Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13109

Hợp pháp hóa cần sa cấp nhà nước đã thành công rực rỡ

Trong khi cả thế giới tuyên chiến với ma túy thì nó lại đang được hợp pháp hóa ở Hoa Kỳ. Mời các bạn hãy đọc bài báo bình luận về “sự thành công” của xu hướng hợp pháp hóa cần sa và các cuộc nghiên cứu xã hội học mang tính dân chủ ở Mỹ đã giúp sản phẩm ma túy được “hợp pháp hóa” ở Hoa Kỳ như thế nào.

—-

Đã hơn một thập kỷ kể từ khi Colorado và Washington trở thành hai bang đầu tiên hợp pháp hóa cần sa cho người lớn. Vậy Chính sách này có thành công không?

Thành công tuyệt đối. Chính sách hợp pháp hóa, quy định và giáo dục được ưu tiên hơn chính sách hình sự hóa, kỳ thị và giam giữ đối với tội phạm ma túy. Ở xứ sở này, đã hình thành “chợ” mua bán ma túy hợp pháp.

Dưới chính sách cấm đoán, thị trường này đã phát triển ngầm – và những người tham gia vào nó phần lớn vẫn không chịu trách nhiệm. Họ không nộp thuế, không kiểm tra giấy tờ tùy thân và không kiểm tra độ tinh khiết của sản phẩm. Các tranh chấp phát sinh trên thị trường bất hợp pháp không được xét xử tại tòa án. Ngược lại, theo quy định hợp pháp hóa cần sa, các sản phẩm cần sa ở nhiều tiểu bang hiện được cung cấp từ các nhà sản xuất được cấp phép tại các cửa hàng bán lẻ.

Cần sa được trồng và các sản phẩm được sản xuất theo các phương pháp tốt. Sản phẩm được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và dán nhãn phù hợp. Và doanh thu bị đánh thuế, doanh thu sẽ được tái đầu tư vào cộng đồng. Kể từ năm 2014, doanh số bán lẻ các sản phẩm cần sa dành cho người lớn đã tạo ra  doanh thu thuế hơn  15 tỷ USD .

Quan trọng nhất, hàng triệu người Mỹ – nhiều người trong số họ là thanh niên – không còn bị bắt vì sở hữu một loại chất an toàn hơn  thuốc lá  hoặc  rượu về mặt khách quan .

Theo dữ liệu do Cục Điều tra Liên bang tổng hợp, số vụ bắt giữ liên quan đến cần sa hàng năm ở Hoa Kỳ đã giảm từ  750.000 vụ  vào năm 2012 xuống còn  227.000 vụ  vào năm 2022, cũng là năm cuối cùng có dữ liệu.

Nói tóm lại, những thay đổi chính sách cấp tiểu bang này đã giúp vô số người Mỹ thoát khỏi hồ sơ tội phạm trong thập kỷ qua.

Và trái ngược với lo ngại của những người phản đối, việc thanh thiếu niên sử dụng cần sa  không  tăng lên song song với việc hợp pháp hóa.

Theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cung cấp, tỷ lệ học sinh trung học sử dụng cần sa thực tế  đã giảm  30%  trong thập kỷ qua. Dữ liệu kiểm tra tuân thủ từ  California ,  Colorado ,  Nev Ada và các tiểu bang cần sa hợp pháp khác cho thấy các nhà bán lẻ cần sa được cấp phép không bán sản phẩm cho khách hàng chưa đủ tuổi vị thành niên.

Cũng trái ngược với tuyên bố của một số nhà phê bình, các bang hợp pháp hóa không gặp phải bất kỳ sự gia tăng nào về rối loạn tâm thần hoặc bệnh tâm thần.

Theo những phát hiện được công bố năm ngoái trên  Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ , tỷ lệ yêu cầu chăm sóc sức khỏe liên quan đến rối loạn tâm thần  không cao hơn  ở những khu vực pháp lý nơi cần sa là hợp pháp so với những nơi không hợp pháp. Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford  đã báo cáo tương tự  vào năm ngoái rằng cư dân của các bang nơi cần sa được hợp pháp hóa không có mức độ rối loạn tâm thần cao hơn những người ở các bang không hợp pháp.

Hợp pháp hóa cũng đang phá vỡ thành công thị trường bất hợp pháp. Theo một  cuộc khảo sát năm 2023 , 52% người tiêu dùng cư trú tại các bang hợp pháp hóa cho biết họ chủ yếu lấy nguồn sản phẩm cần sa từ các cơ sở truyền thống. Ngược lại, chỉ có 6% số người được hỏi nói rằng họ chủ yếu mua cần sa từ một “đại lý”.

Nhiều người tiêu dùng ở các bang không hợp pháp cũng báo cáo rằng họ thường xuyên đến các bang hợp pháp lân cận để mua các sản phẩm cần sa thay vì mua từ những người buôn bán bất hợp pháp ở bang của họ.

Mười hai năm thử nghiệm hợp pháp hóa cần sa ở các bang, sự ủng hộ của công chúng đối với việc hợp pháp hóa cần sa trên toàn quốc  chưa bao giờ cao hơn thế . Đến nay, 24 tiểu bang đã hợp pháp hóa thị trường dành cho người lớn.

Không có bang nào trong số này  từng  bãi bỏ luật hợp pháp hóa của họ. Đó là bởi vì những chính sách này phần lớn đang phát huy tác dụng theo dự định của cử tri và chính trị gia – và bởi vì chúng thích hợp hơn việc hình sự hóa cần sa.

Sau một thế kỷ của các chính sách thất bại và “sự cuồng tín cần sa”, phán quyết đã được đưa ra. Hợp pháp hóa là một thành công và việc chấm dứt lệnh cấm cần sa không thể đến sớm được.

===

Như vậy, với sự đi đầu của Hoa Kỳ trong hợp pháp hóa cần sa, cũng giống như hợp pháp hóa quyền sử dụng vũ khí, chỉ có một đi không trở lại. Hẳn giới buôn bán thứ “quốc cấm” này giờ muốn có được “tự do”, điểm ưu tiên là đến “thiên đường” nước Mỹ chẳng?!?

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *