Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16696

Mỹ ngăn chặn hòa bình ở Gaza, ủng hộ cuộc chiến diệt chủng của Israel đối với dân thường

Tạp chí Geopolitical Economy ngày 22/10/2023 đã có bài tổng hợp, bình luận lên án gay gắt Hoa Kỳ tiếp tay, ủng hộ cuộc chiến diệt chủng của Israel đối với dân thường, thể hiện rõ qua việc Hoa Kỳ phủ quyết các đề xuất ngừng bắn ở Gaza tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời gửi thêm vũ khí cho Israel bất chấp các chuyên gia Liên Hợp Quốc cảnh báo Israel đang tiến hành thanh lọc sắc tộc và chính bản thân học giả người Israel về Holocaust nói rằng Israel phạm tội “diệt chủng” đối với người Palestine. Xin chuyển thể bài báo này tới ban đọc:

===

Trong khi Israel ném bom bừa bãi vào dải Gaza, giết chết hàng nghìn thường dân Palestine, Mỹ đã ngăn chặn nhiều đề xuất ngừng bắn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Thay vì ủng hộ hòa bình, Washington lại gửi thêm vũ khí và viện trợ quân sự cho Israel.

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền chính thống của phương Tây đã tuyên bố rõ ràng rằng Israel đang thực hiện tội ác chiến tranh tràn lan, xóa sổ cả gia đình .

Một chuyên gia hàng đầu của Liên hợp quốc cảnh báo “ người Palestine đang đứng trước nguy cơ thanh lọc sắc tộc hàng loạt ”.

Một học giả Israel là chuyên gia về diệt chủng và lịch sử nạn diệt chủng của Đức Quốc xã thậm chí còn đăng một bài báo cảnh báo rằng cuộc chiến tranh phá hủy của Israel ở Gaza là “một trường hợp diệt chủng trong sách giáo khoa ”.

ISRAEL PHONG TỎA TRÁI PHÉP GAZA – TRẠI TÙ LỚN NHẤT THẾ GIỚI

 

Gaza là một dải đất nhỏ chỉ dài 40 km (25 dặm). Nhưng với khoảng 2,3 triệu người, đây là một trong những khu vực đông dân nhất trên Trái đất.

Kể từ năm 2007, người Palestine ở Gaza đã phải sống dưới sự phong tỏa ngột ngạt của Israel. Năm 2011, các chuyên gia của Liên hợp quốc nhấn mạnh việc phong tỏa này vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế . Nhưng Israel vẫn tiếp tục áp đặt, kiểm soát mọi thứ ra vào Gaza.

 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố vào năm 2022 rằng lệnh phong tỏa kéo dài 15 năm của Israel đã “tàn phá nền kinh tế ở Gaza, góp phần gây chia rẽ người dân Palestine và trở thành một phần tội ác của chính quyền Israel chống lại loài người theo chế độ phân biệt chủng tộc và đàn áp hàng triệu người Palestine”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền viết: Israel đã “ biến Gaza thành một nhà tù ngoài trời ”.

 

Ngay cả Thủ tướng Đảng Bảo thủ của Vương quốc Anh David Cameron cũng thừa nhận điều tương tự vào năm 2010, nhấn mạnh: “Gaza không thể và không được phép tiếp tục là một trại tù”.

 

70% NGƯỜI PALESTINE THIỆT MẠNG TRONG VỤ ĐÁNH BOM GAZA CỦA ISRAEL LÀ TRẺ EM VÀ PHỤ NỮ

 

Để đối phó với cuộc tấn công của phiến quân Palestine vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, Israel đã thắt chặt phong tỏa hơn nữa. Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant tuyên bố: “Tôi đã ra lệnh bao vây toàn diện Dải Gaza . Sẽ không có điện, không có thực phẩm, không có nhiên liệu, mọi thứ đều đóng cửa”. Quan chức hàng đầu của Israel mô tả người Palestine là “động vật của con người”.

 

Người đứng đầu nhân quyền của Liên hợp quốc, Volker Turk, đã công khai tuyên bố rằng cuộc bao vây này của Israel là bất hợp pháp và vi phạm các hạn chế theo luật quốc tế đối với hình phạt tập thể đối với dân thường.

 

Phớt lờ Liên hợp quốc, Israel phát động cuộc chiến tranh tàn khốc, ném bom rải thảm không ngừng vào các khu dân cư ở Gaza.

Theo dữ liệu được Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc công bố vào ngày 20 tháng 10, trong 13 ngày tấn công không ngừng nghỉ, Israel đã giết chết 4.137 người Palestine . Đại đa số, 70%, người Palestine bị Israel giết hại là trẻ em và phụ nữ. 1.000 người khác mất tích, nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của ngôi nhà. OCHA đưa tin Israel đã phá hủy hoặc làm hư hại ít nhất 30% tổng số đơn vị nhà ở ở Gaza.

Con số đáng kinh ngạc là 1,4 triệu trong số khoảng 2,3 triệu người ở Gaza đã phải di tản trong nước.

CHUYÊN GIA LHQ CẢNH BÁO THANH LỌC SẮC TỘC ISRAEL

Một tuần sau vụ đánh bom của Israel, vào ngày 14 tháng 10, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) đã đưa ra một tuyên bố đáng báo động: “Hôm nay, một chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng người Palestine đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng do thanh lọc sắc tộc hàng loạt và kêu gọi kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn”. OHCR nhấn mạnh: “Người Palestine không có vùng an toàn ở bất kỳ đâu tại Gaza, với việc Israel đã áp đặt một ‘cuộc bao vây hoàn toàn’ đối với vùng đất nhỏ bé này, với nước, thực phẩm, nhiên liệu và điện bị cắt một cách bất hợp pháp”.

Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc dẫn lời báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, Francesca Albanese, viết: “Có một mối nguy hiểm nghiêm trọng là những gì chúng ta đang chứng kiến ​​có thể lặp lại sự kiện Nakba năm 1948 và Naksa năm 1967, nhưng ở quy mô lớn hơn. Cộng đồng quốc tế phải làm mọi cách để ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa”, chuyên gia LHQ nói. Bà lưu ý rằng các quan chức nhà nước Israel đã công khai ủng hộ một Nakba khác, thuật ngữ chỉ các sự kiện năm 1947-1949 khi hơn 750.000 người Palestine bị trục xuất khỏi nhà cửa và đất đai của họ trong các cuộc chiến dẫn đến việc thành lập Nhà nước Israel. Naksa, dẫn đến việc Israel chiếm đóng Bờ Tây và Dải Gaza vào năm 1967, đã khiến 350.000 người Palestine phải di dời.

Chuyên gia này cho biết: “Israel đã tiến hành cuộc thanh lọc sắc tộc hàng loạt đối với người Palestine trong sương mù chiến tranh”. “Một lần nữa, dưới danh nghĩa tự vệ, Israel đang tìm cách biện minh cho hành động thanh lọc sắc tộc. Mọi hoạt động quân sự tiếp tục của Israel đều vượt quá giới hạn của luật pháp quốc tế. Cộng đồng quốc tế phải ngăn chặn những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng này ngay bây giờ, trước khi lịch sử bi thảm lặp lại.”

MỸ PHỦ QUYẾT NGHỊ QUYẾT CỦA HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HỢP QUỐC ĐỀ XUẤT HÒA BÌNH Ở GAZA

Nhiều nước đã cùng các quan chức Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhằm chấm dứt bạo lực ở Gaza. Nhưng Hoa Kỳ đã ngăn chặn mọi nỗ lực mang lại hòa bình.

Vào ngày 16 tháng 10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) đã bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo. Biện pháp này được Nga đề xuất. Nghị quyết ngừng bắn đã bị bốn cường quốc thuộc địa cũ trong hội đồng phản đối: Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Nhật Bản.Năm thành viên Hội đồng Bảo an ủng hộ nó: Trung Quốc, Nga, Gabon, Mozambique và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Sáu quốc gia còn lại trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên bỏ phiếu trắng: Albania, Brazil, Ecuador, Ghana, Malta và Thụy Sĩ.

Hãng thông tấn Liên Hợp Quốc lưu ý rằng đại diện của Nga, Vassily Nebenzia, đổ lỗi cho “ý định ích kỷ của khối phương Tây” đã phá hoại đề xuất ngừng bắn , đồng thời cho rằng Mỹ và các đồng minh “về cơ bản đã chà đạp” nỗ lực mang lại hòa bình.

Hai ngày sau, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác về nghị quyết liên quan đến Gaza. Biện pháp này do Brazil đề xuất, kêu gọi “tạm dừng nhân đạo”, nhằm gửi viện trợ cho dân thường bị bao vây. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trong hội đồng gồm 15 thành viên bỏ phiếu chống lại nghị quyết này. Do đó, Washington đã giết chết đề xuất này vì đây là một trong năm thành viên thường trực có quyền phủ quyết. 12 thành viên UNSC đã bỏ phiếu ủng hộ việc tạm dừng nhân đạo: Albania, Brazil, Trung Quốc, Ecuador, Pháp, Gabon, Ghana, Nhật Bản, Malta, Mozambique, Thụy Sĩ và UAE.Vương quốc Anh bỏ phiếu trắng cùng với Nga. Nhưng trong khi London bỏ phiếu trắng để thể hiện sự ủng hộ đối với Israel thì Moscow lại bỏ phiếu trắng để phản đối biện pháp này yếu đến mức nào.

UN News đưa tin: “Trước cuộc bỏ phiếu, hai sửa đổi do Nga đề xuất, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, lâu dài và đầy đủ cũng như ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào dân thường đã bị Hội đồng Bảo an bác bỏ”. Hãng thông tấn Liên Hợp Quốc cho biết thêm, đại sứ Nga, Nebenzia, “đã đề xuất lời kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công bừa bãi vào dân thường và cơ sở hạ tầng ở Gaza cũng như lên án việc áp đặt lệnh phong tỏa đối với khu vực này; và thêm một điểm mới cho lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo”.

Một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên từ một quốc gia thành viên G7 giấu tên thừa nhận với Financial Times rằng các quốc gia ở Nam bán cầu, đại diện cho đại đa số dân số thế giới, đã phẫn nộ trước sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Israel khi nước này tàn sát thường dân Palestine. “Chúng ta chắc chắn đã thua trận ở Nam bán cầu ”, nhà ngoại giao than thở. ”Hãy quên đi những quy tắc, quên đi trật tự thế giới. Họ sẽ không bao giờ lắng nghe chúng ta nữa”.

MỸ CAM KẾT HỖ TRỢ QUÂN SỰ HÀNG TỶ USD KHI ISRAEL TÀN SÁT DÂN THƯỜNG

Vào ngày 18 tháng 10, ngày Hoa Kỳ đơn phương hủy bỏ đề xuất của UNSC về việc tạm dừng nhân đạo ở Gaza, Tổng thống Joe Biden đã đến Israel.Tại đây, Biden đã gặp thủ tướng cực hữu của đất nước, Benjamin Netanyahu. Tổng thống Mỹ trấn an ông rằng sẽ ủng hộ nhiệt tình cho Israel. Chính quyền Biden cũng đưa ra gói an ninh quốc gia trị giá 105 tỷ USD, trong đó bao gồm 14,3 tỷ USD viện trợ cho Israel (cùng với 61,4 tỷ USD cho Ukraine).Khoản tài trợ này bổ sung vào khoản viện trợ quân sự cơ bản 3,8 tỷ USD mà Hoa Kỳ cung cấp cho Israel hàng năm.

 

Cuộc gặp thân thiện giữa Biden với Netanyahu diễn ra vào thời điểm Israel đang ném bom không chỉ Gaza mà còn cả Bờ Tây , miền nam Lebanon và thậm chí cả các sân bay ở các thành phố Damascus và Aleppo của Syria . Vào ngày 19 tháng 10, Israel đã tấn công Nhà thờ Chính thống Hy Lạp St. Porphyrios khoảng 1.000 năm tuổi ở Gaza, giết chết ít nhất 17 thường dân, trong đó có 10 thành viên trong một gia đình.

 

Nhiều nhà thờ Thiên chúa giáo quốc tế đã lên án cuộc tấn công này của Israel nhằm vào thường dân Palestine. Hãng thông tấn Vatican News của Giáo hội Công giáo trích dẫn một tuyên bố của Tòa Thượng phụ Chính thống Hy Lạp, trong đó viết rằng “nhắm mục tiêu vào các nhà thờ và các tổ chức liên kết của nó, ngoài những nơi trú ẩn mà họ cung cấp để bảo vệ những công dân vô tội, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ bị mất nhà cửa do hậu quả của các vụ bạo loạn”. Việc Israel ném bom các khu dân cư trong 13 ngày qua là tội ác chiến tranh không thể bỏ qua”.

Hội đồng các Giáo hội Thế giới cũng tuyên bố: “Chúng tôi lên án cuộc tấn công vô lương tâm này vào một khu nhà linh thiêng và kêu gọi cộng đồng thế giới thực thi các biện pháp bảo vệ ở Gaza đối với các nơi trú ẩn”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế sau đó đã công bố một báo cáo lạnh thấu xương vào ngày 20 tháng 10 với tiêu đề “ Bằng chứng đáng kinh ngạc về tội ác chiến tranh khi các cuộc tấn công của Israel quét sạch toàn bộ gia đình ở Gaza ”.

Tổ chức nhân quyền chính thống của phương Tây đã mô tả cuộc tấn công của Israel là một “cuộc tấn công thảm khốc vào Dải Gaza bị chiếm đóng”, viết: “Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ghi nhận các cuộc tấn công bất hợp pháp của Israel, bao gồm cả các cuộc tấn công bừa bãi, gây thương vong hàng loạt cho dân thường và phải bị điều tra như tội ác chiến tranh”. Tổ chức này đã nói chuyện với những người sống sót và nhân chứng, phân tích hình ảnh vệ tinh cũng như xác minh các bức ảnh và video để điều tra các cuộc oanh tạc trên không do lực lượng Israel thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 12 tháng 10, gây ra sự tàn phá khủng khiếp và trong một số trường hợp đã xóa sổ cả gia đình.

Ở đây, tổ chức này trình bày bản phân tích chuyên sâu về những phát hiện của mình trong 5 cuộc tấn công bất hợp pháp này. Trong mỗi trường hợp này, các cuộc tấn công của Israel đều vi phạm luật nhân đạo quốc tế, bao gồm cả việc không thực hiện các biện pháp phòng ngừa khả thi để cứu dân thường, hoặc thực hiện các cuộc tấn công bừa bãi không phân biệt giữa mục tiêu dân sự và quân sự, hoặc thực hiện các cuộc tấn công có thể được chỉ đạo trực tiếp. chống lại các đối tượng dân sự.

Với ý định đã nêu là sử dụng mọi biện pháp để tiêu diệt Hamas, lực lượng Israel đã thể hiện sự coi thường mạng sống dân thường một cách đáng kinh ngạc. Họ đã nghiền nát hết đường phố này đến đường phố khác của các tòa nhà dân cư, giết chết dân thường trên quy mô lớn và phá hủy cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong khi những hạn chế mới có nghĩa là Gaza đang nhanh chóng cạn kiệt nước, thuốc men, nhiên liệu và điện. Agnès Callamard, Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, lời khai từ các nhân chứng và những người sống sót đã nhấn mạnh nhiều lần rằng các cuộc tấn công của Israel đã tàn phá các gia đình Palestine như thế nào, gây ra sự tàn phá đến mức những người thân còn sống chỉ còn lại đống đổ nát để tưởng nhớ những người thân yêu của họ”.

Cùng ngày Tổ chức Ân xá công bố báo cáo này về tội ác chiến tranh của Israel, các đảng viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu nhất trí , 97-0, ủng hộ Tel Aviv.

 

HỌC GIẢ ISRAEL VÀ TRUYỀN THÔNG CHÍNH THỐNG CẢNH BÁO Ý ĐỊNH DIỆT CHỦNG CỦA ISRAEL

 

Một học giả Israel đã lập luận rằng Tel Aviv đang tham gia vào một chiến dịch diệt chủng chống lại người Palestine.

Tạp chí Do Thái Currents đã đăng một bài báo vào ngày 13 tháng 10 của Raz Segal, phó giáo sư nghiên cứu về nạn diệt chủng và nạn diệt chủng tại Đại học Stockton ở Hoa Kỳ.

Segal viết rằng “cuộc tấn công vào Gaza cũng có thể được hiểu theo cách khác: như một trường hợp diệt chủng trong sách giáo khoa đang diễn ra trước mắt chúng ta. Tôi nói điều này với tư cách là một học giả về nạn diệt chủng, người đã dành nhiều năm viết về bạo lực hàng loạt của Israel đối với người Palestine”.

“Theo luật pháp quốc tế, tội diệt chủng được định nghĩa là ‘có ý định tiêu diệt, toàn bộ hoặc một phần, một nhóm quốc gia, sắc tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo’, như được nêu trong Công ước của Liên hợp quốc về phòng chống và ngăn chặn tội ác vào tháng 12 năm 1948”. Trừng phạt tội ác diệt chủng”, Segal giải thích và cho biết thêm, “Trong cuộc tấn công giết người vào Gaza, Israel đã lớn tiếng tuyên bố ý định này”.

Thậm chí, người phụ trách chuyên mục của tờ báo chính thống Anh The Guardian, Chris McGreal, đã cảnh báo rằng “ ngôn ngữ được sử dụng để mô tả người Palestine là mang tính diệt chủng ”. Ông lưu ý rằng tổng thống Israel, Isaac Herzog, đã đổ lỗi cho toàn thể người dân Palestine về vụ tấn công ngày 7 tháng 10, đồng thời tuyên bố: “Cả một quốc gia ngoài kia phải chịu trách nhiệm. Lời lẽ khoa trương này về việc người dân không biết, không liên quan, hoàn toàn không đúng sự thật”.

Tương tự, một thành viên quốc hội Israel thuộc đảng Likud cực hữu của Thủ tướng Netanyahu, Ariel Kallner, đã công khai kêu gọi thanh lọc sắc tộc trên diện rộng đối với người Palestine, tuyên bố: “Ngay bây giờ, một mục tiêu: Nakba! Một Nakba sẽ làm lu mờ Nakba năm 1948”.

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *