Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
101195

THƯƠNG PHẾ BINH VNCH KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG CHÍNH SÁCH NHƯ NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG LÀ KỲ THỊ?

 

Tong cái gọi là báo cáo nhân quyền tại Việt Nam năm 2021-2022 của MLNQVN cho rằng, ở Việt Nam tồn tại “kỳ thị đối với những thành phần thuộc chế độ Việt Nam Cộng Hòa” thể hiện qua việc “phân biệt bên nầy là “người có công” và bên kia là “ngụy” với tất cả những hệ lụy kèm theo”. Đó là “nhà nước Việt Nam vẫn theo đuổi một chính sách phân biệt và kỳ thị đối với phía thua cuộc như thể cuộc chiến đang còn tiếp diễn”. Bằng chứng được diễn giải là vẫn tồn tại “chính sách lý lịch đối với con cái của họ” và “những người bị đối xử kỳ thị rõ nét nhất bởi chế độ hiện nay là các thương phế binh và gia đình của họ. Sau 1975 khoảng 200 ngàn2 thương phế binh VNCH đã phải chấp nhận sự ngược đãi của kẻ thắng trận. Họ sống trong cảnh nghèo đói cùng cực, không có bất kỳ nguồn thu nhập nào” và “chính quyền áp dụng một chính sách ngược hẳn đối với các thương phế binh của bộ đội cộng sản tham gia trong cuộc chiến và gia đình của họ”, “Từ năm 2014, chương trình Tri ân Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã tổ chức khám bệnh, và cung cấp các vật dụng cần thiết như xe lắc, xe lăn, nạng chống, v.v… Tuy nhiên công việc từ thiện nầy lại bị chính quyền ngăn cản trong những năm vừa qua. Ngoài việc gây khó dễ cho những người tổ chức thiện nguyện, chính quyền còn gây khó dễ cho những thương phế binh được giúp đỡ”..

Với yêu sách này, xin hỏi những người cựu binh VNCH tị nạn ở Mỹ – sáng lập và đang điều hành MLNQVN rằng: ở Chính phủ Mỹ và các nước phương Tây có tồn tại “chính sách lí lịch” ở lĩnh vực đặc thù không, hay chỉ có Việt Nam? Những kẻ làm tay sai cho quân đội nước khác tấn công, giết hại đồng bào mình, nước nào trên quả địa cầu này suy tôn và có trách nhiệm nuôi nấng thương phế binh? Ngoại trừ Dòng Chúa cứu thế – tụ điểm tụ tập thành phần chống phá Nhà nước đang lôi kéo, lợi dụng thương phế binh VNCH gây rối ANTT ở địa phương, Chính phủ Việt Nam có ngăn cản bất cứ hoạt động từ thiện này giúp đỡ thương phế binh VNCH không hay ngược lại, khuyến khích, tạo điều kiện ầm ầm?

Thực tế, báo chí trong nước không ít lần phản ánh, việc các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài  như Việt Tân, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, tổ chức tôn giáo chưa được công nhận (Phật giáo Việt Nam thống nhất), Hội H.O. Cứu trợ thương phế binh và quả phụ Việt Nam Cộng hoà, hay Dòng Chúa cứu thế (38, Kỳ Đồng, thành phố Hồ Chí Minh), với nhiều thủ đoạn, kể cả ép buộc người Việt Nam ở nước ngoài quyên góp tiền để hỗ trợ cho một số ít thương phế binh Việt Nam Cộng hoà chỉ là âm mưu thâm độc kích động “niềm tự hào bán nước”, “dựng lại thây ma quân lực Việt Nam Cộng hoà”, một đội quân tay sai của những kẻ xâm lược, có nhiều tội ác đối với Nhân dân, đối với đất nước; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Một số rất ít thương phế binh chỉ vì vài trăm USD, mà phải viết đơn, hoặc trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài có thái độ chống Việt Nam với những lời lẽ sai sự thật, xuyên tạc, khi cho rằng “bị áp bức”, “bị phân biệt đối xử”, hoặc “không có tự do, dân chủ” (buộc phải thế mới được nhận tiền!). Còn tụ điểm đội lốt thiện nguyện tại Dòng Chúa cứu thế ở Kỳ Đồng bị chính giáo hội Công giáo của họ giải tán vig hoạt động phức tạp của nó và phản ứng dư luận trong nước. Điều này hẳn MLNQVN cồ tình không biết trước công bố công khai của Dòng Chúa cứu thế ở Kỳ Đồng?

Với thành phần thương phê binh VNCH, Chính phủ Việt Nam có chính sách đối với người mất khả năng lao động, không hề có bất cứ sự phân biệt đối xử nào với diện tương tự. Chẳng hạn, các nguồn hỗ trợ mà họ nhận được từ Nhà nước thông qua các chính sách như chính sách đối với người khuyết tật, chính sách đối với người cao tuổi, chính sách đối với người nghèo, hộ nghèo…nhiều triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu đồng (như được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết…). Chưa kể, Việt Nam thực hiện chính sách ưu tiên xuất cảnh, hỗ trợ xuất cảnh đối với thân nhân, thương phế binh VNCH được đi Mỹ theo diện “đoàn tụ gia đình”.

Còn cái yêu sách đòi thương phế binh VNCH phải được hưởng mức sống, mức hỗ trợ, không bị “kỳ thị” như thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng thì hẳn MLNQVN thì thực họ nên đòi Chính phủ Mỹ thực hiện chính sách người có công với Chính phủ Mỹ thì hợp tình, hợp lẽ, hợp luân thường đạo lý hơn nhiều? Họ nên đấu tranh đòi Chính phủ Mỹ đối xử với thành phần thương phế binh, cựu binh VNCH như với quân nhân Mỹ tham chiến ở Việt Nam bị thương phế hoặc cũng được tôn vinh như người có công với nước Mỹ, hẳn Chính phủ và người dân Việt Nam sẽ rất cảm thông, thậm chí lên tiếng ủng hộ ý chứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *