Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11447

Nhà báo Mỹ: Vụ sập cầu Baltimore càng làm tan vỡ ảo tưởng về ‘chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ’

chính trị và văn hóa

“Chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ – ảo tưởng rằng Hoa Kỳ là nước Mỹ tốt đẹp và khác biệt duy nhất – đã đeo bám tôi dưới một hình thức nào đó trong phần lớn cuộc đời tôi. Tôi chưa bao giờ tin chắc rằng quốc gia của chúng ta được thành lập dựa trên nạn diệt chủng và chế độ nô lệ là đặc biệt “tốt”, nhưng tôi tin rằng sự thống trị của chúng ta đối với phần còn lại của thế giới đồng nghĩa với một lượng đặc quyền đáng kể không xứng đáng dành cho người Mỹ chúng ta. 

Vào đầu năm 2020, tôi ít chú ý đến các báo cáo về việc COVID-19 giết người vì tôi theo chủ nghĩa sô-vanh nghĩ rằng đại dịch không thực sự là thứ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ giống như cách chúng ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Sự tự phụ và nhẫn tâm này đã gây sửng sốt khi các trường học, cơ sở kinh doanh đóng cửa và các sự kiện bị hủy bỏ.

Kể từ đó, gia đình tôi đã chết vì căn bệnh này và quốc gia của chúng tôi có số người chết lớn hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác. 

Việc chính phủ Hoa Kỳ từ chối làm những gì có thể để bảo vệ người dân của mình trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 là một trong nhiều thất bại trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng đầy đủ. Từ việc tàu trật bánh và dẫn đến các sự kiện không khí độc hại, đến những đại dịch không được kiểm soát, những con đường đổ nát và những cây cầu sập, nhiều sự cố cơ sở hạ tầng thảm khốc của Hoa Kỳ đã khiến cho sự mong manh tột độ của hệ thống của chúng ta trở nên nhẹ nhõm hơn.

Tuy nhiên, cái chết thường không có mục đích hoặc chứa đầy những tia sáng kịch tính. Sự sụp đổ xã ​​hội có vẻ không nhanh chóng và huy hoàng đối với những người sống qua nó, vì vậy toàn bộ sự sụp đổ của nó có thể dễ dàng bị bỏ qua. 

Sự sụp đổ diễn ra chậm rãi, đau đớn, khéo léo và xa lánh. Chúng ta có thể cảm thấy cô đơn nhất khi thứ kết nối tất cả chúng ta lại là mục đích chung.

Chủ tịch của chúng ta gần đây đã tuyên bố: “Tôi chưa bao giờ lạc quan hơn về tương lai của chúng ta!” Chúng tôi không chia sẻ sự lạc quan của anh ấy.

63 phần trăm người Mỹ rất hoặc hơi bi quan về các tiêu chuẩn luân lý và đạo đức ở đất nước chúng tôi, 59 phần trăm cũng bi quan tương tự về hệ thống giáo dục của chúng tôi. Chỉ 28 phần trăm chúng ta lạc quan về khả năng quốc gia chúng ta đảm bảo sự bình đẳng chủng tộc, và phần lớn chúng ta bi quan về khả năng quốc gia chúng ta hòa hợp với phần còn lại của thế giới. 

Chúng tôi rất buồn và chúng tôi không có dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Vậy thì có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta tự điều trị và gần 100.000 người Mỹ chết vì sử dụng ma túy quá liều mỗi năm? 

Khoảng cách giàu nghèo của chúng ta ngày càng tăng và hầu hết người Mỹ không có đủ tiền tiết kiệm để vượt qua trường hợp khẩn cấp thậm chí cần tới 500 đô la. Gần một nửa số đường bộ và đường cao tốc ở Hoa Kỳ cũng như hàng chục nghìn cây cầu của chúng ta đang ở trong tình trạng tồi tệ hoặc tầm thường. 

Nhiều người trong chúng ta bị bỏ tù hơn công dân của bất kỳ quốc gia nào khác trên trái đất, chi phí nhà ở và tình trạng trầm cảm đang ở mức cao nhất mọi thời đại, và tuổi thọ của chúng ta đang giảm xuống. Tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng, tình trạng vô gia cư ngày càng gia tăng và những người vô gia cư ngày càng bị cảnh sát đàn áp.

Xã hội Mỹ không tốt. Hệ thống của chúng ta đang tự sụp đổ. 

Đây không phải là lời than thở về sự kết thúc sắp xảy ra của đế chế Mỹ. Quyền lực bá chủ không bao giờ nên được thèm muốn.

Mặc dù khoảng cách giữa tuyên truyền của Mỹ về việc trở thành “số một” và thực tế khập khiễng của nước này khi chúng ta tụt hậu so với hàng chục quốc gia khác về nhiều mặt về chất lượng là rất lớn và cần phải luôn được nhấn mạnh, tôi không thể không quan tâm đến việc chúng ta trở nên “tốt hơn” hay không. hơn” các nước khác. Tôi không thương tiếc cho vị trí đã mất của nước Mỹ.

Điều tôi đau buồn là sự sụp đổ của bất kỳ quốc gia nào đều ảnh hưởng đến người dân và đất đai của họ. Thảm họa có thể thu hút sự chú ý của chúng ta và nhấn mạnh những vấn đề sâu sắc hơn, nhưng trên thực tế, sự sụp đổ thực sự trông giống và có cảm giác giống sự suy tàn hơn”

Đây là cảm tưởng của một trí thức Mỹ trước hiện trạng nước Mỹ hiện nay, tuy nhiên chúng ta chưa có bất kỳ cơ hội nào được nghe quan điểm, bày tỏ của những kẻ tự xưng “đấu tranh dân chủ nhân quyền Việt Nam” ở Mỹ như Việt tân về những vấn đề nêu trên.. Họ vẫn nói đều đều hàng ngày về mọi vấn đề ở Việt Nam và thổi phồng thành thảm họa khủng khiếp nhằm công kích thể chế chính trị ở Việt Nam hiện nay và lấy Mỹ làm mô hình “chuẩn mẫu” đòi Việt Nam phải “học tập”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *