Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5986

Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ “đạo đức giả” ở Gaza

Ngày 6/5/2024, tờ Global Times của Trung Quốc đã có bài viết “Mỹ cần phải làm nhiều hơn nữa vì hòa bình ở Gaza bên cạnh việc ngừng bắn”, trong đó lên án Hoa Kỳ đạo đức giả trong “nỗ lực vì hòa bình ở Gaza” bất chấp biểu thị tích cực hơn gần đây của Hoa Kỳ với đồng minh Israel. Ban biên tập xin chuyển thể đến độc giả tham khảo các lập luận “bóc mẽ” của báo Trung Quốc với các động thái mới đây của Hoa Kỳ liên quan đến xung đột này.
===
Đối mặt với thảm họa nhân đạo ngày càng trầm trọng ở Trung Đông, sự phản đối ngày càng gia tăng trong nước và áp lực của cộng đồng quốc tế, Mỹ, vốn đứng về phía Israel ngay từ đầu vòng xung đột Gaza này, đã có dấu hiệu thay đổi quan điểm với Israel. Israel trong cuộc xung đột Palestine-Israel có hành động cụ thể để gây áp lực lên Israel. Tuy nhiên, chính sách chung của Washington là đứng về phía Israel được cho là sẽ tiếp tục được duy trì, dẫn tới triển vọng hòa bình ảm đạm ở Gaza.

Truyền thông Mỹ Axios hôm Chủ nhật đưa tin rằng tuần trước Washington đã tạm dừng vận chuyển đạn dược do Mỹ sản xuất tới Israel, trích dẫn hai nguồn tin chính thức của Israel. Đây là lần đầu tiên kể từ vòng xung đột Palestine-Israel này, Mỹ dừng vận chuyển vũ khí dành cho quân đội Israel, cơ quan truyền thông Mỹ cho biết. 

Tính đến thời điểm báo chí, lý do tạm dừng như vậy vẫn chưa được biết và không có phản hồi từ bất kỳ cơ quan có thẩm quyền hoặc quan chức nào của Hoa Kỳ. Các chuyên gia nói với Global Times rằng nếu động thái này là một quyết định chính trị do Washington đưa ra thì đó rõ ràng là biểu hiện cho thấy chính quyền Biden đang tăng thêm áp lực đối với Israel, với mục tiêu chính là thu hút sự ủng hộ của công chúng trong nước trong các cuộc bầu cử sắp tới, bao gồm cả việc giành lại trái tim. của cử tri Hồi giáo.

Khi cuộc xung đột ở Gaza tiếp tục kéo dài, Mỹ hiện đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan ngày càng khó khăn. Ở cấp độ quốc tế, với tư cách là đồng minh và người hỗ trợ quân sự lớn nhất của Israel, việc Washington tiếp tục ưu ái Israel thể hiện trong cuộc xung đột hiện nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh quốc tế của Mỹ. Trong khi đó, ngày càng nhiều người Mỹ tỏ ra bất bình với việc Washington kiên quyết ủng hộ Israel, dẫn đến biểu tình, thậm chí đụng độ.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan như vậy phần lớn bắt nguồn từ việc Israel không sẵn lòng chấp nhận các đề xuất của Mỹ về cuộc xung đột ở Gaza. Li Weijian, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, tin rằng Mỹ sẽ có thêm biện pháp gây áp lực lên Israel nếu Israel tiếp tục phớt lờ các tín hiệu gây sức ép từ Mỹ.

Li nói rằng khi Mỹ cố gắng thu hút các nước Ả Rập vì lợi ích riêng của mình ở Trung Đông, “mối quan hệ đặc biệt” giữa Mỹ và Israel có thể có dấu hiệu lung lay nhẹ và Washington có thể do dự trong việc hỗ trợ Israel vô điều kiện như trước đây. . 

Tuy nhiên, Washington sẽ không từ bỏ thông lệ hỗ trợ Israel đã tồn tại hàng thập kỷ. Niu Xinchun, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Trung Quốc-Ả Rập của Đại học Ninh Hạ, nói với Global Times rằng sự khác biệt hiện tại giữa Mỹ và Israel nằm ở cấp độ chiến thuật – Mỹ phản đối quyết định của Israel tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện trên bộ vào Rafah. đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo thậm chí còn lớn hơn. Niu lưu ý, ở cấp độ chiến lược, hai nước vẫn duy trì mức độ nhất quán cao vì cả hai đều tìm cách loại bỏ hoàn toàn Hamas và giải cứu tất cả các con tin.

Mặt khác, sự ủng hộ dành cho Israel đến từ lĩnh vực chính trị của Hoa Kỳ, dù là từ Quốc hội hay Nhà Trắng, vẫn rất vững chắc. Tháng trước, Biden đã ký một dự luật viện trợ nước ngoài bao gồm 26 tỷ USD cho cuộc xung đột ở Gaza, trong đó có 15 tỷ USD viện trợ quân sự cho Israel. Các chuyên gia cho rằng việc ngừng vận chuyển đạn dược do Mỹ sản xuất chỉ có thể là một sự cố cá biệt và khó có khả năng Mỹ sẽ ngừng hỗ trợ quân sự cho Israel.

Điều đạo đức giả là Mỹ đang làm tất cả những điều này trong khi tự cho mình là một trung gian hòa giải nhằm ngăn chặn tình hình leo thang ở Trung Đông. Những nỗ lực của họ bị cộng đồng toàn cầu nghi ngờ khi nước này chọn đứng về phía Israel tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thay vì gây áp lực đáng kể lên Israel. Việc Washington cung cấp hỗ trợ quân sự và “bảo vệ” chính trị cho Israel đã khiến lệnh ngừng bắn không thể trở thành hiện thực, khiến con đường đi tới hòa bình ở Dải Gaza rơi vào bế tắc.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *