Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7595

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích NATO không có thiện chí giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Ngày 11/2/2024, tờ Hoàn Cầu Thời báo đăng bài bình luận “Bước sang năm thứ 3 xung đột Nga-Ukraine, NATO bộc lộ bản chất thực sự của mình” trong đó chỉ trích, bóc mẽ động cơ, mưu đồ của NATO và các phe phái chính trị Mỹ trong “nuôi dưỡng”, “thúc đẩy” và “duy trì” cuộc xung đột Nga- Ukraine
===

Xung đột Nga-Ukraine sắp bước sang năm thứ ba và NATO không có kế hoạch chấm dứt đổ máu ở đó. Bằng chứng mới nhất là tuyên bố của người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg – phương Tây phải chuẩn bị cho “cuộc đối đầu kéo dài hàng thập kỷ” với Nga. Chỉ hai ngày trước khi phát biểu của Stoltenberg được công bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rõ trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với một cơ quan truyền thông phương Tây sau hai năm: Chúng tôi sẵn sàng đàm phán.

Người ta không cần phải là một chuyên gia địa chính trị mới có thể đưa ra đánh giá xem ai đang ngăn chặn xung đột đi đến hồi kết.

Phương Tây không tìm kiếm chiến tranh với Nga nhưng vẫn nên “chuẩn bị cho một cuộc đối đầu có thể kéo dài hàng thập kỷ”, ông Stoltenberg nói với tờ Welt Am Sonntag của Đức trong một cuộc phỏng vấn đăng ngày 10/2.

Tuyên bố – phương Tây không tìm kiếm chiến tranh với Nga – cũng đạo đức giả như Mỹ, cứ ném bom chỗ này chỗ kia trong khi nói rằng không tìm kiếm xung đột. “Về bản chất, những gì Stoltenberg nói là một lời kêu gọi huy động chiến tranh, một nỗ lực nhằm thổi phồng bầu không khí giống như chiến tranh nhằm củng cố hơn nữa lợi ích của NATO đạt được trong cuộc xung đột Nga-Ukraine”, Shen Yi, giáo sư tại Đại học Fudan, nói với tờ The New York Times.

Ý đồ là gì? Đầu tiên, NATO cần đảm bảo tầm quan trọng của sự tồn tại của mình. Sau khi Liên Xô cũ sụp đổ, người ta thường xuyên nghi ngờ về sự tồn tại và chức năng của NATO. Do đó, nó tiếp tục tìm kiếm kẻ thù mới cho chính mình. Nga, với tư cách là kẻ thù hiện tại của NATO, do đó đã trở thành nền tảng cho sự hiện diện của NATO ngày nay.

Sau đó là về tiền bạc. Tổ chức này giống như một người đảm nhận, hoặc một chủ cửa hàng quan tài và quan tài, không kiếm được tiền trong thời bình. Với tư cách là người đảm nhận, NATO cần xung đột, đổ máu để kiếm tiền. Vì vậy, nó gieo rắc nỗi sợ hãi và hoảng loạn để đảm bảo các nước thành viên tiếp tục đóng góp tài trợ quân sự, các chuyên gia cho biết.

Putin cho biết Nga không từ chối và không từ chối đàm phán. Khách quan mà nói, một mặt Moscow không muốn mắc kẹt trong một cuộc chiến tranh lâu dài và toàn diện, vì cuối cùng Nga và phương Tây sẽ phải cùng tồn tại. Vì vậy, khi ở thế chiến thuật, chiến lược thuận lợi, Nga sẵn sàng gửi tín hiệu đàm phán, đối thoại tới đối thủ. Mặt khác, trước những xung đột và trò chơi địa chính trị, Putin đã thể hiện những điều chỉnh và cách hành xử linh hoạt hơn so với phương Tây và NATO.

NATO sẽ lắng nghe ông ta? Thật nghiệt ngã, Stoltenberg đang đóng vai trò là đại diện chi nhánh NATO của Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền Biden. Chính quyền Biden chắc chắn không muốn chứng kiến ​​một Ukraine thất bại trong năm bầu cử, nếu không, xung đột sẽ trở thành trở ngại chính cho việc tái đắc cử của Biden.

Mặt khác, Donald Trump đang thúc đẩy khả năng quay trở lại Nhà Trắng và liên tục thách thức Biden về vấn đề Nga-Ukraine và NATO.

Cuộc bầu cử Mỹ là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất đến việc cuộc xung đột sẽ kéo dài bao lâu, do các chính sách khác nhau của Ukraine mà các ứng cử viên tổng thống. Ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể coi cuộc phỏng vấn của Putin với Tucker Carlson là cuộc đối thoại giữa Putin và Trump, người đã mô tả NATO vào những thời điểm khác nhau là “lỗi thời”, Lü Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói với Global Times. .

Hôm thứ Bảy, Trump cho biết ông sẽ khuyến khích Nga “làm bất cứ điều gì họ muốn” với bất kỳ quốc gia NATO nào không trả đủ tiền tại một cuộc biểu tình ở Conway, Nam Carolina. “NATO đã bị phá sản cho đến khi tôi xuất hiện”, ông Trump nhấn mạnh. Nhà Trắng nhanh chóng phản ứng bằng cách gọi những nhận xét của Trump là “kinh khủng và vô căn cứ” đồng thời ca ngợi những nỗ lực của Biden trong việc củng cố liên minh.

Bất kể Biden hay Trump quyết định chính sách Ukraine, không ai có thể phủ nhận NATO do Mỹ dẫn đầu gây nguy hiểm như thế nào đối với châu Âu. Biden đang khai thác châu Âu và Trump không quan tâm nếu một cuộc chiến khác nổ ra ở lục địa này.

Ukraine không phải là nước duy nhất chảy máu. Xung đột càng kéo dài thì càng có nhiều khả năng trở thành gánh nặng cho Mỹ.

Với giá năng lượng, công nghiệp và hàng hóa tăng vọt, cuối cùng người dân trên toàn thế giới sẽ bị tổn thương. Mỹ có thể tạm thời thu lợi từ việc bán vũ khí và năng lượng, nhưng về lâu dài, đồng đô la Mỹ có thể dần mất đi sức ảnh hưởng và quyền bá chủ của Mỹ sẽ bị tan rã. Sẽ hoàn toàn không có người chiến thắng trong cuộc xung đột này, Song Zhongping, một chuyên gia quân sự và bình luận viên truyền hình Trung Quốc, nói với Global Times.

Việc lắng nghe và nhận lệnh từ người làm dịch vụ tang lễ không được châu Âu quan tâm. Các nước châu Âu nên tự gánh vác trách nhiệm phòng thủ, xây dựng hòa bình với Nga và đạt được sự phát triển hòa bình chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *