Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
135099

Lạm bàn chuyện thực dân Pháp không bóc lột, chỉ khai hóa văn minh?

 

Dù giới dân chửi vẫn thường mượn vấn đề chủ quyền để tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam, thái độ thật của họ đối với chuyện chủ quyền thể hiện hết qua những lời bênh vực mà họ dành cho thực dân Pháp.

Mới đây, fanpage của đảng Việt Tân đã đăng một bài viết khẳng định rằng thực dân Pháp không hề bóc lột Việt Nam, chỉ giúp khai hóa văn minh cho Việt Nam, và xây cho Việt Nam nhiều công trình phúc lợi. Những lập luận trong bài này không mới, nó chỉ nhại lại một vài ý mà các nhà dân chửi đã tua đi tua lại từ mấy năm nay. Dù vậy, đọc nó vẫn buồn cười. Xin trích ra một đoạn trong bài để các bạn thưởng thức:

“Qua các cuốn sách lớn được xuất bản chính thức ở Việt Nam, như “Xứ Đông Dương”, “Paul Doumer”, ta đã biết rằng, người Pháp, họ đã xây dựng các thành phố, lập các trường đại học, làm đường ô tô, làm cầu qua sông, làm đường sắt – từ chỗ VN không có gì cả! – … bằng tiền thuế thu được tại Việt Nam, và tiền vay về từ nước Pháp.

Nếu nói nước Pháp bóc lột Việt Nam, thì thực tế là họ chưa hề thu hồi vốn.

Họ vừa đầu tư cơ sở hạ tầng ở VN xong, thì Mao Trạch Đông đã được Liên Xô bơm cho mà cướp được Đại Lục (xoá bỏ Trung Hoa Dân Quốc của Tôn Trung Sơn, do Tưởng Giới Thạch làm tổng thống), dựng lên nhà nước Cộng Sản Trung Quốc (1949), và thế là Mao gọi Hồ Chí Minh từ hang Bắc Bó sang, bơm tiền, vũ khí, lương thực, giày dép, quần áo, mũ cối… huấn luyện quân đội, cho mượn tướng giỏi (Trần Canh, Vi Quốc Thanh) … để đánh đuổi Pháp ra thật xa Trung Quốc.

Đó là lịch sử.”

Không chỉ luôn nỗ lực và kiên trì tẩy trắng cho thực dân Pháp mà Việt tân và những kẻ mạng danh, đội lốt “yêu nước”, “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” còn tìm mọi lý do, căn cứ ca ngợi nước Pháp đã cải cách giáo dục, xây dựng trường học đào tạo lớp người Việt ưu tú… Tất cả mọi bao biện đều nhằm chứng minh cho động cơ “khai hóa văn minh cho người Annam” của thực dân Pháp và phủ nhận lịch sử lãnh đạo và đoàn kết người Việt chống ngoại xâm của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ cách tư duy của họ, thì hình như người Pháp mất công xâm lược Việt Nam không phải vì tiền, mà vì muốn đi làm từ thiện.

Vậy phải chăng những chuyện người Pháp khai thác khoáng sản của Việt Nam suốt nửa thế kỷ bắt phu đi đồn điền cao su, bắt lính đi chết thay cho họ trong Thế chiến I và II, cũng toàn là chuyện hư cấu?

Vậy phải chăng những gương mặt chống Pháp như Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thái Học… kỳ thực đều là những thành phần thiếu văn minh, không hiểu lòng tốt của người Pháp, không biết điều?

Vậy phải chăng tuyệt đại đa số dân Việt Nam mù chữ thời Pháp thuộc cùng chính sách ngu dân đều là giả tạo, bịa đặt?

Tiếc rằng vẫn có những bằng chứng lịch sử như bức ảnh này, để cho thấy thân phận thật của người dân Việt Nam dưới chế độ thực dân Pháp:

Còn nhiều lắm, hình ảnh người dân Việt Nam nhặt từng hạt thóc dưới đất khi tiểu thư, phu nhân người Pháp “ban phát” từ thiện y như cách cho chó, gà ăn!!!

Suy cho cùng, việc các nhà dân chửi cờ vàng bênh thực dân Pháp cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên. Nói gì thì nói, chế độ Việt Nam Cộng hòa của họ cũng được lập nên trên một chiến hạm Pháp, dưới sự bảo kê của người Pháp. Nhưng những bài viết kiểu như trên cũng lột tả hết cả nhân cách lẫn học vấn của họ. Họ thiếu ngay cả tư cách để nói về lịch sử, chứ chưa nói đến chuyện dẫn dắt đất nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *