Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
28814

Liệu Mỹ có bán vũ khí chống tội phạm cho công an Việt Nam hay không.

 

Trước sự kiện Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đón tiếp, bàn thảo với Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với đà phát triển của quan hệ hai nước trên các mặt, trong đó có lĩnh vực an ninh trật tự, RFA tung ra bài viết có “Mười tổ chức XHDS kêu gọi Mỹ không bán vũ khí cho Bộ Công an Việt Nam” với lý do quan ngại Bộ Công an Việt Nam sẽ lạm dụng trong việc đàn áp dân chúng?! Khó thế mà chúng cũng nghĩ ra được.

Ai cũng biết, Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, phòng, chống khủng bố, bạo loạn, đấu tranh phòng chống tội phạm và các đối tượng vi phạm pháp luật. Mục đích trên hết là bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo ra môi trường hòa bình, ổn định để người dân sinh sống, làm ăn, phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững. Nếu theo logic của RFA và mấy nhóm đồng đảng, tay chân luôn diễn trò núp bóng “xã hội dân sự” kia đang “lập lờ đánh lận con đen”, “đánh tráo khái niệm” giữa Nhân dân với đối tượng chống đối, tội phạm giết người, gây rối an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật và vu khống Công an “đàn áp”, “khủng bố”, sử dụng vũ khí để “tấn công Nhân dân”. Điều đó là vô cùng phi lý bởi “Nhân dân” không thể được gọi là “tội phạm”!

Thực tế, chưa bao giờ và không bao giờ có chuyện công an (dù ở bất kỳ quốc gia nào) dùng vũ khí hiện đại để đàn áp nhân dân. Chỉ có những đối tượng chống phá, đối tượng vi phạm pháp luật mới cần dùng đến vũ lực để trấn áp. Theo khoản 5, Điều 14, Nghị định 208/2013/NĐ-CP của Chính phủ, trong trường hợp cần thiết, cấp bách hoặc người có hành vi chống người thi hành công vụ, sử dụng vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thô sơ tấn công người thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc nổ súng để phòng vệ chính đáng, tấn công, khống chế, bắt giữ người có hành vi chống người thi hành công vụ. Như vậy, Công an được phép sử dụng vũ lực khi người vi phạm đang sử dụng vũ lực, vũ khí… trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người dân khác; gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Điều đó hoàn toàn khác với hành động mà chúng gọi là “đàn áp nhân dân”.

Thật nực cười cho cơ quan truyền tthông vốn mang danh bảo vệ nhân quyền (Đài Á Châu tự do) lại đi kêu gọi cho những kẻ đã có hành vi vi phạm pháp luật. Việc gắn những ngôn từ mà RFA thường xướng lên như “tù nhân lương tâm”, “nhà bất đồng chính kiến”… phản ánh cách tư duy ngụy biện, không có cơ sở pháp lý. Bởi “nhà bất đồng chính kiến” hay “tù nhân lương tâm” không hề tồn tại ở nền tư pháp của Việt Nam. Vậy nên càng không có chuyện những cá nhân này bị đàn áp bởi vũ khí hiện đại của công an. Đây là cách để chúng cổ súy các đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị trong nước; kích động số này gây rối xã hội, chống phá chế độ, xâm phạm an ninh quốc gia.

Các thế lực thù địch, phản động không bỏ qua bất kỳ sự kiện, nội dung nào trong các hoạt động hợp tác quốc tế của Đảng và Nhà nước ta để thêu dệt, xuyên tạc, bịa đặt. Việt Nam thiết lập các mối quan hệ đối ngoại đều là trên cơ sở lợi ích, tự nguyện, cùng có lợi và cao nhất là lợi ích quốc gia – dân tộc. Đây là xu thế chủ đạo trong quan hệ quốc tế hiện nay. Việc Mỹ và Việt Nam thỏa thuận mua, bán vũ khí là quyền của hai quốc gia trong mối quan hệ thương mại của mình. Những tổ chức khủng bố, phản động, chống phá không đủ tư cách để can thiệp và càng không thể gây sức ép với Việt Nam bằng những nhận xét về tình hình tự do, nhân quyền một cách áp đặt, chủ quan, sai lệch như trên.

Thêm nữa, càng gắn kết quan hệ, hợp tác thương mại, đầu tư nhiều, chính Hoa Kỳ càng phải bảo vệ lợi ích doanh nghiệp của mình ở Việt Nam và thị trường quốc tế, đấu tranh tội phạm xuyên quốc gia càng cần hợp tác với công an Việt Nam. RFA và đám “diễn viên” có thời hạn của mình đừng mơ hão  cản trở lợi ích của hai nước trong bối cảnh hợp tác tầm đối tác chiến lược toàn diện và đừng mơ Hoa Kỳ “buông bỏ” lợi ích của chính đất nước người dân của họ

Câu trả lời đã thấy trước: Liệu Mỹ có bán vũ khí cho công an Việt Nam hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *