Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15605

“Hiện đại ngay quân đội”- yêu sách “đốt cháy giai đoạn, gây loạn lòng dân”

 

  1. Trước bối cảnh tình tình thế giới, khu vực đang diễn ra vô cùng phức tạp hiện nay, nhất là sự tàn khốc của cuộc xung đột quân sự, của chiến tranh đang diễn ra ở Trung Đông, trên dải Gaza giữa Israel -Hamas; đặc biệt là cuộc xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ ba với những bước leo thang mới, không có dấu hiệu nào chứng tỏ cuộc chiến này sắp kết thúc, thậm chí nguy cơ chiến tranh thế giới lần thứ ba có thể xảy ra, khi quân đội các nước NATO đưa quân trực tiếp vào tác chiến ở chiến trường Ukraine, vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể được sử dụng… Có ý kiến cho rằng, đối phương, đối tượng tác chiến trong tương lai của Quân đội nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ là những đội quân thiện chiến, được trang bị vũ khí, phương tiện quân sự hiện đại, học hành bài bản, am hiểu tác chiến hiện đại, lại được vũ khí, trang bị, phương tiện quân sự hỗ trợ nên độ an toàn cao. Vì vậy, QĐNDVN muốn đánh thắng phải hiện đại hơn đối phương về mọi mặt; quân nhân phải được đào tạo theo các giáo trình, giáo án hiện đại theo mẫu hình của quân đội NATO, còn chiến tranh du kích, lấy nhỏ thắng lớn, lấy tinh thần, ý chí quyết tâm để thắng quân xâm lược đã quá lạc hậu, lỗi thời, không còn phủ hợp thời cách mạng 4.0.

Một số người cho rằng, QĐNDVN phải đi tắt, đón đầu, nhảy cóc, tiến ngay lên hiện đại, phải chấm dứt khẩu hiệu từng bước hiện đại vì như thế là quá lâu dài, chỉ làm suy yếu quân đội, quân nhân phấn đấu cầm chừng. Vì thế, Nhà nước Việt Nam phải dành nhiều khoản ngân sách đặc biệt để mua sắm vũ khí công nghệ cao, từ tên lửa, xe tăng, máy bay, tầu chiến đến các thiết bị, phương tiện quân sự hiện đại của Mỹ và của NATO…

Những quan điểm này phần nào thể hiện sự lo lắng cho tương lai, vận mệnh của đất nước, song cách thể hiện thông qua các tin đồn, bài viết, ý kiến phát biểu tán phát trên mạng xã hội, đã tạo ra các luồng dư luận, thông tin tiêu cực, bị các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị “chộp lấy”, thêu dệt, thổi phồng, bịa đặt sự yếu kém của Quân đội ta; vu cáo Đảng, Nhà nước không quan tâm chăm lo bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội; không để tâm đối phó với các nguy cơ chiến tranh đang đến gần. “Té nước theo mưa” để lấy lòng dân, các thế lực thù địch đã tung ra nhiều luận điệu khiêu khích, châm chích nhằm hạ thấp uy tín, vị thế của Đảng, Họ cho rằng, “ QĐNDVN không thể tiến lên hiện đại vì nạn tham nhũng trong Đảng đang hoành hành”, rồi mỉa mai “sang thế kỷ 25 QĐNDVN  mới có thể tiến lên hiện đại”, “QĐNDVN là quân đội nông dân nên không thể tiến lên hiện đại”, v.v..

  1. Như chúng ta đã biết, xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại là sự vận dụng sáng tạo quan điểm, nội dung, nguyên tắc xây dựng quân đội kiểu mới của giai cấp công nhân và bài học kinh nghiệm về dựng nước và giữ nước của dân tộc vào xây dựng QĐNDVN phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của cách mạng Việt Nam; là quan điểm cơ bản, nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong suốt quá trình xây dựng quân đội dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng được khẳng định tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Về thực chất, xây dựng QĐNDVN cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại là quá trình xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tinh, gọn, mạnh, có số lượng, chất lượng tốt, có cơ cấu hợp lý, đủ sức đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Xây dựng QĐNDVN cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại là đòi hỏi khách quan, nhu cầu bức thiết của sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Một bộ phận người dân cho rằng, Quân đội ta phải được xây dựng hiện đại, không nên “từng bước hiện đại”; không nên để đến năm 2030 Quân đội ta mới đạt đến hiện đại. Sự mong muốn, kỳ vọng ấy của một bộ phận nhân dân về xây dựng quân đội ta hiện đại là hoàn toàn chính đáng, Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tính kỹ phương án ấy, song cân nhắc thấu đáo các điều kiện khách quan và nhân tố chủ quan, đặc biệt là vận dụng đúng đắn, sáng tạo bài học kinh nghiệm xây dựng QĐNDVN gần 80 năm qua để có cơ sở khẳng định: Tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; ưu tiên một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; coi đây là nhân tố đặc biệt quan trọng, tầm nhìn chiến lược có ý nghĩa quyết định đối với việc xác định lộ trình, bước đi, sự phát triển bền vững, trưởng thành và chiến thắng của Quân đội ta trong bối cảnh tình hình mới; bảo đảm sự hài hòa giữa hiện đại hóa quân đội với phát triển kinh tế, phù hợp với tiềm lực, thực lực của đất nước.

Thực tế chỉ ra rằng, xây dựng quân đội hiện đại không phải là công việc “một sớm một chiều”, mong muốn là làm được ngay mà là một hành trình lâu dài, không ngừng bồi đắp, tích lũy dần dần về lượng để biến đổi mang tính nhảy vọt về chất. Trong đó, việc xác định lộ trình, bước đi, nội dung, hình thức, biện pháp và điều kiện bảo đảm cho xây dựng quân đội hiện đại phải gắn chặt với tình hình, điều kiện cụ thể của đất nước, quân đội và sự cho phép của nền kinh tế, chất lượng của nguồn nhân lực quân sự. Bài học sâu sắc được đúc kết từ thực tiễn gần 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta đã chứng minh chân lý ấy.

Vì lẽ đó, chủ trương xây dựng QĐNDVN cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ưu tiên hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại là hoàn toàn đúng đắn, dựa trên những yếu tố cơ bản sau đây:

Thứ nhất, bám sát tình hình thực tế, yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc và điều kiện, tiềm lực kinh tế, khoa học, công nghệ, quân sự vốn có của đất nước.

Thứ hai, căn cứ vào “sức khỏe” của nền kinh tế, tăng trưởng của sản xuất; sức sống của đời sống tinh thần, văn hóa – xã hội và các vấn đề cơ bản, thường xuyên, trọng yếu của nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc đặt ra, nhất là sự phụ thuộc trực tiếp vào thực lực của đất nước, ngân sách quốc phòng.

Vì vậy, tiến hành hiện đại hóa toàn quân hay ưu tiên một vài lực lượng tiến thẳng lên hiện đại không phải là sự lựa chọn chủ quan, cảm tính, nhất thời mà là kết quả của sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Đó là mệnh lệnh của cuộc sống, thái độ, trách nhiệm và lời kêu gọi từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân ta. Đây là cơ sở khoa học để bác bỏ các quan điểm sai trái, thù địch về “đốt cháy giai đoạn, làm loạn lòng dân” trong xây dựng Quân đội ta hiện nay./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *