Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5931

Phi công tại ngũ trong cuộc tuyệt thực ở Nhà Trắng

Một phi công đang tại ngũ của Lực lượng Không quân đang tuyệt thực trước Nhà Trắng để bày tỏ tình đoàn kết với trẻ em Gaza, những người đang bị cố tình bỏ đói đến chết.

Larry Hebert, một phi công cấp cao có sáu năm phục vụ trong Lực lượng Không quân, bắt đầu tuyệt thực tại Nhà Trắng vào Chủ nhật Phục sinh. Ông cho biết ông sẽ có mặt tại Nhà Trắng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 4, và sau đó sẽ chuyển đến Hạ viện, bắt đầu từ thứ Hai, ngày 8 tháng 4, khi Quốc hội họp trở lại.

Phi công Hebert, người mới gia nhập tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình, cho biết ông được truyền cảm hứng từ vụ tự thiêu của phi công đang tại ngũ Aaron Bushnell.

“Khi Aaron Bushnell tự sát tại Đại sứ quán Israel dành cho người dân Gaza, điều đó đã tác động sâu sắc đến tôi . Tôi cảm nhận và cộng hưởng chính xác với cảm giác của anh ấy, và vì vậy điều đó thực sự có sức ảnh hưởng và có ảnh hưởng,” Hebert nói. “Nhưng điều thực sự khiến tôi tức giận là phản ứng sau đó. Lãnh đạo trong quân đội và trong chính phủ của chúng tôi chỉ im lặng. Có sự im lặng hoàn toàn xung quanh Aaron Bushnell và những gì anh ấy đã làm.”

Hebert nói: “Tôi biết mình phải lên tiếng phản đối việc chính phủ Mỹ cung cấp bom và tên lửa cho Israel để thực hiện tội ác diệt chủng ở Gaza” . “Các thành viên tại ngũ ngại nói ra, và tôi hy vọng tấm gương của tôi và của những người khác, như Aaron, có thể thay đổi điều đó.” 

Vào giữa tháng 3, Hebert, đến từ vùng nông thôn New Hampshire, đã được phép nghỉ phép tại Trạm Hải quân Rota, Tây Ban Nha. Kể từ đó, ông đã tham gia các cuộc biểu tình yêu cầu ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza và đến thăm một số văn phòng Quốc hội để gây sức ép chấm dứt việc vận chuyển vũ khí của Mỹ tới Israel, vi phạm một số luật của Hoa Kỳ (xem bên dưới).

Tuần này Hebert đang đứng bên ngoài Nhà Trắng với tấm biển ghi “Phi công tại ngũ từ chối ăn trong khi Gaza chết đói”. Anh ta không mặc quân phục, điều này có thể bị coi là vi phạm các quy định của quân đội.

https://www.veteransforpeace.org/files/8117/1199/2451/Screen_Shot_2024-03-31_at_11.52.24_AM.pngAaron Hebert cho biết hôm thứ Tư: “Tôi đang ở Ngày thứ 4 của cuộc tuyệt thực để thể hiện tình đoàn kết với những thường dân đang bị cố tình bỏ đói ở Gaza”.

Hebert nói với Nhiệm vụ và Mục đích rằng anh hiện đang làm kỹ thuật viên điện tử hàng không được giao cho Trạm Hải quân Rota, Tây Ban Nha. Căn  cứ NAVSTA  cung cấp hỗ trợ hàng hóa, nhiên liệu và hậu cần cho các đơn vị quân đội trong khu vực, đồng thời hỗ trợ các tàu của Mỹ và NATO với ba cầu tàu đang hoạt động.

Hebert dự định tiếp tục tuyệt thực – hạn chế uống nước và bổ sung nước trái cây – miễn là thể chất của anh ta có thể. Anh ấy nói với Military.com ,

“Tôi không có điểm dừng hay kết thúc cho nó ngay bây giờ. Tôi sẽ đi cho đến khi cơ thể tôi không thể chịu đựng được nữa hoặc chúng tôi đạt được lệnh ngừng bắn và chấm dứt viện trợ vô điều kiện cho Israel.”

Phi công cấp cao Larry Hebert tham gia cùng hàng trăm quan chức chính phủ và dân sự hiện tại và đã nghỉ hưu kêu gọi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ngừng thúc đẩy cuộc chiến của Israel đã giết chết hơn 32.000 người Palestine, gần một nửa trong số đó là trẻ em. Nạn đói và bệnh tật đang nhanh chóng trở nên nguy hiểm như chính cuộc chiến tranh trên khắp Gaza, nơi Israel đã ném bom các bệnh viện, nhà thờ Hồi giáo và các khu dân cư thành đống đổ nát.

Mike Ferner, giám đốc quốc gia của tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình , cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh và hết lòng ủng hộ hành động dũng cảm của chàng phi công trẻ này. “Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ truyền cảm hứng cho các quân nhân và cựu chiến binh khác thực hiện những hành động tương tự.”

Cựu chiến binh vì hòa bình hỗ trợ các quân nhân hành động có lương tâm tốt và từ chối tham gia diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, dù trực tiếp hay trong vai trò hỗ trợ. Ví dụ, lệnh nạp hoặc vận chuyển vũ khí của Mỹ tới Israel là bất hợp pháp, theo cả luật pháp Mỹ và quốc tế. Xem chi tiết bên dưới.

Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình khuyến nghị các quân nhân muốn biết thêm thông tin về các quyền hợp pháp của họ hoặc những người muốn giải ngũ, hãy liên hệ với Đường dây nóng về Quyền GI .

Cuộc phản đối của phi công Hebert đang nhận được sự chú ý trong nước và quốc tế. Chỉ riêng hôm thứ Ba, anh đã được phỏng vấn bởi Democracy Now , New York Times, Guardian , Voice of America, Al Jazeera, WMUR-New Hampshire và chương trình Katie Halpern trên YouTube.

Mike Ferner của tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình cho biết : “Hành động táo bạo của Larry Hebert đang có tác động. “Chúng tôi dự đoán rằng các quân nhân tại ngũ và cựu chiến binh khác sẽ noi gương anh ấy.”

Danh sách luật pháp Hoa Kỳ bị chính quyền Biden vi phạm khi gửi vũ khí tới Israel

Trong lá thư ngày 12 tháng 2 gửi Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình đã nêu chi tiết các luật pháp Hoa Kỳ hiện đang bị các quan chức Hoa Kỳ vi phạm mỗi khi các chuyến hàng vũ khí đến Israel được ủy quyền, bao gồm:

•  Đạo luật Hỗ trợ Nước ngoài cấm cung cấp hỗ trợ cho một chính phủ “tham gia vào một mô hình nhất quán về vi phạm trắng trợn các nhân quyền được quốc tế công nhận”.

•  Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí , trong đó quy định các nước nhận viện trợ quân sự của Mỹ chỉ có thể sử dụng vũ khí để tự vệ chính đáng và đảm bảo an ninh nội bộ. Chiến dịch diệt chủng của Israel ở Gaza vượt xa mục đích tự vệ và an ninh nội bộ.

•  Đạo luật Tội ác Chiến tranh của Hoa Kỳ nghiêm cấm các hành vi vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva, bao gồm cố ý giết người, tra tấn hoặc đối xử vô nhân đạo, cố ý gây ra đau khổ lớn hoặc thương tích nghiêm trọng cho cơ thể hoặc sức khỏe cũng như trục xuất hoặc chuyển giao trái pháp luật. Tất cả những tội ác này đều do Lực lượng chiếm đóng Israel gây ra hàng ngày.

•  Luật Leahy cấm Chính phủ Hoa Kỳ sử dụng ngân sách để hỗ trợ cho các đơn vị của lực lượng an ninh nước ngoài khi có thông tin đáng tin cậy cho thấy đơn vị đó thực hiện hành vi vi phạm nhân quyền trắng trợn.

•  Đạo luật Thực thi Công ước Diệt chủng , được ban hành để thực hiện các nghĩa vụ của Hoa Kỳ theo Công ước Diệt chủng, quy định các hình phạt hình sự đối với những cá nhân thực hiện hoặc xúi giục người khác phạm tội diệt chủng.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *