Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7390

Áp lực phong trào sinh viên Mỹ đòi các nhà trường rút lui, thoái vốn khỏi Israel

Phong trào do sinh viên lãnh đạo chống lại nạn diệt chủng ở Gaza đang lan rộng khắp các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ, đã khiến việc “ rút lui ” khỏi Israel trở thành trọng tâm cho các yêu cầu của nước này. Đó là ý nghĩa của chữ “D” trong BDS— Tẩy chay, thoái vốn và trừng phạt —một phương tiện quốc tế và bất bạo động do người Palestine lãnh đạo nhằm buộc Israel phải chịu trách nhiệm về hàng thập kỷ thuộc địa, chiếm đóng và chiến tranh.

Giờ đây, giống như Nam Phi theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã đánh mất uy tín toàn cầu, sau khi các sinh viên đại học Hoa Kỳ thành công trong việc buộc nhiều trường đại học phải “thoái vốn” khỏi quốc gia bị coi thường này, dường như có một số động lực hướng tới tác động song song đối với Israel. Ban giám đốc của Đại học Brown danh tiếng là trường mới nhất đã đồng ý tìm cách “thoái vốn” khỏi Israel để đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

Thoái vốn có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào bản chất của mối quan hệ tài chính của tổ chức. Nhưng ý tưởng đằng sau nó rất đơn giản: Nó có nghĩa là loại bỏ mọi ràng buộc tài chính, chẳng hạn như rút tiền đầu tư, và do đó chấm dứt sự đồng lõa trực tiếp với các hành động tội phạm và bất công. Các tổ chức giáo dục đại học của Mỹ là những cường quốc kinh tế với nguồn tài trợ khổng lồ và cuối cùng có thể được mô tả là “ các doanh nghiệp lớn ”. Nhiều người trong số họ sử dụng tiền của mình để đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào Israel. Chẳng hạn, vào năm 2020, Đại học Harvard được phát hiện đã đầu tư gần 200 triệu USD trong số 40 tỷ USD tài trợ của mình vào các công ty có quan hệ với việc Israel chiếm đóng Palestine.

Mặc dù làn sóng cắm trại mới nhất do sinh viên lãnh đạo còn mới về phạm vi, được thúc đẩy đặc biệt bởi sự khủng khiếp của làn sóng thanh lọc sắc tộc hàng loạt mới nhất của Israel đối với người Palestine ở Gaza, nhưng yêu cầu thoái vốn của sinh viên không phải là mới. Chúng được xây dựng trên nền tảng phản kháng kéo dài hàng thập kỷ do phong trào đoàn kết quốc tế ủng hộ việc giải phóng người Palestine xây dựng.

Phong trào BDS , do các công đoàn Palestine và các tổ chức xã hội dân sự khác phát động vào năm 2005 , giải thích trên trang web của mình rằng “Israel chỉ có thể duy trì chế độ áp bức của mình đối với người dân Palestine và trốn tránh trách nhiệm về tội diệt chủng đối với 2,3 triệu người Palestine ở những vùng bị bao vây và chiếm đóng. Dải Gaza vì sự đồng lõa của nhà nước, doanh nghiệp và thể chế quốc tế.”

Ủy ban hữu nghị Hoa Kỳ (AFSC), với lịch sử lâu dài về các chiến dịch tẩy chay và thoái vốn có tổ chức đã phối hợp,đưa ra các hướng dẫn hữu ích về cách thoái vốn và đưa ra bối cảnh cho những nỗ lực đó: “Chúng ta thừa nhận rằng sự chiếm đóng của Israel là không phải là hành động bất hợp pháp duy nhất trên thế giới, mặc dù đây là hành động lâu dài và nguy hiểm nhất.” Hơn nữa, theo AFSC, “Đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới mà những người bị chiếm đóng đưa ra lời kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng các công cụ hoạt động kinh tế như tẩy chay và thoái vốn để giúp chấm dứt sự chiếm đóng”.

Đại học Columbia ở New York, tâm điểm của các hoạt động hiện tại do sinh viên lãnh đạo trong khuôn viên trường, có lịch sử sử dụng việc thoái vốn như một công cụ phản đối từ trước cuộc đóng trại do sinh viên phát động vào ngày 17 tháng 4. Mặc dù nhiều phương tiện truyền thông trích dẫn các cuộc biểu tình ngồi năm 1968 của Columbia chống lại Chiến tranh Việt Nam song song, Omar Barghouti, Tanaquil Jones và Barbara Ransby đã viết trên tờ The Guardian rằng cuộc biểu tình ngồi của sinh viên chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc năm 1985 của trường đại học thậm chí còn phù hợp hơn với cuộc biểu tình ngày nay. Liên minh vì một Nam Phi Tự do đã thúc đẩy thành công Đại học Columbia thoái vốn khỏi Nam Phi theo chế độ phân biệt chủng tộc. Gần ba thập kỷ sau, một chiến dịch mang tên Columbia Prison Divest cũng buộc trường đại học này phải rút các khoản đầu tư từ các công ty nhà tù vì lợi nhuận.

Và bốn năm trước, trường đại học Columbia, hay còn gọi là Columbia College, đã thông qua một cuộc bỏ phiếu mang tính lịch sử của sinh viên kêu gọi thoái vốn khỏi Israel. Danh sách các chiến thắng liên quan đến thoái vốn khuôn viên trường cụ thể ở Israel dài một cách đáng ngạc nhiên . Gần một thập kỷ trước, vào năm 2015, hãng tin AP đã gọi các yêu cầu thoái vốn do sinh viên khởi xướng chống lại Israel “ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều trường đại học ở Mỹ”.

Điều khác biệt ngày nay là tốc độ tàn bạo của Israel đối với người Palestine đã tăng lên đáng kể và là một cuộc diệt chủng thực sự đang diễn ra , đến mức các quan chức Israel lo ngại Tòa án Hình sự Quốc tế có thể ban hành lệnh bắt giữ họ. Con số chính thức về số nạn nhân của Israel ở Gaza kể từ tháng 10 năm ngoái lên tới hơn 34.000 người, trong đó hơn 40% là trẻ em. Israel đã tàn phá phần lớn Gaza đến mức chính quyền không thể theo dõi số người chết , nghĩa là số người chết có thể còn cao hơn.

Những người trẻ tuổi, bao gồm cả sinh viên Do Thái , vô cùng xúc động trước sự tàn bạo của Israel và hậu quả là sự đau khổ của người Palestine. Họ đang theo dõi chặt chẽ vụ đánh bom bừa bãi vào Gaza trên mạng xã hội, hình thành mối quan hệ kỹ thuật số với người Palestine và đau buồn trước cái chết của trẻ em ở Gaza. Điều tự nhiên là họ đang trút cơn thịnh nộ lên các tổ chức mà họ gần gũi và có quyền lực nhất: Ban giám hiệu của các trường nơi họ phải trả học phí cắt cổ để theo học và đã đầu tư hoặc hợp tác với Israel.

Cho đến khi làn sóng hoàn toàn quay lưng lại với Israel vì là một quốc gia áp bức phân biệt chủng tộc, các tổ chức giáo dục sẽ coi đó là niềm tự hào. Đại học Cornell , Viện Công nghệ Massachusetts , Đại học Central Florida và Đại học Michigan là những ví dụ về các trường khuyến khích sự hợp tác của họ với các tổ chức của Israel. Và có những nỗ lực của Israel đặc biệt nhằm mục đích hợp pháp hóa nhà nước thuộc địa tại các trường đại học Hoa Kỳ thông qua việc quyên góp “ trái phiếu Israel ”.

Cho dù lời kêu gọi thoái vốn của phong trào do sinh viên lãnh đạo hiện tại và phong trào BDS lâu đời có thành công hay có kết quả cụ thể hay không, tác động mang tính biểu tượng của việc dán nhãn hành động của Israel là vô đạo đức có thể có tác động lan tỏa, có khả năng ngăn cản các trường học thực hiện một chiến dịch như vậy. liên kết gây tranh cãi. Việc sinh viên tại Đại học Brown, Đại học Northwestern và Đại học Minnesota đã thành công trong việc buộc ban giám hiệu trường họ bỏ phiếu về việc thoái vốn khỏi Israel là một bước quan trọng hướng tới việc ủy ​​quyền cho Israel. Các trường cao đẳng nhỏ hơn như Evergreen State College có trụ sở tại Seattle cũng đang làm theo.

Những người phản đối việc thoái vốn nói rằng những nỗ lực này sẽ ít có tác dụng đối với Israel . Những người khác nói rằng họ chống Do Thái mặc dù các sáng kiến ​​này nhằm vào nhà nước và các tổ chức của Israel đồng lõa với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và diệt chủng, chứ không phải chống lại các cá nhân Do Thái. Quả thực, các phong trào sinh viên đoàn kết với người Palestine hiện nay có được sự ủng hộ và tham gia của nhiều nhóm và cá nhân Do Thái tìm kiếm công lý.

Đại diện quốc hội của Minnesota Ilhan Omar đã đóng góp nhiều nhất vào năm 2019 khi Hạ viện thông qua nghị quyết lên án phong trào BDS. Bà nói, “Chúng ta nên lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất bạo lực kéo dài sự chiếm đóng, cho dù nó được thực hiện bởi Israel, Hamas hay các cá nhân… Nhưng nếu chúng ta định lên án các biện pháp bạo lực để chống lại sự chiếm đóng, chúng ta cũng không thể lên án các biện pháp bất bạo động.”

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *