Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
9157

Bi kịch La Gorgona: Biểu tình ở Colombia phản đối dự án quân sự mới của Mỹ

 

Isla Gorgona ở Colombia Thái Bình Dương luôn được quốc gia quan tâm trong suốt lịch sử của nó. Nó được xem như một hòn đảo dành cho giam giữ tù nhân trong một thời gian dài, nhưng vào năm 1983, nó được tuyên bố là Công viên Tự nhiên Quốc gia (PNN) vì tầm quan trọng của nó trong việc bảo tồn đa dạng sinh học dưới nước và trên đất liền. Ngày nay, Gorgona đang bị đe dọa bởi kế hoạch xây dựng tổ hợp giám sát bờ biển của Hải quân Hoa Kỳ, bao gồm cầu cảng và hệ thống radar của Hải quân Hoa Kỳ. Bất chấp sự phản đối của người dân địa phương, chính phủ Colombia vẫn tiếp tục thúc đẩy dự án. 


Đảo Gorgona nằm cách bờ biển Colombia Thái Bình Dương 28 km về phía tây. Nó có cái tên thần thoại, ám chỉ đến ba con quái vật rắn, bao gồm cả tên khủng bố đi biển nổi tiếng Medusa, và số lượng lớn rắn sinh sống ở đó. Với diện tích chỉ 26 km2, Gorgona từng là nơi đặt nhà tù, công viên quốc gia và hiện là căn cứ của đồn cảnh sát biển được thiết kế để bảo vệ hệ thống radar do Mỹ tài trợ và lắp đặt. Dự án do chính phủ Juan Manuel Santos khởi xướng và hiện đang được chính phủ Petro tiếp tục.

Gorgona có giá trị sinh thái độc đáo, không chỉ đối với Colombia mà còn đối với toàn bộ khu vực. Manuel Rodríguez Becerra, giáo sư tại Đại học de los Andes, người đứng đầu thành lập Bộ Môi trường Colombia, mô tả Gorgona là “viên ngọc quý của hệ thống công viên quốc gia và các đảo trên thế giới” với tính đa dạng sinh học đặc biệt cao và nhiều loại cá, loài lưỡng cư, bò sát và hoa. Ngoài ra, hòn đảo này còn là nơi có một trong những rạn san hô lớn nhất ở Thái Bình Dương Colombia.

Vị trí của nó trên bờ biển phía tây Colombia khiến Gorgona trở thành điểm trung chuyển quan trọng của các loài động vật biển như cá voi lưng gù. Trong mùa từ tháng 6 đến tháng 10/tháng 11, người ta có thể phát hiện những con cá voi này cùng với đàn con của chúng. Hoạt động xem cá voi trong khu vực cũng đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng của cư dân thị trấn ven biển Guapi và các thị trấn xung quanh. Các cộng đồng trên bờ biển Thái Bình Dương phản đối dự án quân sự, như họ đã nêu trong bản tin ngày 14 tháng 2, “sống trong mối quan hệ hài hòa với Gorgona và hệ sinh thái độc đáo là một phần lãnh thổ tập thể và sắc tộc của chúng ta, được tôn trọng và bảo vệ”.

Đa dạng sinh học của hòn đảo luôn kiên cường trước các sự kiện và quyết định chính trị như việc thành lập nhà tù an ninh tối đa vào năm 1960.

Những lời phàn nàn về tình trạng lạm dụng liên tục và điều kiện vô nhân đạo mà tù nhân bị giam giữ trên đảo, cũng như sự thừa nhận tầm quan trọng về môi trường của hòn đảo, đã dẫn đến việc nhà tù phải đóng cửa vào năm 1983. Nghệ sĩ và nhà hoạt động Cecilia Castillo đến từ thành phố Ibagué đã đấu tranh không mệt mỏi vì điều này trong nhiều năm. Trong một lần đến thăm, cô đã chứng kiến ​​những điều kiện ở nhà tù, trải nghiệm này đã khiến cô khởi xướng chiến dịch đóng cửa nhà tù. Trong những năm sau đó, Castillo là người có công trong việc phản đối nhà tù và ủng hộ việc biến hòn đảo thành Công viên Tự nhiên Quốc gia.

Hòn đảo này được chính phủ Mỹ đặc biệt quan tâm vì nằm ở giữa tuyến đường buôn lậu ma túy về phía bắc. Sáng kiến ​​lắp đặt hệ thống radar của Mỹ là một phần trong chiến lược do người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ Laura Richardson đề xuất nhằm tăng cường ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Dự án được bắt đầu dưới thời chính phủ Juan Manuel Santos (2010 đến 2018). Đề xuất này được đệ trình lên Cơ quan Môi trường Quốc gia (ANLA), bao gồm một tháp radar cao 50 mét, xây dựng một trạm bảo vệ bờ biển và một bến cảng dài 163 mét.

Việc xây dựng được tài trợ bởi ngân sách 12 triệu đô la Mỹ từ Hoa Kỳ. Giấy phép môi trường đã được cấp vào ngày 31 tháng 12 năm 2015, chỉ 29 ngày sau khi dự án được đề xuất – một khoảng thời gian cực kỳ ngắn để tiến hành các nghiên cứu cần thiết nhằm đánh giá tác động môi trường xã hội thực sự của dự án.

Không có sự cân nhắc nào về tác động của việc xây dựng cầu cảng đối với hành trình của cá voi hoặc những rủi ro liên quan đến việc lắp đặt các thùng xăng gần đảo. Sau khi được phê duyệt, dự án được triển khai nhanh chóng.

Tuy nhiên, xã hội dân sự đã không đứng yên theo dõi việc thực hiện dự án của Mỹ trên đảo.

Các tổ chức như ủy ban Salvemos Gorgona (Hãy cứu Gorgona) đã xuất hiện từ các hiệp hội cộng đồng ở các thị trấn trên bờ biển Thái Bình Dương và từ các nhóm học thuật và môi trường, ngay từ đầu đã phản đối nỗ lực của các chính phủ khác nhau trong việc thực hiện dự án. Tổ chức này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ cả sự đa dạng sinh học và chủ quyền lãnh thổ của hòn đảo.

Với cuộc bầu cử năm 2022 và Gustavo Petro nhậm chức tổng thống, người ta kỳ vọng rằng “Chính phủ Thay đổi” tự xưng sẽ dừng dự án.

Sau khi Salvemos Gorgona trình bày nhiều yêu cầu khác nhau và điều trần công khai tại Quốc hội, do Đại diện Jennifer Pedraza khởi xướng và cũng có sự tham dự của Bộ trưởng Môi trường Susanna Muhammad, dự án đã tạm thời bị đình chỉ. Tuy nhiên, chính phủ tiếp tục cố gắng thuyết phục cộng đồng về những lợi ích được cho là của dự án bằng cách tổ chức các diễn đàn công dân trong khu vực, với sự tham dự của Phó Tổng thống Francia Márquez.

Trong chuyến thăm của chính phủ tới Guapi, giữa các biểu ngữ kêu gọi hủy bỏ dự án và kêu gọi tổng thống đưa ra quan điểm về vấn đề này, chính phủ đã quyết định phớt lờ cộng đồng và kết thúc sự kiện. Quyết định đã được đưa ra.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Colombia cũng đang được củng cố dưới thời Petro

Vào ngày 12 tháng 2 năm 2024, tại một cuộc họp báo với sự có mặt của Bộ trưởng Môi trường Muhammad và Bộ trưởng Quốc phòng Iván Velásquez, chính phủ đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu xây dựng dự án ở Gorgona. Cả các bộ trưởng và tổng thống đều cố gắng trình bày toàn bộ sự việc như một dự án nhằm thúc đẩy nghiên cứu và quảng bá du lịch. Người ta đảm bảo rằng công việc xây dựng sẽ không diễn ra trong mùa ngắm cá voi và sẽ được thực hiện với sự tôn trọng cao độ đối với môi trường.

Tuy nhiên, khả năng điều này thực sự được thực hiện là rất thấp. Ngoài ra, kế hoạch về radar và các yếu tố quân sự của trạm Cảnh sát biển vẫn không thay đổi, Tư lệnh Cảnh sát biển Javier Bermudez giải thích.

Về nguồn tài trợ của Hoa Kỳ cho dự án, Bộ trưởng Quốc phòng Velásquez thông báo rằng sau khi thảo luận với Đại sứ quán Hoa Kỳ, số tiền giờ đây sẽ không được sử dụng cho lực lượng bảo vệ bờ biển hay radar mà cho một trung tâm nghiên cứu theo kế hoạch.

Andrés Pachón, phát ngôn viên của Salvemos Gorgona, coi thông báo này là sai lầm vì “giấy phép môi trường, tất cả các nghiên cứu tư vấn được thực hiện và các nghiên cứu về tác động môi trường trước đây đều đã được thanh toán bằng quỹ của Hoa Kỳ”. Ngoài ra, không chỉ có radar được mua vào năm 2019. Giấy phép xây dựng hiện tại cũng không cho phép xây dựng bất kỳ công trình khoa học nào được chính phủ đề cập mà chỉ cho phép xây dựng các cơ sở quân sự.

Trái ngược với mọi kỳ vọng, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Colombia đã được tăng cường hơn nữa trong thời kỳ chính phủ hiện tại.

Tướng Mỹ Laura Richardson thường xuyên đến thăm đất nước này và tổ chức các cuộc gặp cấp cao với các tư lệnh quân đội, Tổng thống Petro và Phó Tổng thống Márquez. Những điều này đi kèm với các thông báo, chẳng hạn như về kế hoạch quân sự hóa việc bảo vệ Amazon và tăng cường cơ bản hợp tác quân sự giữa hai nước.

Việc tiếp tục các lợi ích địa chiến lược của Hoa Kỳ như Gorgona và “cuộc chiến chống ma túy” cũ đã khiến chính Richardson nhận xét rằng mối quan hệ giữa các nước “không thể tốt hơn”.

Bất chấp sự quan tâm của chính phủ, các tổ chức vẫn tiếp tục phản đối dự án. Ngoài những lời kêu gọi huy động quốc gia để bảo vệ hòn đảo và chủ quyền, Bancada en Defensa de Gorgona (Nhóm Bảo vệ Gorgona) được thành lập tại Quốc hội với hơn 15 nghị sĩ từ các đảng phái khác nhau, nhóm sẽ cố gắng đưa cuộc tranh luận đến với mọi người. cấp độ lập pháp.

Tổ chức và huy động cấp cơ sở là điều duy nhất có thể cứu La Gorgona khỏi Thanh kiếm của Perseus.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *