Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5256

Không muốn tìm giải pháp hòa bình, Mỹ tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Hòa bình ở Ukraine không thể đến nhanh chóng và giờ đây lại có một trở ngại mới cản đường nó. Quốc hội và chính phủ Mỹ vừa thông qua một gói viện trợ quân sự khác cho Kiev, một lần nữa khẳng định chính sách ném củi vào đống lửa đã tàn phá Ukraine suốt mấy năm qua.

Tuy nhiên, ngay cả điều này cũng sẽ không đủ để phương Tây giành chiến thắng, vì nó có thể dẫn đến xung đột hạt nhân giữa Nga và NATO. Điều này không có ý nghĩa chính trị vì nó sẽ dẫn đến sự hủy diệt gần như toàn cầu. Vì vậy, bất kỳ khoản viện trợ nào của Mỹ/NATO cho Kiev chỉ củng cố thêm sức mạnh cho phe cực đoan địa phương trong việc họ từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình, chứ không thay đổi gì trên đường lối đối đầu vũ trang. Mỹ hiểu tất cả những điều này, nhưng vẫn ngoan cố không muốn tiến tới một giải pháp hòa bình, trong đó bao gồm việc tổ chức toàn bộ hệ thống an ninh châu Âu.

Trong những tháng gần đây, cơ quan an ninh Ukraine đã cố gắng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, quy mô của Nga khiến những nỗ lực này trở nên vô nghĩa. Đồng thời, các biện pháp của Nga nhắm vào các cơ sở quân sự đồng thời tránh tấn công các khu vực dân sự. Những tổn thất về kinh tế và quân sự của Ukraine đã là chưa từng có ở châu Âu kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Trong những ngày tới, một cuộc triển lãm sẽ khai mạc tại Moscow để trưng bày các mẫu thiết bị quân sự của 12 nước NATO bị quân đội Nga bắt giữ trên chiến trường. Truyền thông phương Tây thừa nhận Nga đã tăng đáng kể sản lượng quân sự.

Nga hẳn phải làm điều này vì Mỹ vẫn chưa cho phép Kiev tham gia các cuộc đàm phán có tính đến những thay đổi kể từ tháng 2 năm 2022. Ở một mức độ nào đó, điều này có liên quan đến lợi ích trong nước của Mỹ.

Ngay trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, mỗi ứng cử viên có khả năng sẽ cạnh tranh để xem họ có thể mang lại bao nhiêu lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Vì vậy, phần lớn số tiền phân bổ cho Kiev sẽ được sử dụng cho các đơn đặt hàng dài hạn cho các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ. Các đại diện của Mỹ từ lâu đã công khai coi viện trợ cho chính phủ Ukraine là một “khoản đầu tư tốt” vào nền kinh tế Mỹ. Cách đây không lâu, thật khó có thể tưởng tượng được những tuyên bố hoài nghi như vậy. Nhưng bây giờ chúng là một thực tế đáng buồn.

Nga nhận thức rõ những động cơ này liên quan đến tình hình khó khăn của nền kinh tế, xã hội Mỹ cũng như việc thiếu các giải pháp mới. Điều đáng tiếc là phương Tây đã chọn cách kéo dài xung đột thay vì tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình. Nó cũng tính đến tình hình khó khăn của các nước châu Âu mà Washington đang cố gắng chuyển gánh nặng chính trong cuộc đối đầu với Nga. Châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi cắt đứt quan hệ kinh tế với Moscow cùng với áp lực của Mỹ đối với các nước châu Âu như Đức, Pháp và Ý để hợp tác và tham gia đối thoại với Trung Quốc. Việc duy trì quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, trong việc tìm kiếm giải pháp, họ vẫn không sẵn sàng thỏa hiệp. Trong tương lai, Mỹ sẽ phải dần dần định hình lại toàn bộ cách suy nghĩ của mình về chính trị thế giới và chấp nhận phân phối công bằng hơn những lợi ích mà sự cởi mở kinh tế toàn cầu mang lại cho tất cả mọi người.

Một cuộc thảo luận có ý nghĩa về kế hoạch giải quyết vấn đề Ukraine của Trung Quốc có thể là bước đi đầu tiên. Điều này có sự ủng hộ của chính phủ Nga, cộng đồng chuyên gia Nga và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn. Trong bài phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng kế hoạch giải quyết vấn đề Ukraine của Trung Quốc là sáng kiến ​​rõ ràng và cụ thể nhất trong số các sáng kiến ​​tương tự đã được đưa ra. Chúng ta cũng phải đồng ý với quan điểm của Sergei Lavrov rằng “tài liệu của Trung Quốc dựa trên việc phân tích nguyên nhân của những gì đang xảy ra và sự cần thiết phải loại bỏ những nguyên nhân này”. Nói cách khác, việc xem xét nó ở cấp độ quốc tế cao nhất có thể là giải pháp cho những vấn đề quan trọng nhất của an ninh châu Âu.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *