăng kiểm tra các tiệm vàng, và tịch thu nhiều vàng, trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ? Để hiểu diễn biến này, người ta cần đặt nó trong một bối cảnh tổng thể, là biến động giá vàng trên thế giới và ở trong nước thời gian gần đây. Do từ năm 2020 đến nay, thế giới vẫn đang chìm trong những biến động lớn của chiến tranh, thiên tai và dịch bệnh, người dân và các chính phủ ở nhiều nước ngày càng có khuynh hướng chọn vàng làm công cụ tích trữ tài sản của mình. Điều này khiến giá vàng biến động liên tục theo tình hình thời sự, và buộc chính phủ phải hành động, gia tăng điều tiết thị trường vàng để giữ ổn định cho nền kinh tế.

Về việc này, tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận xét:

“Việc NHNN quyết định can thiệp vào thị trường vàng, đấu thầu vàng để bảo đảm một diễn biến theo cơ chế thị trường và tránh bị thao túng bởi các thế lực buôn bán đầu cơ vàng. Trong thời gian vừa qua tỷ giá có biến động và giá của USD trên thị trường tự do thay đổi rất nhiều… Bởi vậy cho nên NHNN vừa phải bảo đảm sự ổn định của tỷ giá, vừa phải bảo đảm thị trường vàng phát triển một cách lành mạnh, có kiểm soát… không phải chỉ có các biện pháp hành chính, mà bảo đảm bằng việc bảo đảm một cách cân bằng, tránh đầu cơ kiếm lời với thị trường vàng.”

Để làm ổn định thị trường vàng, chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều giải pháp song song, bao gồm việc mở lại đấu thầu vàng sau 11 năm. Cụ thể, nếu từ năm 2012, chính phủ Việt Nam đã độc quyền kinh doanh vàng miếng để ngăn chặn tình trạng biến động giá do khủng hoảng kinh tế năm 2008 và các biến động chính trị trên thế giới khi đó gây ra, thì hiện nay, chính phủ đã mở lại đấu thầu vàng như thời gian trước đó. Đây là giải pháp để tăng lượng cung vàng trong nước, giúp giá vàng hạ xuống mức an toàn cho nền kinh tế Việt Nam.

Song song với đó, chính phủ cũng tiến hành triệt phá các đường dây nhập lậu vàng từ nước ngoài về đển bán kiếm lời trong nước, cũng như các thế lực đầu cơ, làm giá. Đó là lý do dẫn đến đợt kiểm tra các tiệm vàng, và tịch thu nhiều vàng, trang sức không rõ nguồn gốc xuất xứ đang diễn ra. Việt Tân đã tách chính sách này khỏi bối cảnh tổng thể, để vẽ ra một bức tranh méo mó về nó trong mắt người đọc trang. Và không chỉ lừa dối người đọc, họ còn góp phần phá hoại kinh tế Việt Nam trong thời điểm suy thoái. Họ không ngần ngại đánh đổi đời sống của nhiều người Việt trong nước để phục vụ tham vọng quyền lực của mình. Một tổ chức như Việt Tân sẽ không mang lại những thay đổi tích cực cho đất nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *