Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11390

Ecuador từ “hòn đảo hòa bình” trở thành “nhà nước thất bại” như thế nào?

Bất chấp đời sống chính trị cộng hòa đầy biến cố, trong lịch sử Ecuador chưa bao giờ xảy ra tình huống nào giống như tình hình mà đất nước này đang trải qua. Các băng nhóm tội phạm có tổ chức đã cố gắng thực hiện một “cuộc đảo chính ma túy”. Làm sao đất nước có thể rơi vào tình trạng này? Và vai trò của Mỹ trong việc này là gì?


Các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động ngày càng gia tăng trong nhiều năm, đã thực hiện các hành động khủng bố ở nhiều thành phố khác nhau vào giữa tháng Giêng. Sự sợ hãi và bất an lan rộng. Người dân cảm thấy bị đe dọa, nhốt mình ở nhà, phải làm việc ở nhà và các buổi học ở trường bị dừng lại. Những hình ảnh đốt ô tô, đánh bom, xả súng, bắt giữ con tin và chiếm đoạt một đài truyền hình được lan truyền trên mạng và được đưa tin trên các bản tin. Giáo sư Jorge Vicente Paladines đã lưu ý một cách chính xác rằng một “cuộc đảo chính ma tuý” đã được thực hiện. Làm sao một quốc gia Nam Mỹ nhỏ bé, cho đến gần đây vẫn được coi là “hòn đảo hòa bình”, lại rơi vào tình trạng này?

Có một số nhân tố giúp tìm hiểu thực tế mới của Ecuador.

Trước hết, tôi muốn nêu bật sự thắng lợi của mô hình kinh tế tân tự do. Các đặc điểm trung tâm của nó đã được xác định trong những thập kỷ cuối của thế kỷ 20, với việc các chính phủ phụ thuộc vào lợi ích cá nhân và nguồn vốn xuyên quốc gia. Việc áp dụng nó đã bị gián đoạn từ năm 2007 đến năm 2017 bởi mô hình kinh tế xã hội do chính phủ Rafael Correa thúc đẩy. Tuy nhiên, nó đã được hồi sinh dưới thời Lenín Moreno (2017-2021) và ngày càng sâu sắc dưới thời Guillermo Lasso (2021-2023). Với Lasso, mô hình mang đặc điểm bao trùm. Như trong những thập kỷ cuối của thế kỷ 20, điều kiện sống, xã hội và lao động chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Dưới tôn chỉ tinh giản nhà nước, chi tiêu và đầu tư của chính phủ giảm sút, cơ sở hạ tầng hiện có bị bỏ quên và trong một số trường hợp bị sụp đổ, và các dịch vụ công cộng bị dỡ bỏ. Điều này đã tác động tiêu cực đến giáo dục, y tế và an sinh xã hội. Dữ liệu từ Cepal, IMF, Ngân hàng Thế giới, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, ILO cũng như các báo cáo, số liệu thống kê quốc gia chứng minh điều này: 70% dân số lao động nghèo, thất nghiệp và thiếu việc làm ở Ecuador phải tồn tại khi không có sự quan tâm từ chính phủ.

Moreno  cũng phát động  cuộc đàn áp chủ nghĩa Correism, phá hủy mọi di sản mà tổng thống tiền nhiệm để lại. Các cơ quan đã bị  dỡ bỏ . Bộ Tư pháp (quản lý các nhà tù), Bộ Điều phối An ninh và Hội đồng Kiểm soát Ma túy Quốc gia đã bị bãi bỏ để giảm thâm hụt ngân sách. Ba cơ quan này được sáp nhập thành một bộ duy nhất – Bộ Nội vụ – và ngân sách tương ứng của họ bị cắt giảm đáng kể, trong khi các nhà tù nằm dưới sự kiểm soát của các băng nhóm tranh giành quyền lực, chỉ đạo các hoạt động bên ngoài nhà tù và tìm cách kiểm soát lãnh thổ.

Thứ hai, phải xem xét sự xuất hiện và thay đổi “lực lượng” tội phạm.

Theo Fernando Carrión, một học giả nổi tiếng về chủ đề này, các điều kiện cho sự tăng trưởng này đã được tạo ra trong đại dịch Covid-19[ 1 ]: bằng việc chuyển hoạt động kinh doanh ma túy (cocaine) từ Colombia sang Ecuador; việc cung cấp vũ khí của Peru; sự hội nhập của các băng đảng địa phương vào “mạng lưới tội phạm toàn cầu” (“Holding”) với các băng đảng và mafia (Mexico, Albania, Brazil, Ý, v.v.); sự di cư của các nhóm tội phạm vào nước này; khả năng đô la hóa; hoạt động “rửa tiền” bất hợp pháp, trị giá khoảng 3,5 tỷ USD trở lên (ba phần trăm GDP), 75% trong số đó đi vào nền kinh tế hợp pháp (ngân hàng, xây dựng, kinh doanh, mua bán hàng hóa).

Ông ước tính 25 nhóm bao gồm khoảng 50.000 người. Những người trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 24 (20% dân số) không đi làm cũng như không đi học là những con mồi dễ dàng cho bọn mafia.

Thêm vào đó là giá cocaine quốc tế giảm do được thay thế bằng fentanyl.

Theo Jorge Paladines, vấn đề trở nên tồi tệ hơn kể từ vụ thảm sát trong tù. Và theo Regina García Cano,  còn   tranh chấp về quyền kiểm soát vận chuyển chuối, mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng nhất của Ecuador, với mục đích che giấu việc vận chuyển ma túy.

Cơ hội cho cuộc đảo chính ma tuý nảy sinh khi chính phủ của Daniel Noboa cố gắng kiểm soát các nhà tù, hai thủ lĩnh bị cầm tù của các tổ chức tội phạm đã trốn thoát và nỗ lực đưa tù nhân đến các nhà tù an toàn hơn – tất cả đều được các băng đảng đáp trả.

Một nền kinh tế tân tự do bao trùm vượt quá năng lực của nhà nước, kết hợp với sự gia tăng theo cấp số nhân của tội phạm có tổ chức, đã biến đổi đất nước kể từ năm 2017. Trong bảy năm qua, người dân đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng các vụ cướp, bắt cóc, bảo kê, giết người hàng ngày, bất lực và chính phủ không hoạt động và một nhà nước không thể kiềm chế tội phạm.

Những người chống Correistas cho rằng đây hoàn toàn là “di sản” của chính phủ Rafael Correa. Tuy nhiên , dữ liệu hiện có (Cục Thống kê và Cảnh sát Quốc gia) và nhiều số liệu thống kê khác nhau[ 2 ] cho thấy sự gia tăng số ca tử vong do bạo lực từ tỷ lệ 12,4 nạn nhân trên 100.000 dân năm 1997 lên 17,1 năm 2007 (chu kỳ tân tự do đầu tiên), trước khi giảm dần xuống mức 17,1 nạn nhân trên 100.000 dân. 5,8 vào năm 2017 (chu kỳ lũy tiến) và tăng trở lại theo cách chưa từng có trong lịch sử lên 26,2 vào năm 2022. Cuối cùng, vào năm 2023 (chu kỳ tân tự do thứ hai), con số này là 46, gấp hơn 5 lần tỷ lệ mà Correa để lại.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (BID)  xác nhận  điều này: “Tỷ lệ giết người tăng từ 6,3 vụ giết người trên 100.000 dân năm 1980 lên 17,5 năm 2010”; “Năm 2017, tỷ lệ giết người ở Ecuador là 5,78, một trong những mức thấp nhất trong khu vực.”

Chỉ sau năm 2020, Ecuador mới trở thành  một trong những quốc gia nguy hiểm và bạo lực nhất thế giới. Và sự xâm nhập vào bang đảng ngày càng gia tăng đến mức Đại sứ Hoa Kỳ Michael Fitzpatrick đã chỉ ra rằng việc buôn bán ma túy đã thâm nhập vào khu vực công, tư pháp và khu vực tư nhân. Ông ấy thậm chí còn nói đến “các tướng ma túy”[ 3 ], điều mà chưa một đại sứ nào từng nói trước đây. Tướng Paco Moncayo, cố vấn an ninh quốc gia trong chính phủ Lasso, cũng  tuyên bố : “Có các tướng lĩnh ma túy, thẩm phán ma túy và công tố viên ma túy”.

Yếu tố thứ ba là chính trị. Chủ nghĩa chống Correa không ngừng cáo buộc chính phủ Correa đã lập “hiệp ước” với mafia và cho phép chúng phát triển cũng như kinh doanh ma túy. Nhưng lịch sử lại chỉ theo hướng khác. Đối với những người đã sống qua thời kỳ này và có thể so sánh những gì đã xảy ra trước và sau, hãy đưa ra dữ liệu thực nghiệm,  sự công nhận  kết quả của cuộc chiến chống ma túy,  các nghiên cứu khác nhau , các bài báo học thuật và luận án đại học. Trong số những thứ khác, còn có một báo cáo BID phân tích các lý do chính khiến số vụ giết người giảm 63% trong thời kỳ Chủ nghĩa Correism[ 4 ].

Chuyện hoang đường cho rằng căn cứ quân sự Mỹ ở Manta (1999-2009) là chỗ dựa không thể thiếu và thiết yếu. Bởi vì trong khi nó tồn tại, tỷ lệ tội phạm bạo lực dao động trong khoảng từ 13,8 đến 18,2 và phục vụ nhiều mục tiêu hơn của “Kế hoạch Colombia”[ 5 ].

Tất nhiên, đó không phải là giả định về một “thiên đường” của Correist, mà rõ ràng là dưới thời chính phủ Moreno và Lasso, nền dân chủ đã bị xâm phạm và nền kinh tế xã hội, an ninh nội bộ cũng như thể chế dựa trên Hiến pháp 2008 đã bị phá vỡ. .

Lasso, nỗ lực “theo chủ nghĩa tự do” đầu tiên ở Mỹ Latinh (trước Javier Milei), đã thất bại và buộc phải chấm dứt nhiệm kỳ của mình để tránh bị luận tội. Ông bị buộc tội tham nhũng, lạm dụng tài nguyên nhà nước và chuyển tiền đến các thiên đường thuế, cũng như có thể có mối liên hệ giữa người thân và quan chức với “các nhóm tội phạm”. [ 6 ].

Vì vậy Tổng thống Daniel Noboa đã phải đối phó với nạn tội phạm bùng phát đã trở thành tin tức thế giới[ 7 ]. Noboa lần đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp và ban hành Nghị định 111 ngày 9 tháng 1 năm 2024, trong đó công nhận sự tồn tại của “xung đột vũ trang nội bộ” và liệt kê 22 tổ chức “khủng bố” trở thành mục tiêu quân sự[ 8 ]. Tuy nhiên, nó phân loại họ là “các tác nhân hiếu chiến phi nhà nước”. Điều này đặt ra những câu hỏi pháp lý nghiêm trọng vì nghịch lý thay, nó có nghĩa là họ phải tuân theo các chuẩn mực quốc tế về chiến tranh.

Đồng thời, trong nước không còn nghi ngờ gì về sự cần thiết phải chống lại tội phạm dẫn đến các mối đe dọa, tội phạm và vi phạm nhân quyền. Với sự cần thiết của “đoàn kết dân tộc”, các cơ quan nhà nước, lực lượng chính trị và tổ chức xã hội khác nhau đều ủng hộ Noboa. Ông cũng nhận được sự hỗ trợ của nhiều chính phủ khác nhau. Và ông ấy đã giành được sự ủng hộ rộng rãi và áp đảo từ người dân, nơi mà ảo tưởng về một “Bukele” Nam Mỹ phát triển mạnh mẽ.

Có một yếu tố thứ tư. Trong các phân tích của Mỹ Latinh, người ta không thể bỏ qua bối cảnh quốc tế mới và đặc biệt là lợi ích của Hoa Kỳ, vốn rất tích cực trên ba mặt trận: ngăn chặn sự trỗi dậy của chủ nghĩa tiến bộ, hỗ trợ doanh nghiệp Nhà nước và duy trì không gian cho sự can thiệp của Hoa Kỳ. Ở Ecuador, chúng được ủng hộ bởi ba chính phủ kế tiếp nhau vốn đồng nhất với khu vực tư nhân và hệ tư tưởng tân tự do.

Giờ đây, những tuyên bố nổi tiếng của Người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ, Tướng Laura Richardson, và triển vọng “hợp tác” quân sự với Ecuador ngày càng trở nên quan trọng và có ý nghĩa. Nó đang lợi dụng một thỏa thuận được ký với chính phủ Lasso vào tháng 10 năm 2023, thậm chí còn cho phép triển khai quân đội để chống buôn bán ma túy trong những điều kiện đặc quyền tuyệt đối. Luis Córdova, giáo sư tại Đại học Trung tâm, giải thích rằng thỏa thuận này ảnh hưởng đến chủ quyền và vi phạm Hiến pháp[ 9 ].

Chiến lược này cũng được nhấn mạnh trong một bài viết của Daniel Kersffeld. Ngoài ra, Đại tá Roberto Marchán làm rõ rằng kể từ những năm 1990 và khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hoa Kỳ đã cố gắng để các lực lượng vũ trang của lục địa đảm nhận các nhiệm vụ trị an trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy, trong đó Ecuador đóng vai trò là “cục diễn tập.” .

Ngoài ra, khái niệm “chiến tranh nội bộ” (nội tại trong học thuyết an ninh quốc gia trước đây) đang được hồi sinh để chống tội phạm có tổ chức. Điều này có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột bất tận, mở rộng “hình ảnh kẻ thù” sang các lĩnh vực khác, đặc biệt là các lĩnh vực bình dân, trong bầu không khí quân sự hóa chung chống lại bất kỳ ai có thể là “khủng bố”.

Hoa Kỳ đã cử người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Nam cùng các quan chức chống ma túy cấp cao và các nhà ngoại giao đến nước này để làm việc với chính phủ Ecuador nhằm nghiên cứu cách  chống tội phạm có tổ chức. Ngoài ra, Tổng thống Noboa đã tuyên bố trao đổi “phế liệu của Ukraine và Nga để lấy thiết bị hiện đại trị giá 200 triệu USD” với Hoa Kỳ[ 10 ].

Và cần lưu ý rằng Ecuador là một nhân tố quan trọng trong khu vực Nam Thái Bình Dương rộng lớn hơn cũng như trong môi trường của các chính phủ “cánh tả” Venezuela, Colombia, Bolivia và Brazil.

Tình hình này cũng giúp chính phủ Noboa đào sâu hơn đường lối tân tự do của mình, bao gồm cả việc công bố các luật kinh tế mới, khẩn cấp rất cần thiết trong cuộc khủng hoảng này.

Và mối quan tâm của Mỹ trong việc tạo điều kiện cho sự hiện diện địa chiến lược trực tiếp ở nước này đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong giới rộng lớn của các lực lượng xã hội tiến bộ và cánh tả mới, chắc chắn câu hỏi đặt ra là Revolución Ciudadana và các phong trào xã hội hành xử như thế nào trước một tình huống lịch sử chưa từng có được đặc trưng bởi “khả năng quản lý” và “cuộc chiến chống khủng bố” nhằm mục đích hướng tới cuộc bầu cử năm 2025.

Chiến lược của chính phủ Noboa là “bàn tay cứng rắn” (mano dura). Tuy nhiên, kinh nghiệm ở Mexico, Colombia và El Salvador cho thấy điều này là chưa đủ.

Đất nước rất cần một “bàn tay khôn ngoan” có khả năng giảm khoảng cách giàu nghèo, tạo việc làm bền vững, phân phối lại của cải, củng cố nhà nước, tiếp cận phổ cập các dịch vụ giáo dục, y tế và an sinh xã hội để đánh thuế người giàu và người tị nạn, để phục tùng khu vực tư nhân vì lợi ích quốc gia và phát triển các chính sách về chủ quyền của Mỹ Latinh.

Và đây chính xác là một cực khác của hành động chính trị không thể đạt được bằng cách nhất quyết tái tạo một mô hình để phục vụ riêng cho giai cấp tư sản thế giới thứ ba đang suy đồi ở Ecuador.

Năm 2023, ít nhất 9 chính trị gia người Ecuador đã bị ám sát. Vụ án nổi tiếng nhất là vụ ám sát ứng cử viên tổng thống Fernando Villavicencio hai tuần trước cuộc bầu cử năm 2023. Là một phần của quy trình luật pháp được vận hành từ năm 2017, giới truyền thông, các quan chức chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị ngay lập tức đổ lỗi cho cựu Tổng thống Rafael Correa và các chính trị gia liên quan đến ông ta. Chính phủ của Tổng thống Guillermo Lasso đã yêu cầu FBI Hoa Kỳ giúp đỡ trong cuộc điều tra. Vài tháng sau, vài ngày trước vòng bỏ phiếu thứ hai, sáu nghi phạm đã bị sát hại trong nhà tù Guayaquil.

Chỉ riêng năm 2023, 7.800 ca tử vong do bạo lực đã được ghi nhận, tỷ lệ cao nhất trong lịch sử Ecuador.

Vòng xoáy bạo lực này đã dẫn đến kịch bản đe dọa tối đa an ninh công cộng vào ngày 9 tháng 1 năm 2024, sau khi các băng nhóm tội phạm tiếp quản các nhà tù vài ngày trước đó.

Hoa Kỳ đóng một vai trò trong bối cảnh này.

Vào cuối tháng 1, Tòa án Hiến pháp đã phê chuẩn một thỏa thuận an ninh giữa Ecuador và Mỹ.

Trong giai đoạn 2021-2022, viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ecuador có tổng trị giá 172 triệu USD cho các chương trình quân sự và chống ma túy, đưa quốc gia này trở thành quốc gia nhận viện trợ quân sự lớn nhất trong khu vực.

Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và Ecuador: Hỗ trợ và gia tăng bạo lực

Vào ngày 6 tháng 10 năm 2023, Ngoại trưởng Gustavo Merinque (Chính phủ Lasso) và Đại sứ Hoa Kỳ tại Ecuador Michael Fitzpatrick đã ký Thỏa thuận SOFA. Nó cung cấp các đặc quyền, quyền miễn trừ và đảm bảo cho các nhân viên và nhà thầu dân sự của quân đội Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng. Nó đảm bảo sự di chuyển tự do của máy bay, tàu và phương tiện do Bộ Quốc phòng điều hành trong lãnh thổ Ecuador.

Đó là cơ sở pháp lý mà Mỹ cho là cần thiết để đảm bảo quyền miễn trừ cho nhân viên của mình khi thực hiện các kế hoạch và thỏa thuận an ninh và quốc phòng rộng hơn.

Dưới thời chính quyền Joe Biden (2021-2022, không có số liệu cho năm 2023), Ecuador trở thành nước nhận viện trợ quân sự chính của Mỹ trong khu vực.

Có hai thành phần dưới chính phủ Lasso:

  • Chương trình Tài trợ Quân sự Nước ngoài (FMF): các khoản vay để mua sắm quốc phòng, dịch vụ quốc phòng cũng như dịch vụ thiết kế và xây dựng (171 triệu USD)
  • Chương trình Giáo dục và Huấn luyện Quân sự Quốc tế (Imet): Đào tạo sinh viên quân sự cả ở nước ngoài và ở Hoa Kỳ ($198,157)

Các hiệp định an ninh và quốc phòng gần đây

  • Ngày 28 tháng 9 năm 2023: Thỏa thuận triển khai lực lượng quân sự trên bộ và hải quân trong nước để chống lại các tập đoàn ma túy. Điều này đã được công bố tại cuộc họp của Lực lượng đặc nhiệm Quốc hội Hoa Kỳ chống lại các tập đoàn ma túy Mexico, trong đó Lasso tham gia.
  • Ngày 17 tháng 8 năm 2023: Lasso công bố thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ về chống “máy bay ma túy” từ trên không.
  • Ngày 16 tháng 8 năm 2023: Ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác nhằm nâng cao năng lực của quân đội, cảnh sát và tư pháp nhằm chống tội phạm có tổ chức trong thập kỷ tới. Thỏa thuận này được ký kết lần đầu tiên vào năm 2002.
  • Tháng 7/2023: Kế hoạch hợp tác của Mỹ với Ecuador. Ký Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường năng lực của ngành an ninh Ecuador và thiết lập các mục tiêu chung trong lĩnh vực hợp tác an ninh. Mục đích là để chống buôn bán ma túy bất hợp pháp và các tội phạm liên quan như tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm ven biển và hành động của các nhóm vũ trang bất thường. Điều này bao gồm bốn điểm quan trọng: chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực của Lực lượng vũ trang Ecuador, đào tạo và xây dựng năng lực cũng như mua sắm các nguồn lực quan trọng. Mặc dù công hàm của đại sứ quán không đề cập đến nguồn tài chính cụ thể nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador đề cập rằng thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ đầu tư hơn 3,1 tỷ USD trong 7 năm tới.
  • Ngày 15 tháng 12 năm 2022: Quốc hội Hoa Kỳ thông qua “Đạo luật Đối tác Hoa Kỳ-Ecuador” như một phần của Đạo luật Ủy quyền Chi tiêu Quốc phòng Quốc gia (NDAA 2023). Nó bao gồm các vấn đề thương mại, phát triển và an ninh. Ngoài ra, nó cho phép chuyển các tàu tuần tra dư thừa của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ sang Ecuador và tăng cường hợp tác an ninh trong các lĩnh vực không gian mạng, thực thi pháp luật và quân sự.

Thỏa thuận này áp dụng cho quân nhân và nhân viên dân sự Hoa Kỳ (thành viên của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ và nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng) và các nhà thầu Hoa Kỳ (các công ty và công ty không phải là người Ecuador và nhân viên của họ không phải là công dân Ecuador theo hợp đồng hoặc hợp đồng phụ với Bộ Quốc phòng) có thể tạm trú trên lãnh thổ Ecuador liên quan đến các chuyến thăm tàu, huấn luyện, tập trận, các hoạt động nhân đạo như ứng phó với thiên tai và thảm họa do con người gây ra, các hoạt động hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh chung bao gồm buôn bán bất hợp pháp, khủng bố có chủ ý và bất hợp pháp, đánh bắt cá không báo cáo, không theo quy định và các hoạt động khác được hai bên thống nhất (Điều 1).

Những người này được hưởng những quyền ưu đãi, miễn trừ và miễn trừ tương đương với nhân viên hành chính, kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao theo Công ước Viên về Quan hệ ngoại giao ngày 18 tháng 4 năm 1961 (Điều 2).

Nó được miễn nộp thuế và các khoản phí tương tự áp dụng trên lãnh thổ Ecuador. Nó có thể nhập khẩu, xuất khẩu và sử dụng bất kỳ tài sản cá nhân, thiết bị, vật tư, kinh doanh, công nghệ, đào tạo hoặc dịch vụ nào liên quan đến các hoạt động trên lãnh thổ Ecuador theo Thỏa thuận này. Những hàng nhập khẩu, xuất khẩu và sử dụng này được miễn mọi sự kiểm soát, ủy quyền, thuế hải quan, thuế và các khoản phí khác trên lãnh thổ Ecuador (Điều 4).

Máy bay, tàu và phương tiện vào thời điểm được vận hành riêng cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được phép ra, vào và di chuyển tự do trong lãnh thổ Ecuador. Các phương tiện này không phải chịu phí vận chuyển đường bộ (Điều 5).

Bộ Quốc phòng có thể ký kết hợp đồng để chuyển giao hoặc cung cấp tất cả vật tư, vật tư, thiết bị và dịch vụ (bao gồm cả công trình xây dựng) trên lãnh thổ Ecuador mà không hạn chế việc lựa chọn nhà thầu, nhà cung cấp hoặc người cung cấp vật tư, vật tư đó , thiết bị hoặc cung cấp dịch vụ. Những hợp đồng như vậy sẽ được đấu thầu, trao thầu và quản lý theo luật pháp và quy định của Hoa Kỳ (Điều 6).

Các nhà thầu Hoa Kỳ không bắt buộc phải nộp thuế và có thể nhập khẩu tài sản cá nhân, thiết bị, vật tư, vật liệu, công nghệ, đào tạo hoặc dịch vụ vào lãnh thổ Ecuador như một phần của việc thực hiện hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ liên quan đến các hoạt động theo Thỏa thuận này , chạy nó từ cái này và sử dụng nó ở đó. Việc nhập khẩu, xuất khẩu và sử dụng như vậy được miễn mọi cuộc kiểm tra, giấy phép, các hạn chế khác, thuế hải quan, thuế hoặc các khoản phí khác áp dụng trên lãnh thổ Ecuador (Điều 7).

Nhân viên Hoa Kỳ sẽ có quyền tự do đi lại, tiếp cận và sử dụng các phương tiện vận chuyển, lưu trữ, đào tạo và các phương tiện cần thiết khác liên quan đến các hoạt động theo Hiệp định này (Điều 9).

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ được phép vận hành hệ thống viễn thông của riêng mình. Điều này bao gồm quyền sử dụng các phương tiện và dịch vụ cần thiết để đảm bảo khả năng vận hành đầy đủ của các hệ thống viễn thông, cũng như quyền sử dụng tất cả các tần số của phổ tần cần thiết cho mục đích này. Việc sử dụng phổ tần số là miễn phí ở Hoa Kỳ (Điều 10).

Cả hai Chính phủ từ bỏ mọi khiếu nại (trừ hợp đồng) đối với nhau về thiệt hại, mất mát hoặc phá hủy tài sản của bên kia hoặc về thương tích hoặc tử vong đối với các thành viên lực lượng vũ trang của Chính phủ hoặc nhân viên dân sự của Chính phủ phát sinh từ việc thực hiện nhiệm vụ của họ. nhiệm vụ chính thức liên quan đến các hoạt động theo Hiệp định này. Các khiếu nại của bên thứ ba về những thiệt hại hoặc tổn thất do nhân viên Hoa Kỳ gây ra sẽ được Chính phủ Hoa Kỳ giải quyết theo luật pháp và quy định của Hoa Kỳ (Điều 12).

«1 ] Nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau với Fernando Carrión:  https://t.ly/pkVkH; https://t.ly/TZ2BA

«2 ] Statista, “Número de homicidios intencionados cametidos por cada 100.000 cư dân ở Ecuador de 2010 a 2023″,  https://t.ly/LBTc_;  Primicias, “Ecuador alcanza la tasa más alta de muertes bạo lựcas de la última década”, 12/Jan/2024,  https://www.primicias.ec/noticias/en-exclusiva/ecuador-tasa-muertes-violentas-ultima- thập kỷ/

«3 ] Televistazo, Ecuavisa, “Embajador de EE. UU. ở Ecuador se pronunció sobre los narcogenerales”, 2023,  https://t.ly/f4X7D;  Diálogos CONNECTAS, Quito, 17/Jun/2023-3:49,  https://t.ly/JURDi

«4 ] BID, Post-X, 1/Dic/2017-9:45,  https://t.ly/4ZQSt ; Efecto Cocuyo, “Ecuador redujo los homicidios un 63% en 7 năm, thông báo cho BID,” 7/Dic/2017-10:56,  https://t.ly/Q7mSP

«5 ] Căn cứ của Hoa Kỳ đã bị giải tán vào năm 2009 theo quy định của hiến pháp mới năm 2008 của Ecuador. Những điều này cấm việc đóng quân thường trực của quân đội nước ngoài trong nước

«6 ] Asamblea Nacional aprobó infode que recomienda el juicio politico al Presidente de la República, 4/Mar/2023-17:04,  https://shorturl.at/bozL9 ; Fundación 1000 Hojas, “Nain Massuh, el hombre de los millonarios contratos estatales”, 4/Ene/2024,  https://shorturl.at/QS259 ; Vistazo, “Congresistas de Estados Unidos đã giúp Joe Biden bắt đầu một cuộc điều tra về các vụ tham nhũng tại Gobierno de Guillermo Lasso,” 13/Abr/2023-23:21,  https://t.ly/AAkNB ; Pandora Papers liên quan đến G. Lasso, 2021,  https://t.ly/sUSAh

«7 ] Infobae, “Cómo Ecuador se convirtió en el país más peligroso de América Latina”, 10/Ene/2024-04:02,  https://shorturl.at/oDQSX ; “Como Destrozar un país en 5 năm: El Crimen Organizado Conquista Ecuador”, Inna Afinogenova, 10/Ene/2024,  https://t.ly/BtjYa )10/Ene/2024,  https://t.ly/BtjYa )

«8 ] Nghị định Ejecutivo 111,  https://shorturl.at/aFRTY ; Lexis, Nghị định Ejecutivo 111,  https://shorturl.at/mpHOQ

«9 ] Post-X của Luis Córdova,  https://shorturl.at/deJW0 ; Trao.  https://ordenconflictoyviolencia.org/ ; Luis Córdova-Alarcón, “¿Cómo Ecuador hạ xuống vụ giết người tàn bạo?, NUSO, Ene/2024,  https://t.ly/l7Xr9 ; Kế hoạch V, “Operaciones de estabilización” autoritaria en América Andina”,  https://shorturl.at/bfOQY

«10 ] Noboa đã đảo ngược quyết định này sau khi Moscow dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu chuối từ 5 công ty Ecuador. Xem  Amerika21 : Chính phủ Ecuador: Chuối cho Nga, không có vũ khí cho Ukraine

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *