Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
58292

Khôi hài màn tung hứng cây bút nước ngoài thiếu hiểu biết về Việt Nam

Trong số các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta hiện nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo bị các thế lực thù địch bôi nhọ, xuyên tạc, công kích với tỷ suất dày đặc và liên tục nhất. Dễ hiểu, bởi Tổng Bí thư là người “cầm cân nảy mực”, đứng mũi chịu sào, lái con thuyền đất nước trong nhiều khóa gần đây.

Khó có thể thống kê hết được các loại luận điệu xuyên tạc, chống phá nhằm vào Tổng Bí thư: nào là công kích lập trường kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà gần đây được tổng hợp, xuất bản thành sách của ông theo kiểu “tư duy lỗi thời”, “du nhập chủ thuyết ngoại lai”, “kìm hãm sự phát triển của đất nước”… Xuyên tạc công cuộc phòng chống tham nhũng, phân công nhân sự trong Đảng do Tổng Bí thư đứng đầu là “thanh trừng bè phái”, “củng cố phe cánh”, “kéo dài quyền lực”,… Đặc biệt, họ miệt mài khai thác vấn đề tuổi tác, sức khỏe của Tổng Bí thư để gieo rắc hoang tin. Chỉ cần ông vắng 1 buổi họp là đủ thuyết âm mưu về “cung đấu”, “ám sát” đồn thổi lên. Nói chung, họ tận dụng mọi vấn đề, diễn biến xã hội để công kích, bôi nhọ, hạ uy tín của Tổng Bí thư, nào là dịch bệnh gây thiệt hại đòi truy cứu trách nhiệm, lũ lụt, thiên tai cũng đòi quy tội, Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông hay căng thẳng trong bất kỳ tương tác đối ngoại nào cũng đòi ông phải từ chức. Khôi hài nhất, gần đây là họ lợi dụng, khai thác, tung hứng cả những bài viết chém gió về Việt Nam của người nước ngoài không am hiểu nội tình Việt Nam, xem đó như “bảo bối” đánh giá về vai trò, sự nghiệp cá nhân Tổng Bí thư đối với đất nước và dân tộc Việt Nam.

Điển hình, gần đây, khắp các trang truyền thông, mạng xã hội chống phá Việt Nam đăng tải bản dịch khá cẩu thả với nội dung bình phẩm thiếu thực tiễn của một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ đã nghỉ hưu lâu năm luận bàn về “Di sản Nguyễn Phú Trọng”.

Tác giả của bài viết là David Brown được Song Phan chuyển ngữ. Ông này là cây viết chuyên bình luận về các nước khu vực trên trang web tự xưng là “độc lập”, ít ai biết đến của Hồng Kong.

Bài viết đã dùng nhiều quy kết hết sức xếch mé kiểu như: “Đặc trưng điển hình nhất của Trọng là nhà lãnh đạo lâu năm mà chẳng để lại dấu vết tầm cỡ nào”, và “Nói một cách đơn giản, nhà lãnh đạo Đảng đã làm lẫn lộn những người hoài nghi, cho rằng các chiến dịch của ông sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và chỉ nhắm vào các đối thủ của ông và đồng bọn của họ”, “Chỉ có thời gian mới biết được Trọng có ngăn chặn được sự thối nát trong nội bộ Đảng hay chỉ đơn giản là làm chậm lại…Ông ta là một tín đồ thực sự trong một thời đại hoài nghi, ngoan cường trước mặt với nỗi thất vọng dai dẳng. Ông ta là một nhà lãnh đạo điển hình qua cách làm việc mà ông mong được làm khuôn mẫu cho cấp dưới của mình”. Có thể thấy, hầy hết lập luận của David Brown được thu thập từ tài liệu xuyên tạc về Việt Nam được viết bằng tiếng Anh, được chuyển thể, cố gắng tạo tính thuyết phục bằng giọng điệu một chuyên gia bình luận chính trị thế giới. Đúng như một tài khoản người Việt bình luận trên một bài viết về dự án luật đặc khu và việc cho người nước ngoài thuê đất của Thủ tướng Phạm Minh Chính của cây viết David Brown như sau “David Brown is a long time observer of Vietnam but he still misunderstood about 99-year leases as he wrote in the article. And he seems to have very little knowledge of the background of the people he wrote about “ (tạm dịch David Brown là người quan sát Việt Nam lâu năm nhưng ông vẫn hiểu sai về hợp đồng thuê đất 99 năm như ông viết trong bài báo. Và ông ta dường như có rất ít kiến ​​thức về lai lịch của những người mà anh ta đã viết về”.

Xem link https://www.asiasentinel.com/p/vietnam-party-congress-better-being

Tượng tự, trong bài viết di sản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng này, với hạn chế hiểu biết về Việt Nam cũng như về sự nghiệp của Tổng Bí thư, David Brown hoàn toàn biến bài viết thành giọng điệu xuyên tạc, bịa đặt, công kích Tổng Bí thư y như những kẻ con buôn chính trị, khoác áo dân chủ nhân quyền thâm thù với Đảng ta, chế độ ta. Blogger Trương Thành Liêm có bài bình luận về việc này, với mấy ý như sau:

Thứ nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là một vị lãnh đạo tài ba, một người cộng sản chân chính, mà còn là một hình mẫu cho phong cách giản dị, gần dân, sát dân, luôn vì lợi ích của nhân dân mình và có một trái tim vô cùng nhân hậu. Được sinh ra trong một gia đình bần nông, nhưng với ý chí vươn lên, học hỏi không ngừng nghỉ, Tổng Bí thư đã trở thành một vị Giáo sư, Tiến sỹ Chính trị học, khả năng lý luận sâu sắc và bằng nguồn tri thức vốn có của mình phục vụ cho Đảng, Nhà nước và nhân dân hết mình cho dù đã ở tuổi 78. Là một người khiêm tốn, giản dị lại đủ tâm, đủ tầm chắc chắn Tổng Bí thư không làm việc cốt “để lại dấu vết tầm cỡ nào” như những kẻ tiểu nhân suy diễn. Nhưng rõ ràng những việc mà ông đã và đang làm thì toàn Đảng, toàn dân Việt Nam đều kính trọng và ngưỡng mộ.

Thứ hai, là người đứng đầu Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thấu hiểu tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, coi đây “là một nhiệm vụ then chốt để phát triển đất nước” và là “để cho Đảng ngày càng mạnh hơn; cán bộ, đảng viên gương mẫu hơn; đoàn kết nội bộ tốt hơn; gắn bó với Nhân dân mật thiết hơn; được nhân dân tin yêu hơn; thúc đẩy nhiệm vụ chính trị đạt hiệu quả cao hơn”; và vì, “nếu Đảng không thực sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng, không thống nhất cao về ý chí, hành động; không trong sạch về đạo đức, lối sống, không chặt chẽ về tổ chức thì không thể đứng vững và đủ sức lãnh đạo đưa đất nước đi lên”. Thông qua các phát biểu, Tổng Bí thư cũng chỉ ra công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng “thường rất khó khăn, rất phức tạp”, vì đây là “công việc của tổ chức, xây dựng con người, là công tác con người, dễ động chạm đến danh dự, lợi ích, quan hệ của con người, đòi hỏi mỗi người phải phân tích, mổ xẻ những ưu, khuyết điểm của chính bản thân mình, phải nhận xét, đánh giá về người khác. Nếu không thực sự tự giác, chân thành, công tâm thì rất dễ chủ quan”.

Thứ ba, là người luôn chú trọng tinh thần nói thẳng, nói thật, nói rõ sự thật, Tổng Bí thư đã đi sâu giải đáp nhiều vấn đề “hóc búa” không chỉ bằng lý luận khoa học mà bằng thực tiễn sinh động, làm sáng tỏ những vấn đề thực tiễn đặt ra, giúp cho công tác này ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả mà nhân dân mong đợi. Nhìn rõ những yếu kém, khuyết điểm trong Đảng, những “thói hư tật xấu” trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, Tổng Bí thư chỉ rõ nguyên nhân chính “là do nguyên nhân chủ quan, do lỗi của chúng ta, do sự yếu kém, thiếu kiên quyết trong công tác giáo dục, lãnh đạo, quản lý; do sự thiếu gương mẫu của một số lãnh đạo, quản lý các cấp. Suy đến cùng là do không vượt qua được chủ nghĩa cá nhân… Mọi thứ xấu xa, hư hỏng đều sinh ra từ căn bệnh này”.  Với quyết tâm chính trị và với tư duy biện chứng, tin tưởng vào sự đoàn kết của Đảng, sự yêu thương, đùm bọc của nhân dân, Tổng Bí thư cho rằng: “đấu tranh ngăn chăn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng là cuộc chiến cam go, nhưng không thể không làm vì nó liên quan đến vận mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ ta”. Vì thế, quan điểm xuyên suốt của Đảng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Kiên quyết, kiên trì thực hiện, khó mấy cũng phải thực hiện, thực hiện với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, tiến hành thường xuyên, liên tục ở các cấp, các ngành, đồng bộ ở cả Trung ương và cơ sở…”. Do xác định rõ khó khăn, phức tạp, nên Tổng Bí thư cũng thường xuyên đặt ra yêu cầu: “Phải rất bình tĩnh, tỉnh táo, khách quan, không nóng vội, làm bước nào chắc bước đó…”. Đồng thời, “muốn có sự chuyển biến rõ rết thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc”. Một nội dung được Tổng Bí thư cũng đặc biệt quan tâm là: Vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác xây dựng Đảng, trong công tác phòng chống tham nhũng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong hầu hết các bài phát biểu chỉ đạo, Tổng Bí thư luôn yêu cầu các cấp phải “thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, là một chủ trương chiến lược, một vấn đề cơ bản trong đường lối của Đảng ta”. Vì thế, phải “động viên nhân dân tham gia thảo luận, xây dựng đường lối, chủ trương của Đảng… tham gia kiểm tra mọi hoạt động của tổ chức Đảng; giám sát, phê bình cán bộ, đảng viên”.

Có thể nói, sự chỉ đạo quyết liệt và đầy mưu lược, nói đi đôi với làm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành kim chỉ nam soi sáng, thúc đẩy công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong Đảng, mang lại những kết quả chưa từng có và lan tỏa mạnh mẽ từ Trung ương đến địa phương, làm nức lòng nhân dân cả nước. Trong cuộc chiến chống “giặc nội xâm”, nhân dân đã tôn vinh ông như một “vị tướng” đặc biệt, có vai trò quan trọng. Một điều không có gì lạ trong nhiều năm qua, đó là khi các nhà lãnh đạo Việt Nam càng làm được nhiều việc cho dân cho nước, uy tín với nhân dân ngày càng cao thì cũng là đỉnh điểm cho những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt của những con buôn chính trị mà thời gian qua đích ngắm của bọn chúng là nhà lãnh đạo đáng kính của Đảng và Nhân dân Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Rõ ràng, rau nào thì sâu ấy, phàm cùng mục tiêu và động cơ đen tối nên dù bài viết của David Brown trên một trang vô danh, ít biết ở nước ngoài đang được những kẻ chống phá Việt Nam ca tụng, chuyển thể sang tiếng Việt, hình thức video clip để hòng lòe bịp dư luận. Tuy nhiên, nhắm vào một con người trong sạch, giản dị, hết lòng vì Đảng, vì dân như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì càng khiến dân chúng thêm đánh giá, hoài nghi về chất lượng một cây viết, sản phẩm và chiêu trò chính trị đen tối của những thế lực chống phá Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *