Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8016

Chớ vội nghe lời kích động, chia rẽ quan hệ Việt Nam – Campuchia liên quan kênh đào Phù Nam!

Trước những ý kiến cảnh báo của các chuyên gia về khả năng ảnh hưởng tiêu cực của dự án xây kênh đào Phù Nam (Funan Techo) của Campuchia tới nguồn nước và môi trường sinh thái tiểu vùng sông Mekong, các thế lực chống phá đang ra sức xuyên tạc, kích động chia rẽ mối quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.Tiêu biểu như các trang tiếng Việt của VOA, BBC, RFA và nhiều tổ chức, cá nhân phản động như Việt Tân, Lê Trung Khoa (thoibao.de)… xuyên tạc rằng: Campuchia kiên quyết triển dự án xây dựng kênh đào Phù Nam theo đúng kế hoạch bất chấp “những phản đối liên tục” của chính phủ Việt Nam; Campuchia giữ lập trường sẽ triển khai dự án kênh đào Phù Nam Techo mà không cần cung cấp thông tin chi tiết cho Việt Nam; dự án kênh đào này cho thấy Việt Nam đang mất đi phạm vi ảnh hưởng truyền thống của mình ở Campuchia; kênh đào Phù Nam có thể trở thành một vấn đề trong quan hệ song phương Việt Nam – Campuchia…

Những thông tin thiếu khách quan, mang nặng tính suy diễn như trên đã làm không ít những người sử dụng mạng xã hội hiểu sai bản chất của vấn đề cũng như quan điểm của phía Việt Nam đối với dự án kênh đào này. Một số người đã có những bình luận vội vã, mang tính kích động về Campuchia, quan hệ giữa hai nước, chẳng hạn như: “Việt Nam cần phải dạy cho Campuchia một bài học”, “Đồ ăn cháo đá bát. Uổng phí xương máu của bộ đội Việt Nam đã cứu dân tộc Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot”, “Giờ Campuchia được Trung Quốc chống lưng rồi, không sợ Việt Nam nữa”, “Lúc này tình hình thượng tầng Việt Nam đang có vấn đề, đây là cơ hội cho Campuchia”…

Bình luận về luận điệu này, bloggert Thành Trung cho rằng, không có chuyện Việt Nam kiên quyết phản đối dự án xây kênh đào Phù Nam của Campuchia, cũng không có chuyện phía Campuchia từ chối không chịu cung cấp thông tin liên quan đến dự án cho phía Việt Nam. Quan điểm của Việt Nam về dự án này đã được nói rõ trong phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng ngày 5/5/2024. Bà Hằng khẳng định: “Đối với dự án kênh đào Funan Techo, Việt Nam rất quan tâm, tôn trọng lợi ích chính đáng của Campuchia theo tinh thần Hiệp định Mekong 1995, phù hợp với các quy định liên quan của Ủy hội sông Mekong và quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Chúng tôi mong rằng Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước trong Ủy hội sông Mekong chia sẻ thông tin, đánh giá đầy đủ tác động của dự án này đối với nguồn nước, tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực tiểu vùng sông Mekong”.

Qua phát biểu nói trên của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam có thể thấy rõ là luận điệu cố tình xuyên tạc rằng “Việt Nam kiên quyết phản đối dự án xây kênh đào Phù Nam của Campuchia”, “Campuchia từ chối không chịu cung cấp thông tin liên quan đến dự án kênh đào cho phía Việt Nam” là cố ý xuyên tạc, phản ánh không đúng bản chất của sự việc. Chính Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol đã nói rằng Campuchia không lơ là trách nhiệm chia sẻ thông tin chi tiết về dự án kênh đào cho Việt Nam, cả chính thức và không chính thức”.

Dự án kênh đào Phù Nam là một dự án lớn, rất quan trọng đối với Campuchia, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng phức tạp, nhiều chiều tới các nước liên quan trong lưu vực sông Mekong, vì vậy việc các nước có liên quan quan tâm sâu sát tới dự án này là chuyện tất nhiên. Việt Nam có quyền lợi chính đáng khi đề nghị phía Campuchia phối hợp các bên đánh giá đầy đủ tác động xuyên biên giới của dự án đối với nguồn nước và môi trường sinh thái tiểu vùng sông Mekong, thực hiện các biện pháp phù hợp nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia vì sự phát triển bền vững, tình đoàn kết giữa các quốc gia và tương lai của các thế hệ mai sau.

Liên quan đến sự tham gia của công ty Trung Quốc trong dự án trị giá khoảng 1,7 tỉ USD này theo hình thức “xây dựng – vận hành – chuyển giao”, đích thân cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bác bỏ thông tin cho rằng dự án kênh đào Phù Nam sẽ tạo thuận lợi cho hải quân Trung Quốc hoạt động gần biên giới Việt Nam. Ông nói rằng dự án này hoàn toàn phục vụ các mục đích kinh tế, xã hội của Campuchia. Ông nhấn mạnh:”Campuchia không ngu ngốc đến mức cho phép quân đội Trung Quốc đồn trú trên lãnh thổ của chúng tôi, vi phạm hiến pháp của chúng tôi”.

Từ nay cho đến khi dự án được triển khai xây dựng, chắc chắn các thế lực chống phá sẽ tiếp tục thông tin xuyên tạc về dự án với mục đích tạo nên sự nghi kỵ lẫn nhau, chia rẽ mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam với các nước láng giềng, tạo tình hình bất ổn trong khu vực, phục vụ mưu đồ của các nước lớn. Cộng đồng MXH cần thường xuyên nâng cao ý thức cảnh giác đối với những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, chung tay góp sức bảo vệ mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với Campuchia và các nước khác, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước./.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *