Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8114

Mỹ ‘hai mặt’ với Israel tiết lộ thói đạo đức giả ngoại giao của Washington

Để đối phó với áp lực trong nước và quốc tế, Mỹ bắt đầu thể hiện “bộ mặt hai mặt” trong các vấn đề liên quan đến Israel: một mặt chỉ trích các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza, mặt khác tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của nước này đối với Israel. Sự tự mâu thuẫn này phản ánh chính xác chính sách ngày càng chia rẽ của chính quyền Biden và thể hiện đầy đủ sự đạo đức giả trong chính sách ngoại giao của Mỹ.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Chủ nhật đã đưa ra lời chỉ trích công khai mạnh mẽ nhất của chính quyền Biden về việc Israel tiến hành cuộc chiến ở Gaza, nói rằng các chiến thuật của Israel đã đồng nghĩa với “sự mất mát khủng khiếp về sinh mạng của thường dân vô tội”. Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nhắc lại “cam kết sắt đá của Hoa Kỳ đối với an ninh của Israel và sự thất bại của Hamas ở Gaza” trong cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi. 

Washington đã liên tục lên án các cuộc tấn công của Hamas nhằm vào Israel, trong khi những lời chỉ trích của họ về việc Israel ném bom quy mô lớn vào dân thường Palestine, dẫn đến thương vong không tương xứng, luôn tỏ ra đạo đức giả do hành động của họ. Hoa Kỳ bày tỏ “sự chỉ trích công khai” và tuyên bố rằng họ quan tâm đến “sinh mạng của những người vô tội;” đồng thời, nước này nhắc lại “cam kết sắt đá” chấp nhận các động thái của Israel. Điều này khá mâu thuẫn và tự lừa dối.

Cái gọi là chỉ trích gay gắt đối với Israel chẳng qua chỉ là một biện pháp tạm thời nhằm giảm bớt áp lực trong nước và quốc tế đối với chính phủ Mỹ. Điều quan trọng nhất đối với các chính trị gia Mỹ là lợi ích chính trị của họ. 

“Chính quyền Biden đã nhận ra rõ ràng rằng sự ủng hộ mù quáng của họ dành cho Israel đã tác động tiêu cực đến xếp hạng tán thành của Biden ở một số bang xung đột quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử, vì vậy họ cần sử dụng những lời chỉ trích hời hợt đối với Israel để thu hút cử tri”, Li Haidong, giáo sư tại Đại học Washington, cho biết. Đại học Ngoại giao Trung Quốc nói với Global Times.

Trong khi đó, ở cấp độ quốc tế, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo ủng hộ Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc vào thứ Sáu, với 142 quốc gia thành viên Liên hợp quốc chấp thuận và chỉ có 9 quốc gia, trong đó có Mỹ, bỏ phiếu chống lại nghị quyết. Đây là ví dụ mới nhất về sự thất bại của Washington trong việc thao túng các cơ chế đa phương đồng thời phản đối sự đồng thuận mà đa số cộng đồng quốc tế đạt được.

Ảnh hưởng quốc tế của Mỹ hiện đang suy giảm nghiêm trọng, phần lớn là do bản chất dối trá của chính nước này. Lü Xiang, một nhà nghiên cứu về Hoa Kỳ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, tin rằng điều này sẽ khiến ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông bị mất thêm. 

Đã có sự khác biệt trong nhận xét của các quan chức Mỹ về Israel,nhưng các chuyên gia cho rằng bản chất chính sách thân Israel của Washington vẫn không thay đổi và sẽ khó thay đổi về lâu dài.

“Mặt hai mặt” của Mỹ đối với Israel là nỗ lực đáp trả các áp lực trong nước và quốc tế mà không làm Israel khó chịu. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cuối cùng có thể gây tổn hại thêm đến danh tiếng quốc tế của Hoa Kỳ và gây phản tác dụng đối với chính quyền Biden. Nó khó có thể giúp giải quyết xung đột Palestine-Israel một cách hiệu quả hoặc làm hài lòng những người kêu gọi thay đổi chính sách của Mỹ đối với Israel. Rõ ràng, các cuộc biểu tình tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp nước Mỹ liên quan đến xung đột Palestine-Israel đã không khơi dậy và thúc đẩy sự phản ánh ở Mỹ. Tiếp tục đi sai đường sẽ chỉ dẫn tới những hậu quả tiêu cực hơn nữa cho Mỹ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *