Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7288

Cản trở Palestine gia nhập LHQ: Hoa Kỳ bị tố là kẻ “phá hoại hòa bình”!

Ngày 30/4/2024, tờ Global Times của Trung Quốc đã đăng bài báo “Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc: Kẻ phá hoại hòa bình là nơi dành cho những người xây dựng hòa bình?” của học giả Trung Quốc quy kết gay gắt Hoa Kỳ đang tiếp tay cho Israel “diệt chủng” ở Gaza và cản trở nỗ lực đàm phán hòa bình cuộc chiến này qua việc kiên quyết phủ quyết tư cách thành viên LHQ của Palestine
====
“Tại sao các chính trị gia Mỹ ủng hộ giải pháp hai nhà nước lại ngần ngại ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine trên thực tế?””Một bước thụt lùi trong việc đạt được hòa bình ở Trung Đông.”

“Mỹ là kẻ gây chiến”.

……

Mỹ đã phải đối mặt với sự chỉ trích đáng kể trên mạng xã hội sau khi thực thi quyền phủ quyết với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an nhằm nhấn chìm nỗ lực của Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc. Quyền phủ quyết của nước này một lần nữa cản trở nguyện vọng bấy lâu nay của người dân Palestine. Trong bối cảnh xung đột leo thang ở Gaza, Mỹ thay vì hoàn thành vai trò mong đợi của mình lại bằng mọi cách cản trở những yêu cầu chính đáng của người Palestine về việc gia nhập đại gia đình Liên Hợp Quốc và được hưởng các quyền bất khả xâm phạm của họ. Chính sách một chiều của Mỹ đang bị chỉ trích nặng nề vì trở thành trở ngại ghê gớm nhất cho tiến trình hòa bình ở Gaza.

Giấc mơ lâu dài của người dân Palestine là thành lập một nhà nước độc lập. Sau khi thất bại trong việc ngăn chặn việc mở rộng các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng thông qua các kênh ngoại giao, chính quyền Palestine đã chuyển trọng tâm sang việc trở thành thành viên Liên Hợp Quốc vào năm 2011. Động thái chiến lược này lên đến đỉnh điểm là việc nộp đơn chính thức lên Liên Hợp Quốc trong cùng năm. Tuy nhiên, Mỹ dẫn đầu phản đối yêu cầu này, dẫn đến việc Palestine chỉ được cấp quy chế “Nhà nước quan sát phi thành viên” và không có đặc quyền bỏ phiếu.

Kể từ khi bùng nổ vòng xung đột Palestine-Israel hiện tại vào tháng 10 năm 2023, chính quyền Palestine đã tăng cường theo đuổi tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc để đảm bảo sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế và gây áp lực buộc Israel phải dừng cuộc tấn công ở Gaza. Nhiều quốc gia tin rằng tư cách thành viên đầy đủ của Palestine sẽ mang lại cho nước này địa vị ngang bằng với Israel, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các điều kiện cần thiết cho đối thoại Palestine-Israel. Tuy nhiên, quyền phủ quyết của Mỹ một lần nữa đã dập tắt hy vọng của người dân Palestine và những nỗ lực chung của cộng đồng toàn cầu.

Mọi quốc gia thực sự ủng hộ giải pháp hai nhà nước nên ủng hộ việc Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc. Tại sao các chính trị gia Mỹ, những người thường lên tiếng cam kết với giải pháp này, lại không làm những gì họ nói?

Để theo đuổi “sự ổn định khu vực” ở Trung Đông và để đáp ứng các mục tiêu chính trị trong nước, Mỹ có lịch sử liên kết chặt chẽ với Israel. Mối quan hệ đặc biệt của họ thể hiện rõ qua lập trường của Mỹ về việc Israel phản đối nỗ lực của Palestine nhằm đạt được tư cách thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc. Hoa Kỳ hy vọng đảm bảo rằng tất cả các giải pháp về cuộc xung đột Israel-Palestine đều tuân theo sự hướng dẫn của chính họ. Rõ ràng, động thái gia nhập Liên hợp quốc của Palestine sẽ làm giảm ảnh hưởng của Mỹ trong tiến trình hòa bình.

Quyền phủ quyết dường như quá lạc lõng khi thế giới đang chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và thương vong gia tăng ở Dải Gaza: tính đến thời điểm báo chí đưa tin, các hoạt động quân sự của Israel trong khu vực đã khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng và khoảng 77.000 người bị thương. Vào thời điểm quan trọng này, Mỹ không những không cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho những người Palestine dễ bị tổn thương mà còn liên tục cung cấp vũ khí, thiết bị cho Israel và phủ quyết nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Các hành động của Mỹ nhấn mạnh vai trò của nước này là cản trở hòa bình trên cả đấu trường quốc tế và khu vực.

Vào thời điểm những tác động lan tỏa của cuộc xung đột Palestine-Israel tiếp tục làm suy yếu hòa bình và an ninh ở Trung Đông, đặc biệt khi một vòng luẩn quẩn trả đũa mới bắt đầu giữa Israel và Iran, việc cấp cho Palestine tư cách thành viên đầy đủ trong tổ chức này là điều cấp bách hơn bao giờ hết. Liên hợp quốc và tiến xa hơn tới giải pháp hai nhà nước, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bất ổn trong khu vực. Điều này phụ thuộc vào nỗ lực chung của mỗi thành viên Liên hợp quốc, những người phải biết rằng không một cường quốc nào có quyền phủ quyết tương lai của người dân Palestine.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *