Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10150

Xây dựng hòa bình là cần thiết!

Ngày 21 tháng 3 năm 2024, tờ báo Đức NachDenkSeiten đăng bài viết của nhà báo Heinz Klippert lên án tình trạng “nhồi sọ” về tái thiết chiến tranh, chiến tranh cho học sinh các trường học Đức

Vào ngày 18 tháng 3 năm 2024, Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Stark-Watzinger kêu gọi thảo luận nhiều hơn về chiến tranh, Bundeswehr và các biện pháp phòng vệ dân sự trong các lớp học ở trường. Bước ngoặt này thật đáng báo động. Mục đích của việc chuẩn bị tinh thần và cảm xúc cho chiến tranh ở trường học và lớp học là gì? Chúng ta ở đất nước này có thực sự muốn và cần trở nên “xứng đáng với chiến tranh” và bây giờ cũng lôi kéo học sinh vào cuộc huấn luyện chiến tranh này không?


Trẻ em cần trí tưởng tượng hòa bình

Tôi chỉ có thể kịch liệt cảnh báo việc quân sự hóa công việc giáo dục ở trường học đang đe dọa này. Mọi sử gia, nhà xã hội học và tâm lý học đều biết rằng sự thay đổi não trạng như vậy sẽ tạo ra nền tảng cho việc tôn sùng vũ khí, xung đột vũ trang và thù địch. Chúng ta đã có đủ tất cả những điều này trong lịch sử của mình. Thay vào đó, điều Châu Âu cần là hòa bình!! Và đó là lý do tại sao các trường học và giáo viên của chúng ta, ưu tiên hàng đầu, tạo điều kiện cho trẻ em và thanh thiếu niên trở nên hoài nghi chiến tranh và phát triển tình yêu hòa bình có cơ sở và ảo tưởng hòa bình cũng như sử dụng những lý lẽ đúng đắn để phản đối logic hiện tại của chiến tranh và hòa bình. liên quan đến việc “đùa với lửa”. Bởi vì hòa bình là có thể – kể cả ở Ukraine và Gaza!!

Nhưng cuối cùng chúng ta phải bắt đầu chuẩn bị cho hòa bình, phân tích và thừa nhận những lợi ích xung đột hiện có, tìm kiếm những thỏa hiệp có thể chấp nhận được, xây dựng lại niềm tin đã mất và vượt qua lối suy nghĩ thiện-ác chết người trong xã hội của chúng ta. Nhà trường có thể và phải thúc đẩy lối suy nghĩ này nhằm mục đích hòa giải, thư giãn và hiểu biết quốc tế, đồng thời khởi xướng những suy ngẫm về chính trị và đạo đức tương ứng.

Không có sự thay thế nào cho sự giảm bớt căng thẳng!

Định hướng hòa bình này là cần thiết vì đó là cách duy nhất để kiềm chế sự say mê với các vấn đề quân sự. Nếu bạn hiện đang lắng nghe các chính trị gia, sĩ quan quân đội, biên tập viên, nhà bình luận truyền hình và những người đưa ra quan điểm khác trong xã hội của chúng ta, bạn sẽ có ấn tượng rằng không có giải pháp thay thế nào cho việc tái vũ trang và xung đột vũ trang . Có sự nhiệt tình lớn đối với việc tái vũ trang, cung cấp vũ khí, đối đầu chính trị và leo thang quân sự. Thật không may, ngoại giao, đàm phán và các biện pháp giảm leo thang và xây dựng lòng tin khác hiếm khi được xem xét nữa.

Các trường học chắc chắn phải chống lại sự thu hẹp quan điểm này và làm mọi thứ để đảm bảo rằng những lời biện minh chung cho việc tái vũ trang và chiến tranh bị nghi ngờ, những thành kiến ​​và nỗ lực bôi nhọ được phơi bày, các kịch bản thiện-ác được giải quyết, sự đa dạng thông tin được đảm bảo và các cuộc tranh luận và hình thành quan điểm gây tranh cãi các tiến trình được mở ra trong đó nêu rõ phải ngăn chặn chiến tranh bằng mọi biện pháp và các xung đột quốc tế phải được giảm leo thang càng sớm, linh hoạt và nghiêm túc càng tốt. “Chủ nghĩa hòa bình được phản ánh” này giúp thúc đẩy việc giải trừ tinh thần và cảm xúc trong tâm trí mọi người và nâng cao nhận thức về các phương pháp gìn giữ hòa bình bất bạo động. Điều này áp dụng cho công tác giáo dục ở trường và ngoại khóa; Nhưng điều này cũng áp dụng cho các chính trị gia và các chuyên gia truyền thông, các đảng phái và quốc hội. Do đó, trọng tâm của việc gìn giữ hòa bình chủ yếu phải tập trung vào ý tưởng hòa giải, giải trừ quân bị và hòa giải. Bởi vì cố gắng mang lại hòa bình hiếm khi có tác dụng trong lịch sử. Nhu cầu tránh chiến tranh này phải được làm rõ ngay trong các trường học và bài học.

Cái nhìn phẫn nộ về hậu quả của chiến tranh

Điều mà học sinh cần nhận ra trước hết là những hậu quả tàn khốc về vật chất và nhân đạo mà các hành động chiến tranh thường mang lại. Chỉ một vài ví dụ: Có những con số nạn nhân đặc biệt ấn tượng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất (9 triệu người chết), Chiến tranh thế giới thứ hai (70 triệu người chết) và Chiến tranh Việt Nam (5 triệu người chết). Ngoài ra, còn có những thiệt hại to lớn về các tòa nhà, thiên nhiên và cơ sở hạ tầng, dẫn đến công việc tái thiết kéo dài hàng thập kỷ.

Một sự điên rồ vẫn tiếp diễn trong “thời đại giác ngộ” của chúng ta. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào cuộc chiến hiện tại ở Ukraine, sau hai năm có hàng trăm nghìn binh lính và dân thường thiệt mạng, thiệt hại về tài sản lên tới 500 đến 1.000 tỷ đô la Mỹ (chi phí tái thiết ước tính) và khoảng 5 đến 6 triệu người tị nạn. các nước láng giềng sống rải rác xung quanh – 1,2 triệu người trong số họ ở Đức. Chẳng hạn, kết quả kinh hoàng này thậm chí còn tồi tệ hơn khi người ta xem xét hậu quả của các cuộc chiến chống khủng bố và nội chiến do Hoa Kỳ phát động sau ngày 11/9 ở Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria, Libya, Yemen và Somalia. Tổng cộng có từ 4 đến 6 triệu người chết và 38 triệu người tị nạn, hầu hết trong số họ trốn sang các nước láng giềng, nhưng một số cũng sang châu Âu. Và điểm nổi bật của tất cả: Phần dân số còn lại ngày nay sống tồi tệ hơn, bất an hơn, bị tổn thương hơn và kém tự do hơn trước. Những gì còn lại là trái đất cháy xém, đau khổ, kinh hoàng và bất ổn chính trị. Bất kỳ cuộc đàm phán kịp thời nào cũng sẽ nhân đạo hơn!

Các điểm rắc rối khác ở đâu?

Một mặt tối khác của tình trạng hiếu chiến nêu trên là tiền chảy vào vũ khí và viện trợ tái thiết tất nhiên không có ở những nơi khác. Điều này hiện áp dụng cho các công trường xây dựng quốc tế có tính bùng nổ cao do khủng hoảng khí hậu, khủng hoảng môi trường, khủng hoảng lương thực, khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng người tị nạn và khủng hoảng tăng trưởng cũng như các điểm nóng trong nước như hệ thống xã hội và giáo dục ốm yếu, các bệnh viện xuống cấp và nhà của người già, tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng ở người già và cơ sở hạ tầng cần được hiện đại hóa cấp bách (cầu, đường bộ, đường sắt, v.v.).

Chừng nào ưu tiên của việc tái vũ trang và sự chia rẽ và hình thành khối quốc tế vẫn còn, thì giải pháp cho những vấn đề này sẽ kém hiệu quả. Điều này cũng cần được tính đến trong các cơ sở giáo dục. Các vấn đề quốc tế được đề cập chỉ có thể được giải quyết một cách hiệu quả nếu các cường quốc lớn và vừa hợp tác với nhau một cách xây dựng và tập hợp các nguồn lực của họ theo cách có thể tạo ra các biện pháp khắc phục hiệu quả. Các biện pháp tái vũ trang tốn kém, các cuộc chiến tranh hủy diệt cũng như các xung đột địa chính trị và quân sự khác hoàn toàn trái ngược với cách giải quyết vấn đề có phối hợp này.

Hậu quả đối với ngành giáo dục

Tất cả những điều này dẫn đến nghĩa vụ đối với công tác giáo dục chính trị và đạo đức trong các trường học, trường đại học, học viện và các cơ sở giáo dục dành cho người lớn khác nhằm chế ngự “gen chiến tranh” của con người bằng cách đảm bảo chủ nghĩa hoài nghi chiến tranh, trí tưởng tượng hòa bình và kỹ năng giải quyết xung đột chính đáng hơn. “Hợp lý” ở đây có nghĩa là phải dựa vào những thông tin, phản ánh, thay đổi quan điểm, tranh luận và các hình thức hình thành quan điểm sâu sắc khác về vấn đề chiến tranh và hòa bình để việc quản lý dư luận không nhanh chóng bị cuốn vào những kẻ kích động hiếu chiến. trong chính trị, truyền thông, quốc hội, xã hội dân sự và giới quân sự.

Làm thế nào sự “trưởng thành” này trong các vấn đề chiến tranh và hòa bình có thể được phát triển và một “chủ nghĩa hòa bình phản ánh ” tương ứng có thể được thể hiện trong cuốn sách được đề cập bằng cách sử dụng nhiều phản ánh và chất liệu tương phản. Xin lưu ý bạn: chiến tranh không bao giờ thiếu những lựa chọn thay thế! Không có giải pháp nào khác ngoài nỗ lực vì hòa bình, giải quyết xung đột bất bạo động, xây dựng lòng tin và một chính sách hòa hoãn toàn diện! Đây là một trong những thông điệp cốt lõi của cuốn sách. Ngành giáo dục có thể và phải đóng góp vào công việc phản ánh và làm rõ đạo đức hòa bình này, đồng thời giúp phát triển chủ nghĩa hoài nghi chiến tranh cần thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *