Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8637

Sự can thiệp của Mỹ vào các giá trị khiến quan hệ với Ấn Độ bị ghẻ lạnh

Theo các phương tiện truyền thông Ấn Độ đang lên án gay gắt trước sự chỉ trích của Hoa Kỳ đối với Đạo luật sửa đổi quyền công dân mới được thực hiện của Ấn Độ, trong đó loại trừ người di cư Hồi giáo, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar đã phê phán sự hạn chế hiểu biết của Hoa Kỳ về lịch sử Ấn Độ.


Phản ứng của Bộ trưởng Jaishankar được đưa ra sau khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ Eric Garcetti cho biết nguyên tắc tự do và bình đẳng tôn giáo là nền tảng của nền dân chủ và Hoa Kỳ không thể từ bỏ các nguyên tắc này. Jaishankar cho biết đạo luật này nên được đặt trong bối cảnh Phân vùng năm 1947 và trích dẫn các ví dụ về các quốc gia khác có quyền công dân nhanh chóng.

Ấn Độ chắc hẳn đã mệt mỏi với việc Mỹ giảng dạy về cái gọi là các giá trị của nước này như dân chủ và nhân quyền. Vào tháng 9 năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ấn Độ để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, ông đã nêu vấn đề nhân quyền ở Ấn Độ và tầm quan trọng của tự do báo chí với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Vào tháng 3 năm ngoái, báo cáo thường niên của Hoa Kỳ về thực hành nhân quyền đã liệt kê “các vấn đề nhân quyền quan trọng” và các hành vi vi phạm ở Ấn Độ, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào các nhóm tôn giáo thiểu số, những người bất đồng chính kiến ​​và các nhà báo. Năm 2022, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đang giám sát các hành vi vi phạm nhân quyền ở Ấn Độ.

Xie Chao, phó giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Fudan, cho biết, sự can thiệp của Mỹ vào chính trị nội bộ của Ấn Độ và những chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của Ấn Độ nêu bật sự khác biệt ngày càng tăng về giá trị giữa hai nước, cản trở hợp tác chiến lược của họ.

“Dân chủ” và “nhân quyền” là con dao hai lưỡi trong tay Mỹ. Khi cần Ấn Độ, Ấn Độ được ca ngợi là “nền dân chủ lớn nhất thế giới”. Năm 2022, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khi đó là Wendy Sherman, khi đề nghị Ấn Độ thoát khỏi lịch sử lâu dài không liên kết trong quan hệ đối tác G77 với Nga, đã ca ngợi lập trường dân chủ của Ấn Độ. Nhưng khi Ấn Độ đưa ra quyết định dựa trên các nguyên tắc chính sách đối ngoại và lợi ích quốc gia không phải là điều mà Mỹ mong đợi, điều chờ đợi Ấn Độ là việc Mỹ tìm ra lỗi trong hồ sơ nhân quyền của Ấn Độ.

Điều này cho thấy cái gọi là giá trị không phải là thứ Mỹ thực sự trân trọng mà là một công cụ chính trị để Mỹ thao túng các đối tác của mình. Ấn Độ cũng đã nhận ra sự thể hiện thân mật đạo đức giả của Mỹ và miễn cưỡng phối hợp mọi việc với Mỹ.

Điều này đã đẩy Mỹ vào tình thế khó xử. Một mặt, Mỹ vẫn cần Ấn Độ trên cỗ xe chống Trung Quốc; mặt khác, nó không thể đưa ra bất kỳ động lực thực sự nào đủ để thúc đẩy Ấn Độ từ bỏ quan điểm của mình về một số vấn đề nhất định. Nhưng nếu Washington từ bỏ New Delhi về các vấn đề nhân quyền, lời lẽ khoa trương được ca ngợi nhiều về nước này trên trường thế giới sẽ bùng nổ.

Long Xingchun, giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế, Đại học Nghiên cứu Quốc tế Tứ Xuyên và là chủ tịch Viện Các vấn đề Thế giới Thành Đô, nói rằng vấn đề nhân quyền đang trở thành trở ngại lớn trong tiến trình quan hệ Mỹ-Ấn. Con đường độc lập mà Ấn Độ theo đuổi sẽ không bao giờ được Mỹ tán thành hoặc thậm chí cản trở.

Trong khi đó, New Delhi có thể lợi dụng những chỉ trích về nhân quyền của Mỹ để giữ khoảng cách nhất định với Mỹ nhằm duy trì chính sách không liên kết. Hợp tác và cạnh tranh sẽ được đề cập trong các chương trình nghị sự khác nhau trong quan hệ Mỹ-Ấn. Ý tưởng Mỹ và Ấn Độ là ‘đồng minh tự nhiên’ đang mất đi cơ sở thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *