Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15603

Vì sao quân đội Hoa Kỳ ngày càng bị mất niềm tin từ dân chúng?

Brian Berletic, một nhà phân tích địa chính trị và là cựu quân nhân của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ mới đây đưa ra bình luận “Khi các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ giảm xuống, quân đội ít được tin cậy hơn” xung quanh cuộc thăm dò đăng trên Politico với tựa đề “Niềm tin của người Mỹ vào quân đội Mỹ thấp nhất trong 2 thập kỷ qua, cuộc thăm dò cho thấy,” đã tiết lộ rằng bất kể đảng phái chính trị nào, dù là đảng viên Cộng hòa, Dân chủ hay độc lập, người Mỹ coi quân đội Mỹ với mức độ tin tưởng thấp hơn nhiều so 20 năm trước.

Quân đội Hoa Kỳ được người dân Hoa Kỳ coi là tổ chức đáng tin cậy nhất ở Hoa Kỳ. Nó đáng tin cậy hơn các phương tiện truyền thông, các doanh nghiệp lớn của Mỹ, hệ thống tư pháp hình sự và thậm chí cả các đại diện được bầu tạo nên Quốc hội Hoa Kỳ. Bất chấp thực tế này, niềm tin vào bản thân quân đội Mỹ đang suy giảm, xuất phát từ nhiều nguyên nhân và phản ánh sự suy giảm tổng thể của Mỹ với tư cách là một siêu cường toàn cầu.

Bài báo trên Politico lưu ý rằng sau vụ tấn công 11/9 năm 2001, niềm tin quân sự đã tăng vọt và duy trì trên 70% cho đến khi giảm xuống bắt đầu từ năm 2021. Sự suy giảm này trùng khớp với việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan cùng năm đó, được coi là một sự thất bại sau hai thập kỷ về điều mà nhiều người Mỹ tin là một vũng lầy không thể giải quyết được.

Hoạt động kém cỏi của các nhà hoạch định quân sự Hoa Kỳ và các đối tác dân sự của họ trong việc rút khỏi Afghanistan đã dẫn đến cái chết của các quân nhân Hoa Kỳ cũng như thường dân Afghanistan, và khiến quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn. Những video về những người Afghanistan hợp tác với những người chiếm đóng Hoa Kỳ đuổi theo các máy bay chở hàng của Hoa Kỳ trên đường băng, bám vào thiết bị hạ cánh và rơi xuống. Cái chết của họ đã khắc sâu trong tâm trí của hàng triệu người trên khắp nước Mỹ cũng như trên toàn cầu.

Ít rõ ràng hơn là số phận của hàng chục nghìn quân nhân Hoa Kỳ đã được cử đi nhiều chuyến công du nước ngoài tới Iraq hoặc Afghanistan (hoặc cả hai), bị chấn thương về thể chất hoặc tinh thần và trở về nhà chỉ để tìm thấy một hệ thống khiến họ phải chờ đợi lâu, chăm sóc thấp hơn, hoặc không nhận được chăm sóc nào cả. Những người đàn ông và phụ nữ này cảm thấy khó thích nghi với cuộc sống thường dân sau khi trải qua tính chất siêu thực của chiến đấu và chiếm đóng quân sự cách xa quê nhà hàng nghìn dặm.

Những quân nhân Hoa Kỳ này đã trải qua nhiều năm sống xa gia đình và bạn bè, chiến đấu ở nước ngoài vì những khái niệm trừu tượng như “tự do” và “dân chủ” và “xây dựng quốc gia”, chỉ để trở về nhà và chứng kiến ​​quốc gia của họ đang suy tàn nặng nề. Sau khi góp phần vào các hoạt động can thiệp ở nước ngoài từ Bắc Phi đến Trung Á, những quân nhân Hoa Kỳ này cũng nhận thấy triển vọng xây dựng một cuộc sống hòa bình và thịnh vượng ở quê nhà là điều khó nắm bắt.

Điều này không hề mất đi đối với người dân Mỹ nói chung, những người chứng kiến ​​các cựu chiến binh của họ bị bỏ rơi, ngược đãi và lãng quên sau những cuộc chiến mà ngày càng nhiều người Mỹ không yêu cầu cũng như không được hưởng lợi.

Không chỉ niềm tin của công chúng vào quân đội Hoa Kỳ bị suy giảm, mà chính quân đội Hoa Kỳ cũng vậy.

Tạp chí Phố Wall trong bài báo “Khủng hoảng tuyển dụng quân sự: Ngay cả cựu chiến binh cũng không muốn gia đình họ tham gia”, đã lưu ý về một cuộc khủng hoảng ngày càng tăng đối với các nhà tuyển dụng quân sự Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người Mỹ đủ tiêu chuẩn, những người có khả năng và sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ, ngay cả khi các tiêu chuẩn liên tục bị hạ thấp.

Các tiêu chuẩn được hạ xuống vì hai lý do: để thu hút thêm những người không đủ tiêu chuẩn tham gia quân đội và để giải quyết vấn đề mỗi năm trung bình ít người Mỹ đủ tiêu chuẩn hơn để nhập ngũ. Điều này là do các yếu tố như lạm dụng ma túy, béo phì, tiền án tiền sự và trình độ học vấn kém, từ đó dẫn đến điểm thi đầu vào quân sự thấp.

Sự suy tàn của nước Mỹ bắt nguồn từ tất cả những yếu tố này, và tất cả những yếu tố này góp phần vào sự suy tàn của nước Mỹ cũng như sự suy tàn của quân đội Hoa Kỳ.

Khi các tiêu chuẩn bị hạ thấp, bản thân quân đội với tư cách là một thể chế trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người có tư duy nghiêm túc vốn tạo ra những người tuyển dụng lý tưởng. Khi những tân binh kém chất lượng hơn gia nhập quân đội Hoa Kỳ và thăng tiến qua các cấp bậc thì quân đội trở nên kém hấp dẫn hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn sinh ra từ sự căng thẳng của các cuộc chiến tranh bất tận của Mỹ kéo dài cả thế giới và nhiều thập kỷ.

Người dân Mỹ đang mất niềm tin vào tất cả các tổ chức của họ, kể cả những tổ chức mà họ tin tưởng nhất trong lịch sử, chẳng hạn như quân đội Hoa Kỳ. Sự mất lòng tin này không phải vì bản thân quân đội Hoa Kỳ vốn đã không đáng tin cậy, mà là do giới lãnh đạo chính trị của Hoa Kỳ đã sử dụng quân đội vào mục đích gì, và những gì họ đã gây ra cho quân đội khi họ sử dụng, lạm dụng và làm nó kiệt quệ.

Những nhà lãnh đạo với thành tích kém cỏi này đã đưa người Mỹ chiến đấu và hy sinh ở nước ngoài để theo đuổi sự thống trị toàn cầu không bền vững, điều này đã gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, hệ thống giáo dục và xã hội của Mỹ ở quê nhà. Sự suy giảm trong các lĩnh vực này tạo ra các điều kiện cho tội phạm, bệnh tật và sự thiếu hiểu biết phát triển mạnh, tước đi của quân đội và phần còn lại của xã hội Mỹ nguồn nhân lực có trình độ cần thiết để tồn tại và phát triển. Trừ khi các vấn đề cơ bản trong chính sách đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ được giải quyết, nếu không sự suy giảm sẽ tiếp tục, không chỉ ảnh hưởng đến quân đội mà còn làm xói mòn niềm tin của người dân Mỹ vào quân đội.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *