Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
21740

Nhà kinh tế Michael Hudson: Vì sao Mỹ ủng hộ Israel?

Tại sao Mỹ lại ủng hộ Israel mạnh mẽ đến vậy? Nhà kinh tế học Michael Hudson cho biết lý do tại sao Israel là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và nỗ lực của Washington nhằm thống trị không chỉ khu vực Trung Đông mà trên thực tế là toàn bộ thế giới. Bài viết được trang GeopoliticalEconomy đăng tải ngày 12/11/2023 cho biết tường tận căn nguyên này.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là Israel là sự mở rộng sức mạnh địa chính trị của Mỹ tại một trong những khu vực cực kỳ quan trọng trên thế giới. Trên thực tế, chính Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden, vào năm 1986 , khi ông còn là thượng nghị sĩ, đã có câu nói nổi tiếng rằng, nếu Israel không tồn tại, Hoa Kỳ sẽ phải phát minh ra nó:

Nếu chúng ta nhìn vào Trung Đông, tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta dừng lại, những người trong chúng ta, những người ủng hộ, như hầu hết chúng ta, Israel trong tổ chức này, đã xin lỗi vì đã ủng hộ Israel.

Không có lời xin lỗi nào được thực hiện. Không có. Đó là khoản đầu tư trị giá 3 tỷ USD tốt nhất mà chúng tôi thực hiện.

Nếu không có Israel, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ phải tạo ra một Israel để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực; Hoa Kỳ sẽ phải đi ra ngoài và tạo ra một Israel.

Tôi cùng với các đồng nghiệp của mình ở Ủy ban Đối ngoại, và chúng tôi rất lo lắng về NATO; và chúng tôi lo lắng về sườn phía đông của NATO, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tầm quan trọng của nó. Họ nhạt nhòa khi so sánh…

Họ mờ nhạt khi so sánh về lợi ích mang lại cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trước hết, không cần phải nói rằng cái gọi là Trung Đông, hay thuật ngữ tốt hơn là Tây Á, có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới và toàn bộ cơ sở hạ tầng kinh tế trên toàn thế giới đều dựa vào nhiên liệu hóa thạch. Thế giới đang dần hướng tới các nguồn năng lượng mới, nhưng nhiên liệu hóa thạch vẫn cực kỳ quan trọng đối với toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Và mục tiêu của Washington là đảm bảo rằng họ có thể duy trì mức giá ổn định trên thị trường dầu khí toàn cầu. Nhưng đây là về một cái gì đó lớn hơn nhiều so với chỉ dầu khí. Chính sách mà quân đội Mỹ tuyên bố từ những năm 1990, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và lật đổ Liên Xô, là Mỹ đã cố gắng duy trì quyền kiểm soát mọi khu vực trên thế giới. Điều này đã được Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nêu rất rõ ràng vào năm 1992 trong cái gọi là Học thuyết Wolfowitz. Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ viết :

Mục tiêu của [Hoa Kỳ] là ngăn chặn bất kỳ thế lực thù địch nào thống trị một khu vực quan trọng đối với lợi ích của chúng ta, và do đó cũng tăng cường các rào cản chống lại sự tái xuất hiện của một mối đe dọa toàn cầu đối với lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta. Những khu vực này bao gồm Châu Âu, Đông Á, Trung Đông/Vịnh Ba Tư và Châu Mỹ Latinh. Sự kiểm soát hợp nhất, phi dân chủ đối với các nguồn tài nguyên của một khu vực quan trọng như vậy có thể tạo ra mối đe dọa đáng kể đối với an ninh của chúng ta.

Sau đó, vào năm 2004, chính phủ Mỹ công bố Chiến lược quân sự quốc gia, trong đó Washington nhấn mạnh mục tiêu của họ là “ Thống trị toàn diện – khả năng kiểm soát mọi tình huống hoặc đánh bại bất kỳ đối thủ nào trong phạm vi hoạt động quân sự”.

Hiện nay, về mặt lịch sử, khi đến Trung Đông, Mỹ đã dựa vào cái gọi là chiến lược “trụ cột đôi”. Trụ cột phía tây là Ả Rập Saudi và trụ cột phía đông là Iran. Và cho đến cuộc cách mạng năm 1979 ở Iran, đất nước này được cai trị bởi một nhà độc tài, một quốc vương, được Mỹ hậu thuẫn và phục vụ lợi ích của Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, với cuộc cách mạng năm 1979, Mỹ đã mất đi một trong những trụ cột của chiến lược trụ cột kép và Israel ngày càng trở nên quan trọng đối với Mỹ trong việc duy trì quyền kiểm soát khu vực chiến lược quan trọng này. Đó không chỉ là trữ lượng dầu và khí đốt khổng lồ trong khu vực; thực tế không chỉ là nhiều nhà sản xuất dầu khí hàng đầu thế giới đều nằm ở Tây Á.

10 quốc gia sản xuất dầu hàng đầu năm 2022 đã cắt giảm

Thực tế là một số tuyến đường thương mại quan trọng nhất trên Trái đất cũng đi qua khu vực này. Sẽ rất khó để nói quá tầm quan trọng của kênh đào Suez của Ai Cập. Điều này kết nối thương mại từ Trung Đông đi vào châu Âu, từ Biển Đỏ đến Địa Trung Hải và khoảng 30% tổng số container vận chuyển trên thế giới đi qua Kênh đào Suez . Con số này chiếm khoảng 12% tổng thương mại toàn cầu của tất cả hàng hóa.Sau đó, ngay phía nam Kênh đào Suez, nơi Biển Đỏ đổ vào Biển Ả Rập, bạn có một điểm tắc nghẽn địa chiến lược quan trọng được gọi là Eo biển Bab al-Mandab , ngay ngoài khơi bờ biển Yemen. Và ở đó, hơn 6 triệu thùng dầu được vận chuyển mỗi ngày.

Dầu eo biển EIA Bab al Mandab

Trong lịch sử, Hoa Kỳ đã cố gắng thống trị khu vực này để duy trì quyền kiểm soát không chỉ nguồn cung cấp năng lượng mà còn để đảm bảo các tuyến thương mại toàn cầu mà toàn bộ hệ thống kinh tế tân tự do toàn cầu hóa được xây dựng trên đó.

Và khi ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực ngày càng suy yếu trong một thế giới ngày càng đa cực, Israel ngày càng trở nên quan trọng đối với Mỹ trong nỗ lực duy trì quyền kiểm soát.

Chúng ta có thể thấy rõ điều này trong các cuộc thảo luận về giá dầu thông qua OPEC, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, về cơ bản đã được mở rộng và hiện được gọi là OPEC+ để bao gồm cả Nga.

Giờ đây, Ả Rập Saudi và kẻ thù không đội trời chung của Washington là Nga đóng vai trò then chốt trong việc quyết định giá dầu toàn cầu.

Trong lịch sử, Ả Rập Saudi là quốc gia được Mỹ ủy nhiệm trung thành, nhưng Riyadh ngày càng duy trì chính sách đối ngoại không liên kết hơn. Và một lý do rất lớn cho điều đó là Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhiều nước trong khu vực. Trong một thập kỷ, Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu và khí đốt lớn nhất từ ​​Vịnh Ba Tư.

Hơn nữa, thông qua dự án cơ sở hạ tầng toàn cầu, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, Trung Quốc đang chuyển trung tâm thương mại thế giới trở lại châu Á. Và trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, “con đường” nói riêng là ám chỉ Con đường Tơ lụa Mới.

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường Trung Quốc Saudi Iran Trung Đông

Bạn có thể đoán khu vực nào cực kỳ quan trọng trong Con đường tơ lụa mới và Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường không? Tất nhiên, đó là Trung Đông – hay, một lần nữa, một thuật ngữ hay hơn là Tây Á, và thuật ngữ đó thực sự giải thích rõ hơn tầm quan trọng địa chiến lược của khu vực này, bởi vì nó kết nối châu Á với châu Âu.

Điều này cũng giải thích tại sao Hoa Kỳ lại cố gắng thách thức Vành đai và Con đường bằng nỗ lực của chính mình nhằm xây dựng các tuyến thương mại mới. Đặc biệt, Mỹ đang nỗ lực xây dựng tuyến đường thương mại đi từ Ấn Độ vào Vịnh Ba Tư , rồi đi lên qua Israel.

Vì vậy, trong tất cả các dự án này, Israel đóng một vai trò quan trọng, như một phần mở rộng quyền lực của đế quốc Mỹ tại một trong những khu vực quan trọng nhất trên thế giới. Đó là lý do tại sao Biden đã nói vào năm 1986 rằng nếu Israel không tồn tại thì Mỹ sẽ phải phát minh ra nó. Đó cũng là lý do tại sao Biden lặp lại điều này trong cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Israel Isaac Herzog vào ngày 27 tháng 10 năm 2022:

Chúng ta cũng sẽ thảo luận về cam kết sắt đá – và đây là điều tôi sẽ nói điều này 5000 lần trong sự nghiệp của mình – cam kết sắt đá mà Hoa Kỳ có với Israel, dựa trên các nguyên tắc, ý tưởng, giá trị của chúng ta; chúng có cùng giá trị.

Và tôi thường nói, thưa Tổng thống [Herzog], nếu không có Israel, chúng ta sẽ phải tạo ra một Israel.

Và thậm chí gần đây nhất là vào ngày 18 tháng 10 năm 2023, Biden một lần nữa lặp lại điều tương tự trong bài phát biểu của ông ở Israel : “Tôi đã nói từ lâu rằng, nếu Israel không tồn tại, chúng ta sẽ phải phát minh ra nó”.

Trong bài phát biểu đó vào năm 2023, Biden đã tới Israel để hỗ trợ đất nước này đang thực hiện một chiến dịch ném bom tàn bạo ở Gaza và thanh trừng sắc tộc người Palestine như một phần của điều mà nhiều chuyên gia trên thế giới gọi là “ trường hợp sách giáo khoa về tội ác”. diệt chủng ”.

Các chuyên gia hàng đầu của Liên hợp quốc đã cảnh báo người dân Palestine đang đứng trước nguy cơ bị Israel diệt chủng .

Và Hoa Kỳ đã kiên định ủng hộ Israel, bởi vì một lần nữa, như Joe Biden đã nói, Israel là phần mở rộng của quyền lực đế quốc Mỹ ở Tây Á; và nếu nó không tồn tại, Washington sẽ phải phát minh ra nó.

Nguyên văn cuộc trò chuyện giữa Tạp chí và nhà kinh tế Michael Hudson, mời bạn đọc nghiên cứu sâu hơn tại đường link sau: https://geopoliticaleconomy.com/2023/11/12/why-us-support-israel-geopolitics-michael-hudson/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *