Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11814

Tham nhũng ma túy trong hàng ngũ Cơ quan Chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA).

Ngày 24 tháng 3 năm 2024, tờ báo NachDenkSeiten đăng bài viết của nhà báo Álvaro Verzi Rangel, người Venezuela và là giám đốc Đài quan sát Truyền thông và Dân chủ, liên kết với Trung tâm Phân tích Chiến lược Mỹ Latinh (CLAE) nói về việc Cơ quan chống ma túy quyền lực của Hoa Kỳ đã phải điều tra hàng chục nhân viên của mình về tội tham nhũng và đồng lõa trong buôn bán ma túy. Cục Quản lý Thực thi Ma túy Hoa Kỳ (DEA), cơ quan có cuộc chiến chống tham nhũng trong buôn bán ma túy được công bố rộng rãi trên toàn thế giới, buộc phải tiến hành cuộc chiến tương tự tại quê nhà.

===

Điều chắc chắn là chính sách chống ma túy của Hoa Kỳ là một thất bại lớn và thị trường cocaine toàn cầu tiếp tục phát triển mạnh.

Cục Quản lý Thực thi Ma túy Hoa Kỳ – DEA toàn năng phải điều tra hàng chục nhân viên của mình về tội tham nhũng và đồng lõa trong buôn bán ma túy. Một số – một số ít – đã bị bắt, những người khác bị buộc phải từ chức, trong khi những vụ bê bối trong chính cấp bậc của họ đã trở nên phổ biến. Ngày nay, cơ quan này của Mỹ phải đối mặt với một vấn đề mang tính hệ thống chứ không chỉ những trường hợp tham nhũng riêng lẻ.

50 năm sau khi thành lập, DEA, thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp, là đối tượng của cuộc xem xét, đánh giá lại về hoạt động của cơ quan này tại hơn 100 quốc gia, trong đó xác định những điểm bất thường trong hoạt động của nó. Cụ thể, nó liên quan đến các trường hợp hối lộ, trộm cắp, chuyển thông tin và liên hệ với tội phạm có tổ chức. Ngoài ra còn có những cáo buộc nghiêm trọng rằng những người cung cấp thông tin mà DEA giao dịch ở nhiều quốc gia khác nhau không được đi cùng, khiến họ dễ bị tổn thương khi không còn cần thiết nữa.

Một thói quen cố hữu của tầng lớp chính trị Hoa Kỳ là đổ lỗi cho các nước Mỹ Latinh về vấn đề sử dụng ma túy đang hoành hành trong cộng đồng Hoa Kỳ và lợi dụng tâm lý bài ngoại của một bộ phận công dân họ để che đậy trách nhiệm của chính quyền và thực tế là việc buôn bán ma túy nguồn gốc của nó ở Mỹ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Kể từ khi Tổng thống Richard Nixon tuyên bố “sử dụng ma túy (…) kẻ thù công cộng số một” vào năm 1971, Washington đã tìm cách buộc các nhà lãnh đạo ở các nước trong khu vực tuân theo các chính sách cứng rắn chống ma túy của chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng sự kết thúc của kỷ nguyên đó dường như đã đến, ít nhất là đối với các nhà lãnh đạo mới của Mỹ Latinh.

Xu hướng này được khẳng định bởi việc Colombia, một trong những đồng minh trung thành nhất của Washington trong cuộc chiến này, hiện đã chắc chắn tránh xa đường lối của Mỹ. Không có Mexico và Colombia, Mỹ thiếu chiến lược khu vực trong cuộc chiến chống ma túy.

Hoa Kỳ không chỉ là nơi có nhu cầu về ma túy mà còn là nơi có ngành công nghiệp quốc phòng giúp các tập đoàn trở nên hùng mạnh, các tổ chức tài chính tạo điều kiện và quản lý hoạt động rửa tiền cũng như các cơ quan chính phủ hoạt động thay mặt cho tội phạm có tổ chức.

Diễn ngôn của DEA cố gắng tạo ra một tấm màn che đậy sự lãng quên đối với các trường hợp đã được chứng minh, chẳng hạn như việc chuyển giao vũ khí của Cục Kiểm soát Vũ khí, Thuốc lá và Súng (ATF) hoặc sự hỗ trợ của DEA trong việc buôn lậu và rửa tiền cho các tập đoàn đô la Mỹ của băng đảng tội phạm Colombia và Mexico.

Câu chuyện kể rằng không có tập đoàn tội phạm nào ở phía bắc Rio Bravo củng cố sự chắc chắn về việc các nhóm tội phạm này đã thâm nhập sâu vào phạm vi quyền lực chính trị và kinh tế của Hoa Kỳ như thế nào. Ở đó, bạn sống trong sự vô lý khi giả vờ rằng ma túy tự lan truyền mà không có cơ cấu và đồng phạm nào giải thích sự phổ biến của chúng.

Gustavo Petro, tổng thống Colombia, không đơn độc bác bỏ các chính sách chống ma túy và mô hình cấm đoán của Washington. Đồng minh chính khác của Mỹ trong khu vực là Mexico cũng phản đối chính sách này của Mỹ và hạn chế hợp tác trong lĩnh vực này trong nhiệm kỳ của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo khuyến cáo không nên đi tới 30 trong số 32 khu vực hành chính của Mexico vì lý do an toàn.

López Obrador sau đó nhấn mạnh rằng Mexico – không nghi ngờ gì nữa – an toàn hơn Hoa Kỳ:

“Cảnh báo này đã được các nghị sĩ Đảng Cộng hòa lợi dụng để đề nghị đưa quân tới Mexico, trong khi giới truyền thông muốn tạo cảm giác bất an rồi nói rằng chính phủ dân túy, cộng sản của López Obrador không hoạt động.”

Bất cứ khi nào Hoa Kỳ – bao gồm cả DEA – gặp rắc rối về chính trị hoặc an ninh, nước này sẽ phát động các chiến dịch bôi nhọ chống lại các quan chức Mỹ Latinh và cố gắng hủy hoại danh tiếng của họ đối với đồng bào và trước cộng đồng toàn cầu. Điều này sẽ tạo cho họ một cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Tuần trước, Tổng thống López Obrador đã trực tiếp nói chuyện với nhà báo Hoa Kỳ Tim Golden, người, trong một báo cáo giữa chiến dịch bầu cử hiện tại, đã liên kết ông – mà không có bất kỳ bằng chứng nào – với cáo buộc tài trợ cho tội phạm có tổ chức trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2006 của ông. “Tôi muốn ông ấy nói cho tôi biết ai đã thuê ông ấy, ông ấy được thuê như thế nào hoặc ông ấy đến Mexico từ khi nào để giải quyết vấn đề này”.

Sự can thiệp của DEA, “bóng ma” ma túy

Điều mà bản tự đánh giá này không nói lên là DEA là một trong nhiều hình thức can thiệp của Hoa Kỳ, với sứ mệnh rõ ràng là chống buôn bán ma túy thông qua các phương pháp chưa bao giờ được xác định rõ ràng. Cơ quan quyền lực này, có trụ sở tại Hoa Kỳ và có các vòi bạch tuộc trên khắp thế giới, từ lâu đã thâm nhập và thậm chí kiểm soát các cấp độ khác nhau của cơ cấu pháp lý, cảnh sát và chính trị địa phương của các nước Mỹ Latinh.

Mới đây, hãng thông tấn Mỹ Associated Press (AP) đưa tin về hoạt động bí mật của DEA ở Venezuela. Những điều này được cho là đã bắt đầu từ thời chính quyền của Donald Trump với mục đích xây dựng các cáo buộc buôn lậu ma túy sai trái đối với các nhân vật hàng đầu của đất nước và theo dõi các quan chức cấp cao trong cơ quan công quyền, bao gồm cả Tổng thống Nicolas Maduro. Những sự cố tương tự đã xảy ra ở nhiều quốc gia khác nhau trong khu vực.

Mặc dù điều này có vẻ khó tin nhưng thực tế là những người cung cấp thông tin đã bị sát hại hoặc đơn giản là biến mất và điều này không bao giờ được đề cập trong các báo cáo của DEA. Điều này xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. DEA hoạt động ở hơn 100 quốc gia nhưng không có quy tắc hoặc quy định nào bảo vệ hoặc đảm bảo an ninh cho người cung cấp thông tin. Do đó, không thể biết ai đã bị giết hoặc mất tích, khi nào và như thế nào, nhưng có rất nhiều lời buộc tội theo hướng này. Họ chỉ không được chính thức tính đến.

Một đánh giá về các hoạt động đối ngoại của DEA vẫn chưa kiểm tra được các hoạt động không thường xuyên của các cơ sở ở nước ngoài. Tương tự như vậy, không có kế hoạch cải cách cơ bản nội bộ nào của chính quyền được trình bày. Tuy nhiên, những vụ tham nhũng, bê bối và cả những vụ đồng lõa với các nhóm tội phạm đều lộ diện.

Phân tích bao gồm các sự cố nghiêm trọng liên quan đến hoạt động của DEA ở Mexico, Honduras, Colombia và Haiti. Ngoài tham nhũng, các trường hợp hoạt động tình báo trái phép và cái chết của dân thường cũng được nhấn mạnh.

Bất chấp những tin tức thường xuyên về các đặc vụ nhận hối lộ, tham gia vào các hoạt động rửa tiền, chuyển thông tin cho những kẻ buôn bán ma túy hoặc ăn cắp đồ bị tịch thu, cùng nhiều vấn đề khác, những vụ bê bối này dường như không có tác động gì đến cơ quan. Nó tiếp tục cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp và tham nhũng khi ngân sách của nó tiếp tục tăng hơn 2,5 tỷ USD mỗi năm.

Khoảng 10.000 nhân viên của DEA tại 241 văn phòng ở Hoa Kỳ cũng như nhân viên ở 93 văn phòng nước ngoài được giao nhiệm vụ – trên giấy tờ – chống lại các mạng lưới tội phạm ma túy là nguyên nhân gây ra tổn hại, bạo lực, sử dụng quá liều và đầu độc ở Hoa Kỳ.

Nhưng Hoa Kỳ phải thừa nhận rằng sứ mệnh này cũng bao gồm, như một thành phần trung tâm, cuộc chiến chống tham nhũng, một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh ma túy bất hợp pháp. Theo thông tin chính thức, chính quyền đã thực hiện hơn 26.000 vụ bắt giữ trong những năm gần đây.

DEA cũng tiếp tục truy đuổi các trùm khác như El Mayo Zambada và người đứng đầu băng đảng Jalisco Nueva Generación. Họ coi đây là những người đóng vai trò chủ chốt chịu trách nhiệm trong lĩnh vực đã trở thành ưu tiên cao nhất của họ: fentanyl.

Những vụ án ngoạn mục

Một trong những trường hợp ngoạn mục nhất là trường hợp của đặc vụ sáng giá José Irizarry, người đang thụ án 12 năm tù. Anh ta thú nhận với FBI vào năm 2020 rằng anh ta đã làm việc cho các tập đoàn Colombia để rửa tiền. Anh ta cũng lấy trộm hàng triệu USD đồ đạc bị tịch thu và bị cáo buộc trả tiền cho những người cung cấp thông tin. Anh ta dùng tiền cho một cuộc sống trên trường quốc tế với những bữa tiệc, những buổi tối xa hoa và gái mại dâm.

Irizarry, người được mệnh danh là đặc vụ tham nhũng nhất trong lịch sử DEA, tiết lộ rằng anh ta không phải là trường hợp cá biệt trong hàng ngũ của họ. Ông cáo buộc một số đồng nghiệp của mình, cũng như các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và chính trị gia ở các quốc gia nơi ông làm việc, cũng như những người tố cáo, là một phần trong bữa tiệc tham nhũng lớn của ông trên khắp ba châu lục: “Với cái mà chúng tôi gọi là ‘Đội Mỹ’. “Chúng tôi được tự do làm bất cứ điều gì chúng tôi muốn,” anh ta thừa nhận.

Nhưng dù DEA cố gắng miêu tả vụ bê bối này như một vụ án cá biệt thì đến cuối năm 2022, các nhà điều tra của Bộ Tư pháp đã bắt đầu phỏng vấn tới hai chục đặc vụ DEA và các công tố viên bị đặc vụ Irizarryn buộc tội.

Irizarry chỉ ra rằng bên công tố vẽ nên bức tranh về anh ta như một đặc vụ tham nhũng, người quản lý và thao túng toàn bộ hệ thống, “nhưng bên công tố không nói về phần còn lại của DEA. Tôi không phải là bộ não”.

Thẩm phán kết án anh ta nhấn mạnh với các công tố viên rằng mặc dù bị cáo là người bị bắt, nhưng theo quan điểm của tòa án, chắc chắn rằng còn có nhiều người khác.

Về phần mình, Irizarry nói với báo chí rằng những hành động tham nhũng của ông là kết quả của việc ông nhận ra rằng cuộc chiến chống ma túy là một trò hề: “Bạn không thể thắng một cuộc chiến không thể thắng. DEA biết điều này và các đặc vụ cũng vậy… Chúng tôi biết mình không tạo ra sự khác biệt. Cuộc chiến chống ma túy là một trò chơi. Và chúng tôi đã chơi một trò chơi giải trí và cũng là một lợi nhuận”.

Một năm trước đó, DEA đã cách chức giám đốc của họ ở Mexico, Nick Palmeri, khỏi chức vụ của ông này trong bối cảnh cuộc điều tra đang diễn ra về hành vi của ông này cũng như sự hợp tác ngày càng xấu đi với chính quyền Mexico. Ông ta đã sử dụng quỹ của cơ quan, cùng với những thứ khác, để tài trợ cho bữa tiệc sinh nhật của chính mình và thuê một chiếc du thuyền ở Panama để tiếp giám đốc lâm thời của DEA.

Palmeri, giám đốc khu vực của DEA ở Mexico, đột ngột nghỉ hưu vào năm 2021, một ngày trước khi bị sa thải và ngay sau khi có thông tin rò rỉ rằng ông đã nhiều lần gặp luật sư của các ông trùm cartel. Nhưng phải đến hai năm sau, tổng thanh tra Bộ Tư pháp mới công khai lý do ông từ chức ở Mexico, tờ Washington Post đưa tin.

Lừa đảo

Một cựu đặc vụ DEA nói: “Bạn không thể sửa chữa được sai lầm của chính phủ Mexico nếu chính ngôi nhà của bạn đang cháy.” Và chắc chắn: Tại văn phòng của chính ông ta vào năm ngoái, bảy quan chức cấp cao của DEA đã bị tổng thanh tra Bộ Tư pháp điều tra với người đứng đầu cơ quan, Anne Milgram vì có thể có gian lận trong việc trao hàng triệu đô la trong các hợp đồng không cạnh tranh và tuyển dụng hàng chục người trước đây đã từng làm việc.

Cũng đang bị điều tra là một hợp đồng trị giá 1,4 triệu USD do Milgram ký với một công ty luật ở Washington do một luật sư thân cận với một người bạn của giám đốc điều hành. Đó là về việc đánh giá các vụ bê bối xung quanh hoạt động nước ngoài của DEA. Báo cáo cuối cùng đã bị nghi ngờ rộng rãi vì nó đưa ra những lời chỉ trích hạn chế về hành vi sai trái của một số sĩ quan.

Milgram được Joe Biden bổ nhiệm vào năm 2021 để làm trong sạch cơ quan này. Và rất nhanh chóng, nó đã gây ra xung đột khi ban hành các quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn và ngăn chặn hành vi không phù hợp của đại lý. Điều này cũng bao gồm các hành động phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính.

Chính bà là người ra lệnh đánh giá các hoạt động quốc tế của công ty mình, đặc biệt là sau vụ bê bối Irizarry. Nhưng cuối cùng chính cô lại trở thành bị đơn – cô đã giao nhiệm vụ này cho ai và cô đã ký kết hợp đồng liên quan với ai? Hoạt động của họ cuối cùng đã trở thành một phần trong cuộc điều tra của các nhà lập pháp quyền lực như Thượng nghị sĩ Charles Grassley.

Nhà quản lý gặp rắc rối

Tham nhũng trong chính quyền là một vấn đề nhạy cảm. DEA nhiều lần nhấn mạnh rằng một trong những nhiệm vụ chính của cơ quan này là đảm bảo tính trung thực trong công việc của mình và đảm bảo rằng không có sự miễn trừ nào trong cấp bậc của mình.

Rất ít người tin vào điều này, và thực tế đã chứng minh họ đúng.

Vào giữa năm ngoái, lãnh đạo cấp cao thứ hai của cơ quan, Louis Milione, đã từ chức sau khi hãng tin AP tiết lộ rằng ông từng là cố vấn cho một công ty dược phẩm bị trừng phạt vì vận chuyển các lô hàng thuốc giảm đau đáng ngờ. Và ông ấy cũng là người đánh giá tại Purdue Pharma, “bộ mặt” của đại dịch opioid chết người ở Hoa Kỳ.

Milione đã kết thúc sự nghiệp của mình với DEA sau 21 năm vào năm 2017 để chuyển sang khu vực tư nhân, sau đó trở lại vào năm 2021 với tư cách là người thứ hai sau Milgram.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *