Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7498

Bầu cử ở Nga: Chiến thắng của Putin là thật hay trò hề?

Nhà báo Đức Ulrich Heyden ngày 19/3/2024 đã có bài viết đăng trên tờ báo điện tử NachDenkSeiten bình luận trực quan, chân thật những chứng kiến, ghi nhận của ông về cuộc bầu cử Tổng thống Nga vừa qua. Bài viết lập lauanj cho thấy, truyền thông Đức cũng như phương Tây đưa tin đối trá về bầu cử này ra sao.

Sau cuộc bầu cử tổng thống kéo dài 3 ngày ở Nga, có một điều chắc chắn: Vladimir Putin đã giành chiến thắng như mong đợi. Theo các cuộc thăm dò ý kiến, người đương nhiệm nhận được 87% phiếu bầu; trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, Putin nhận được 76% phiếu bầu. Hiện ông đã được bầu làm tổng thống lần thứ năm và có thể cầm quyền cho đến năm 2030. Putin đã giải thích những cải cách mà ông đang phấn đấu ở Nga trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang vào cuối tháng Hai . 

 

Tỷ lệ cử tri đi bầu chính thức là 74%. Theo số liệu chính thức, đây là tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất từng thấy ở nước Nga thời hậu Xô Viết.

Ba ứng cử viên tranh cử ngoài Putin chỉ nhận được một số phiếu bầu sau cuộc bỏ phiếu kín. 4,6% cử tri đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), Nikolai Kharitonov, 79 tuổi. Trong cuộc bầu cử Duma năm 2021, KPRF đã nhận được 18% số phiếu bầu.

Tại cuộc họp giao ban KPRF tối Chủ nhật, ban lãnh đạo đảng đã hạ thấp kết quả thấp của ứng cử viên và nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất đối với Nga trong tình hình bị các nước NATO đe dọa quân sự là Tổng tư lệnh Putin nhận được sự ủng hộ của người dân. Người dân cũng tự an ủi rằng chương trình của KPRF với nhu cầu xã hội trọng tâm đã được hàng triệu người biết đến trong chiến dịch bầu cử.

Chỉ có 3% cử tri bỏ phiếu cho Leonid Slutsky, người tranh cử cho Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu.

Ứng cử viên thứ tư, doanh nhân 39 tuổi Vladislav Davankov thuộc đảng Nhân dân Mới tự do về kinh tế, nhận được 4,2% phiếu bầu sau cuộc bỏ phiếu kín.

Sự hiện diện mạnh mẽ của cảnh sát

Tôi đã đến thăm ba trạm bỏ phiếu ở phía tây Moscow trong vài ngày qua. Tôi nhận thấy việc kiểm soát trước các điểm bỏ phiếu nghiêm ngặt hơn bình thường rất nhiều, bạn phải đi qua máy dò kim loại. Túi đeo vai của tôi đã bị lục soát. Hôm Chủ Nhật, tại điểm bỏ phiếu số 2852, nơi tôi có thể thoải mái quay phim sau khi đăng ký làm phóng viên , tôi thấy cảnh sát cầm dùi cui cao su đứng ngay cạnh thùng phiếu. Rõ ràng sự hiện diện đông đảo của cảnh sát nhằm mục đích ngăn chặn phe đối lập làm gián đoạn các điểm bỏ phiếu. Hôm thứ Bảy, xuất hiện video cho thấy một phụ nữ trẻ ở Moscow đã đổ chất lỏng màu vào thùng phiếu – rõ ràng là để phản đối. Cô ấy đã bị bắt. Ở St. Petersburg, một người đàn ông đã tấn công một trạm bỏ phiếu bằng cocktail Molotov.

Các tổ chức nhà nước ở Moscow đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng càng nhiều người tham gia bầu cử càng tốt. Những tấm áp phích lớn đã quảng cáo việc bỏ phiếu trực tuyến trong thành phố trong nhiều tuần. Moscow là một trong 28 khu vực của Nga có thể bỏ phiếu không chỉ bằng phiếu bầu mà còn có thể trực tuyến.

Tuy nhiên, như người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương, Ella Panfilova, đã thông báo vào Chủ nhật, bà rất vui vì thủ tục trực tuyến chỉ tồn tại ở 28 khu vực của Nga. Bởi vì thật đáng ngạc nhiên, các cuộc tấn công DOS vào máy chủ bầu cử của Nga sẽ tăng gấp đôi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Họ đã phải chặn 280.000 cuộc tấn công của hacker vào hệ thống bỏ phiếu trực tuyến. Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương lý giải, cuộc chiến chống Nga không chỉ bằng trang thiết bị quân sự.

Tôi nghe được từ các cử tri cá nhân rằng tại các cơ quan nhà nước ở Moscow, nhân viên được yêu cầu bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử. Rõ ràng các nhân viên đã phải chụp ảnh xác nhận trực tuyến rằng họ đã bỏ phiếu.

Trong các cuộc trò chuyện trên đường phố và tại các điểm bỏ phiếu trong những ngày bầu cử, tôi phát hiện ra rằng nói chung có hai nhóm cử tri. Những người dưới 45 tuổi và những người lớn tuổi hơn. Những công dân trên 45 tuổi bỏ phiếu cho Putin vì họ nhớ những năm 1990 và nhận ra rằng chính Putin là người đã đưa nền kinh tế và nhà nước Nga trở lại đúng hướng sau sự hỗn loạn hoàn toàn những năm 1990.

Một động cơ khác để bỏ phiếu cho người đương nhiệm là ba ứng cử viên tranh cử ngoài Putin đều không có kinh nghiệm lãnh đạo chứ đừng nói đến kinh nghiệm chính trị quốc tế. Nhưng Putin có kinh nghiệm này, một mặt đi qua các khu vực của Nga và mặt khác có mặt trên trường quốc tế bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đối với một số người trẻ, những phẩm chất này không đáng kể. Trên hết, họ muốn nhìn thấy một gương mặt mới đứng đầu nước Nga. Họ chưa trải qua sự hỗn loạn của những năm 1990. Nhiều người trẻ lớn lên trong thời đại nước Nga bị thống trị bởi hệ tư tưởng tự do muốn thấy một cuộc bầu cử cho phép các ứng cử viên thay thế có kinh nghiệm tham gia.

Cuộc bầu cử tổng thống có phải là một “trò hề”?

Trên nhiều phương tiện truyền thông lớn của Đức, việc Vladimir Putin giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử được coi là bằng chứng cho thấy Nga là một chế độ độc tài và toàn bộ cuộc bầu cử là một trò hề. Quan điểm này cho rằng quyền lực của Putin thực sự đang bị lung lay và nếu không có đàn áp chính trị ở Nga thì Nga đã có tổng thống mới từ lâu rồi.

Nhưng ai sẽ lật đổ Putin? Điều bị bỏ qua là thực tế là sau khi quân đội Nga xâm chiếm Ukraine, hàng trăm nghìn người, trong đó có nhiều thành viên phe đối lập cấp tiến, đã di cư ra nước ngoài. Và ngay cả khi những thành viên đối lập này vẫn còn sống ở Nga, sức mạnh của họ cũng không đủ cho một phong trào chính trị huy động được nhiều người hơn một bộ phận những người có tư tưởng tự do ở các thành phố lớn của Nga.

Thật không may, nhiều cơ quan truyền thông lớn của Đức không tính đến một điều hiển nhiên: lập trường quân sự và tâm lý của phương Tây chống lại Nga – từ khóa là bài Nga – dẫn đến việc Nga tự cô lập mình với thế giới bên ngoài và các thành viên phe đối lập lên tiếng phản đối chiến tranh với tư cách là “”Đặc vụ nước ngoài” bị gắn nhãn hiệu và bị truy tố.

Bất cứ ai muốn phe đối lập ở Nga có nhiều chỗ thở hơn trước tiên sẽ phải vận động để phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và mục tiêu đưa Ukraine trở thành thành viên NATO bị từ bỏ.

Quan điểm cho rằng cuộc bầu cử ở Nga là một “trò hề” cũng bỏ qua thực tế là dân thường và binh lính Nga đã bị giết bằng vũ khí từ các nước phương Tây trong suốt 2 năm qua.

Các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra trong suốt cuộc bầu cử. Vào ngày 17 tháng 3, một người chết và 11 người bị thương ở thành phố Belgorod của Nga do pháo kích của Ukraine. Sáng 17/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 35 máy bay không người lái của Ukraine đã bị vô hiệu hóa trên lãnh thổ Nga. Thị trưởng Moscow, Sergei Sobyanin, thông báo rằng Moscow đã bị bốn máy bay không người lái của Ukraine tấn công vào tối Chủ nhật.

Lính Nga đang chết ở Ukraine vì vũ khí do các nước phương Tây cung cấp. Hầu như hàng ngày, các khu vực miền trung nước Nga gần biên giới bị tấn công bởi máy bay không người lái của Ukraine hoặc lính đánh thuê Nga làm việc cho Kiev. Các quan chức quân sự cấp cao của Đức đang thảo luận về cách phá hủy Cầu Crimea mà không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Đức có liên quan đến một dự án như vậy.

Việc người dân tập hợp xung quanh tổng thống trong tình trạng bị đe dọa quân sự từ bên ngoài là điều bình thường đối với một quốc gia đang có chiến tranh. Nó có lẽ sẽ tương tự nếu Đức bị tấn công từ bên ngoài.

Bầu cho “ứng cử viên phản chiến duy nhất”

Sự không hài lòng với một giải pháp bầu cử thực sự thay thế Putin cuối cùng đã dẫn đến nhiều phe đối lập khác nhau, từ tự do đến cánh tả, quyết định đến các điểm bỏ phiếu lúc 12 giờ của ngày bỏ phiếu thứ ba nhằm vô hiệu hóa các lá phiếu đã được trao. ra hoặc cho ứng cử viên Vladislav Davankov đồng ý.

Ứng cử viên tổng thống Vladislav Davankov thuộc đảng “Những người mới” kêu gọi nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine trong một cuộc bầu cử được phát sóng trên kênh truyền hình “Das Erste”. Anh ấy giải thích rằng anh ấy biết từ những người bạn học cũ của mình, hiện đang là quân nhân ở Ukraine, rằng họ “muốn về nhà càng nhanh càng tốt”. Đàm phán với Kiev càng sớm thì “càng tốt”.

Lập trường của cánh tả độc lập liên quan đến cuộc bầu cử là gì? Trên cổng Internet Rabkor, do Boris Kagarlitsky thành lập, có ba đề xuất khác nhau cho cuộc bầu cử tổng thống. Đề xuất đầu tiên là ủng hộ ứng cử viên KPRF Nikolai Kharitonov trong cuộc bầu cử. KPRF là “đảng đối lập duy nhất có chương trình định hướng xã hội”.

Vị trí thứ hai được đại diện bởi nhà khoa học chính trị Aleksandr Kynew . Ông kêu gọi người dân không tham gia các hành động khiêu khích tại các điểm bỏ phiếu mà thay vào đó hãy bỏ phiếu cho ứng cử viên Vladislav Davankov của đảng Nhân dân Mới. Davankov là ứng cử viên duy nhất “chống chiến tranh”.

Giáo sư cánh tả nổi tiếng Mikhail Lobanov của Đại học Moscow lập luận chống lại việc ủng hộ Davankov trong cuộc bầu cử. Việc ứng cử của ông được dàn dựng bởi Điện Kremlin. Chỉ có việc vô hiệu hóa các lá phiếu mới có thể bày tỏ sự phản đối cuộc chiến ở Ukraine.

Ngược lại, nhà khoa học chính trị Kynew cho rằng việc vô hiệu hóa các lá phiếu sẽ không thể hiện sự phản đối thực sự về mặt thống kê vì trong số những lá phiếu không hợp lệ cũng sẽ có nhiều lá phiếu không hợp lệ vì lý do phi chính trị.

Tại sao bầu cử trong thời chiến?

Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc tổ chức bầu cử trong thời chiến có hợp lý hay không. Tất nhiên, chiến dịch bầu cử trong thời chiến phải chịu những hạn chế đáng kể. Việc giới lãnh đạo Nga quyết định tổ chức bầu cử có lẽ là do họ muốn tập hợp tất cả các thành phần trong xã hội Nga chặt chẽ hơn nữa xung quanh Vladimir Putin. Họ cũng muốn chứng minh rằng Nga tuân thủ các nguyên tắc dân chủ, trái ngược với Ukraine, nơi không có bầu cử.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *