Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
70470

Dịch bệnh CoVid-19 đã khiến sức hấp dẫn của nền dân chủ phương Tây ngày càng giảm

 

Trong bài bình luận trên tờ Global Times ngày 6/5/2021 với tiêu đề “Một năm sau, một bài báo của New York Times đưa ra lời khuyên về hệ thống của Trung Quốc” đã đưa ra những phân tích cho thấy sức hấp dẫn mô hình dân chủ phương Tây ngày càng giảm. Bài báo – đứng từ góc nhìn của chính quyền Bắc Kinh để phân tích, phản biện quan điểm ủng hộ mô hình dân chủ phương Tây của giáo sư Trung Quốc rất đáng để các bạn nên đọc và có góc nhìn “đa chiều” hơn.

==

Một bài báo có tiêu đề “Để ngăn chặn virus, Trung Quốc cần dân chủ hợp hiến” do giáo sư luật Zhang Qianfan của Đại học Bắc Kinh viết và được ấn bản Trung Quốc của Thời báo New York vào tháng 2 năm ngoái đã thất bại trong hai ngày qua. Trong bài báo , giáo sư đặt câu hỏi, trong một đại dịch toàn cầu, “tại sao một số quốc gia có thể giải quyết êm đẹp, trong khi những quốc gia khác lại gây ra những sự cố công cộng lớn và thậm chí là khủng hoảng xã hội và chính trị?” Ông nói “các quốc gia khác nhau và các hệ thống khác nhau có khả năng khác nhau để giải quyết và ứng phó với các cuộc khủng hoảng.”

Đó là thời điểm Trung Quốc đang phải vật lộn để chống lại đại dịch COVID-19 và trước khi loại coronavirus mới này đã tấn công nhiều nơi trên thế giới sau này. Vị giáo sư muốn củng cố lập luận của mình rằng Trung Quốc cần dân chủ hợp hiến.

Nay bài viết thất bại vì một năm sau, Trung Quốc, mà giáo sư Trung Quốc tuyên bố cần dân chủ hợp hiến, đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch và nhanh chóng tiếp tục công việc và sản xuất, trong khi Mỹ, nước tự cho mình là ngọn hải đăng cho dân chủ, đã chứng kiến ​​hơn 32,6 triệu người được xác nhận. Số vụ và số người chết là hơn 579.000 người. Gần đây, Ấn Độ, nền dân chủ đông dân nhất trên thế giới, đã trở thành tâm chấn toàn cầu, với số ca được xác nhận hàng ngày lên tới hơn 400.000 vào thời điểm cao điểm.

Mọi người trên khắp thế giới đã thấy các quốc gia “dân chủ” không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng như đại dịch COVID-19 như thế nào. Ngay cả một số hãng truyền thông Hoa Kỳ cũng đang phản ánh về sự mong manh của nền dân chủ kiểu Hoa Kỳ. Một bài báo trên Đại Tây Dương năm ngoái có tiêu đề, “Thảm họa COVID-19 của Mỹ là một bước lùi cho nền dân chủ.” Một tờ báo khác trên tờ Washington Post năm nay nói rằng đại dịch là “triệu chứng của một nền dân chủ đang gặp khủng hoảng…”

Thực tế, nhiều người phương Tây đã miễn cưỡng thừa nhận thành tựu của Trung Quốc và những lợi thế mang tính hệ thống của nó thể hiện trong đại dịch. Vào cuối tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh những thách thức của ông trong việc đối phó với Trung Quốc – “Chúng tôi phải chứng minh nền dân chủ hoạt động.”

Song Luzheng, một nhà nghiên cứu tại Viện Đại học Phúc Đán Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Tư rằng sự sốt sắng của phương Tây trong việc kích hoạt sự thay đổi trong hệ thống của họ ở Trung Quốc phản ánh cảm giác không an toàn của họ, vì phương Tây chỉ cảm thấy an toàn khi Trung Quốc áp dụng điều tương tự. hệ thống như chúng. Ông cũng lưu ý rằng mục đích của phương Tây không phải là làm cho Trung Quốc mạnh hơn, mà là yếu đi.

“Phương Tây rõ ràng biết rõ những rủi ro cao đối với một quốc gia đa sắc tộc như Trung Quốc khi áp dụng hệ thống phương Tây. Ngay cả Vương quốc Anh tư bản cũ cũng khó quản lý xã hội đa sắc tộc của mình”, Song nói.

Sau hơn một năm đấu tranh toàn cầu trong bối cảnh đại dịch, những thách thức mà phương Tây đang phải đối mặt không chỉ đến từ hệ thống thiếu sót của họ, mà còn là sự thành công của hệ thống của Trung Quốc. Nó cảm thấy rằng sự biện minh của hệ thống của nó đang bị thách thức nghiêm trọng.

Điều duy nhất nó có thể làm là kích động sự thay đổi có hệ thống ở Trung Quốc và từ chối Trung Quốc để đảm bảo lợi ích của chính mình. Và kể từ khi quyền lực cứng của phương Tây đang suy giảm, quyền lực mềm, hay nói cách khác là các giá trị, trở thành vũ khí của nó.

Việc bài báo của New York Times thất bại cho thấy phương pháp này không còn hoạt động nữa. Sức hấp dẫn của các hệ thống dân chủ phương Tây đối với Trung Quốc và nhiều nước khác ngày càng giảm, trong khi sức hấp dẫn của Trung Quốc ngày càng tăng. Năng lực của chính phủ được xác định bằng việc liệu chính phủ có thể bảo vệ sức khỏe của người dân và nâng cao mức sống của họ hay không.

Tấn công vào hệ thống chính trị của Trung Quốc có thể mang lại sự thoải mái về tâm lý cho giới tinh hoa Hoa Kỳ, nhưng không mang lại giải pháp nào cho những tai ương của Hoa Kỳ.

Hiếu Ngọc

Đường link bài báo https://www.globaltimes.cn/page/202105/1222836.shtml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *