Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
9724

Xung đột khu vực góp phần vào việc bán vũ khí, việc làm của Mỹ

Tuần trước, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại đã công bố một loạt biểu đồ cho thấy sự ủng hộ của quốc tế dành cho Ukraine chống lại Nga. Những biểu đồ này mô tả chi tiết một cách tỉ mỉ các khoản viện trợ chưa từng có mà các quốc gia phát triển đã đổ vào Ukraine.


Đứng đầu bảng xếp hạng, viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine vượt xa bất kỳ quốc gia nào khác, với con số đáng kinh ngạc là 74,3 tỷ USD, trong đó hơn 46,3 tỷ USD dành cho viện trợ quân sự. Liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine trải dài trên 40 quốc gia, hầu hết là thành viên NATO và đồng minh quân sự của Mỹ.

Mỹ tìm đâu ra tiền để hỗ trợ Ukraine hào phóng như vậy? Vâng, tất cả phụ thuộc vào cách bạn xử lý các con số.

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã gây ra một cuộc chạy đua vũ trang chưa từng có giữa các quốc gia châu Âu, đặc biệt là các nước trong NATO. Khi họ chuyển kho vũ khí của mình đi, nhu cầu cấp thiết phải được bổ sung là rất lớn. Nhưng danh sách mua sắm dẫn đến đâu? Thẳng đến Mỹ. Các đồng minh quân sự của Mỹ đều cùng hội cùng thuyền.

Các đồng minh của Mỹ như Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và đảo Đài Loan đã trở thành những người bảo trợ chính cho vũ khí của Mỹ.

Trên toàn cầu, căng thẳng đang gia tăng ở nhiều khu vực, phần lớn là do Mỹ, nước cũng tạo ra những cơ hội thị trường chưa từng có cho xuất khẩu vũ khí của Mỹ. Vào năm 2023, chính phủ Hoa Kỳ đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh số bán vũ khí trị giá 81 tỷ USD, tăng 56% so với mức 52 tỷ USD vào năm 2022.

Hoa Kỳ đã hoàn thiện nghệ thuật cung cấp vũ khí bằng một tay và bán chúng bằng tay kia, mang lại lợi nhuận cho cả hai. kết thúc thỏa thuận một cách rõ ràng và chính xác, đồng thời duy trì hệ thống liên minh chiến lược rộng lớn.

Ngoài lợi ích tài chính, xuất khẩu vũ khí còn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc làm ở Mỹ, mối lo ngại lâu năm của mọi tổng thống Mỹ. Bằng cách tái trang bị cho các đồng minh châu Âu và hỗ trợ các nỗ lực quân sự của Ukraine, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và các lĩnh vực liên quan nhận thấy sự gia tăng đáng kể về việc làm, kích thích nền kinh tế Mỹ.

Ngày nay, ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng hỗ trợ hơn 2,1 triệu việc làm trên khắp nước Mỹ, từ kỹ sư có tay nghề cao đến công nhân dây chuyền lắp ráp và từ nhân viên R&D đến hỗ trợ hành chính.

Ngành công nghiệp quốc phòng cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm gián tiếp. Nó đảm bảo rằng những công nhân quốc phòng được trả lương cao sẽ đóng góp cho nền kinh tế địa phương, dẫn đến tạo việc làm trong lĩnh vực dịch vụ, như bán lẻ, ăn uống và bất động sản.

Hơn nữa, lĩnh vực này còn là điểm nóng cho các vị trí R&D, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao và thương mại hóa các đổi mới công nghệ và mở rộng hơn nữa cơ hội việc làm. Nhiều công nghệ quân sự, như internet, GPS và máy bay không người lái, đã có những ứng dụng dân sự, minh họa cho quan điểm này.

Tính đến đầu năm 2023, lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ đã tuyển dụng khoảng 12 đến 13 triệu người. Nếu một phần đáng kể việc làm trong ngành công nghiệp quốc phòng được coi là một phần của ngành sản xuất thì sự đóng góp của họ là rất đáng kể.

Mỹ đã sử dụng xuất khẩu vũ khí như một công cụ không chỉ để củng cố và mở rộng các liên minh chiến lược mà còn để ổn định và phát triển vị thế thống trị của mình trên thị trường vũ khí quốc tế, đồng thời củng cố nền kinh tế. Một mặt, việc bán vũ khí đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ, mặt khác, chúng đóng vai trò là trụ cột quan trọng của đế quốc Hoa Kỳ. Trụ cột này gắn bó chặt chẽ với việc làm của người dân Mỹ bình thường đến mức không thể dễ dàng tách rời.

Đây là chìa khóa giúp chúng ta hiểu biết về quan hệ quốc tế và bức tranh toàn cảnh về thế giới ngày nay. Chiến lược toàn cầu của Mỹ đi đến đâu và như thế nào luôn gắn liền với việc sản xuất, phát triển và bán vũ khí.

Một trong những điểm khác biệt giữa việc bán vũ khí của Mỹ và của các cường quốc khác là việc bán vũ khí của Mỹ rõ ràng có mục tiêu thù địch và phục vụ Mỹ trong việc chống lại các mục tiêu thù địch chiến lược.

Từ góc độ này, Mỹ sẽ không từ bỏ viện trợ quân sự cho Ukraine, vì điều đó sẽ dẫn đến sự tan rã của hệ thống chiến lược Mỹ.

Đó là một thực tế nghiệt ngã – càng nhiều xung đột đồng nghĩa với việc càng có nhiều việc làm cho người Mỹ. Nhiều việc làm hơn cho người Mỹ đồng nghĩa với việc có ít hy vọng hơn về hòa bình trên toàn thế giới. Mối liên kết kỳ lạ này là sự thật rõ ràng của thời đại chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *