Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16336

Dân biểu quốc hội Đức bị tuyên án vì tội tống tiền

Bài báo “Dân biểu quốc hội, thành viên đảng CSU ông Rieger bị tuyên án vì tội tống tiền” được đăng trên BR24, một chương trình của đài truyền hình công cộng BR ở bang Bavaria ngày 11-11-2021 được Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng chia sẻ vụ án nổi tiếng mới đây ở Đức cho thấy một khía cạnh chính trị xã hội nan giải ở Đức cũng như nhiều quốc gia phương Tây liên quan đến bầu cử và thủ đoạn tranh giành ảnh hưởng đảng phái trên chính trường đa đảng.
Theo bài báo, Tòa án bang ở Regensburg đã tuyên phạt dân biểu quốc hội bang và là thành viên đảng CSU ông Franz Rieger khoản tiền phạt 120.000 euro vì tội cưỡng ép và tiếp tay cho hành vi trốn thuế. Tòa án chắc chắn rằng ông ta đã gây áp lực lên một doanh nhân.
Thành viên quốc hội bang, thành viên đảng CSU ông Franz Rieger đã bị tòa án bang ở Regensburg tuyên án vì tội cưỡng ép người khác và tiếp tay cho việc trốn thuế. Các thẩm phán đã phạt tiền theo cách tính theo mức thu nhập với 300 ngày thu nhập, mỗi ngày là 400 euro, tổng cộng là 120.000 euro. Người quản lý chiến dịch bầu cử, đồng bị cáo của ông Riegers phải nộp tiền phạt với 50 ngày thu nhập, mỗi ngày 300 euro, tổng cộng là 15.000 euro.
Rieger tiếp tục phủ nhận mối đe dọa
Tòa án chắc chắn rằng Franz Rieger đã tống tiền một doanh nhân bất động sản vào năm 2013 để có được khoản tài trợ cao hơn từ ông này cho chiến dịch tranh cử của mình. Vị thành viên của quốc hội bang đòi 60.000 euro từ doanh nhân, người thực sự chỉ muốn quyên góp một số tiền nhỏ, và đe dọa gây ảnh hưởng của đảng của ông đối với các vấn đề xây dựng trong thành phố. Ông Rieger được cho là đã nói cụ thể như sau: “Ông đã biết, ai sẽ quyết định về các khu xây dựng và cấp phép giấy phép xây dựng trong tương lai.” Khi làm như vậy, ông đã cố tình lợi dụng chức vụ đại biểu quốc hội và chủ tịch đảng CSU ở địa phương. Chỉ qua lời đe dọa này, nhân chứng mới cảm thấy bị buộc phải trả giá. Rieger biết và muốn điều đó, theo chủ tọa phiên tòa.
Ngoài ra, thẩm phán nói rằng ông nhận thấy vị nghị sĩ chỉ nhận ra tội lỗi và hối hận một phần thôi. Trong thủ tục xét xử này, Rieger phần lớn thừa nhận rằng cuộc gặp với doanh nhân đã diễn ra, nhưng ông ta tiếp tục phủ nhận rằng đó là một mối đe dọa. Ông ta chưa bao giờ tống tiền bất cứ ai, Rieger nói trong những lời cuối cùng của mình trong thủ tục xét xử.
Luật sư bào chữa thông báo sẽ chống án
Phán quyết chưa có hiệu lực pháp lý. Các luật sư bào chữa của Rieger đã thông báo rằng họ muốn được xem xét lại. “Sẽ không có gì ngạc nhiên khi tôi không bị thuyết phục bởi lời diễn giải của phán quyết,” luật sư bào chữa của Rieger, ông Dirk Lammer nói. Ít nhất, tòa án đã làm rõ rằng hành vi của Rieger đã dao động trong phạm vi giới hạn với thái độ, không thể bị trừng phạt, luật sư nói. Tuy nhiên, theo quan điểm của mình, tòa án đã tiếp cận khu vực giới hạn này từ một phía sai trái. “Tôi tin rằng những gì ông Rieger bị buộc tội ở đây không phải là tội hình sự. Tất nhiên, chúng tôi sẽ gửi câu hỏi pháp lý này lên Tòa án hình sự Tối cao Liên bang để xem xét”, Lammer nói.
Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang đứng
Trưởng Công tố viên hài lòng với phán quyết
Công tố viên, tuy nhiên, hài lòng với phán quyết. Tòa án đã tuân theo ý kiến pháp lý của chúng tôi, chúng tôi còn muốn gì hơn nữa? ”, Trưởng Công tố Jürgen Kastenmeier nói sau khi phán quyết được tuyên. Hình phạt nằm trong khuôn khổ mà công tố viên thấy là thích hợp. “Do sự biện minh dễ hiểu của tòa án, chúng tôi hiện không có gì phải phàn nàn”, Kastenmeier nói.
Bản thân Rieger không bình luận về phán quyết. Khi được hỏi liệu ông ta có muốn giữ nhiệm vụ của mình trong quốc hội bang sau khi bị kết án hay không, Rieger trả lời ngắn gọn: “Tất nhiên rồi!”
Một phần của vụ tham nhũng ở Regensburg
Thủ tục xét xử hình sự chống lại Rieger có liên quan đến cái gọi là vụ tham nhũng ở Regensburg. Đó là các chiến dịch quyên góp hào phóng từ ngành bất động sản cho các chính trị gia địa phương ở Regensburg. Trong quá trình của vụ này, cựu Thị trưởng thành phố Regensburg Joachim Wolbergs (lúc đó là đảng viên đảng SPD) đã bị kết tội lợi dụng và nhận hối lộ. Mới tuần trước, Tòa án hình sự Tối cao Liên bang đã quyết định rằng một số phần của thủ tục này phải được xem xét lại.
Bình luận về vụ việc này, ông Hồ Ngọc Thắng chia sẻ, “Thủ tục xét xử hình sự này cho thấy quan chức ở phương Tây cũng tham nhũng ra phết. Nhưng họ làm tinh vi nên ít khi bị phát hiện. Bọn phản động lưu vong người Việt ở Đức không bao giờ nhắc tới những bê bối như thế này, bọn chúng suốt ngày chỉ biết chửi đổng, xuyên tạc tình hình ở trong nước”.
Qua vụ án này, so sánh với Việt Nam thì có vẻ như hình phạt, mức xử lý quá nhẹ đối với người bị kết án. Chiếu theo bộ luật hình sự của Việt Nam, hành vi tống tiền đã cấu thành tội phạm hình sự và sẽ bị kết án tù có thời hạn, và vị dân biểu đó không còn cơ hội quay trở lại chính trường nữa. Tuy nhiên luật pháp Đức và nhiều nước phương Tây thì chỉ phạt tiền cho thấy, họ xem nhẹ vi phạm tiêu chuẩn đạo đức, hành xử của một quan chức.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.