Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
57050

Cần mạnh tay, quyết tâm và tăng chế tài trong xử lý thông tin xấu, độc

 

Trong những năm trở lại đây, trước những sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp tới, trên các trang mạng xã hội lại lan truyền nhiều thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật với tần suất ngày càng lớn và tinh vi.

Những thông tin dạng này được đưa ra để nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, hạ thấp uy tín, cá nhân của các lãnh đạo chủ chốt của đất nước.

Thủ đoạn tung tin xấu độc tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo

Để tìm cách chống phá, gây mất ổn định đối với tình hình xã hội, chính trị của Việt Nam. Một trong những thủ đoạn dễ nhận biết và thường thấy nhất để thu hút sự chú ý của các đối tượng này là tung các thông tin xuyên tạc về công tác nhân sự, tấn công đời tư của những cán bộ cao cấp.

Điển hình là trường hợp vào đầu tháng 6/2020 vừa qua, từ Bùi Thanh Hiếu – kẻ lưu vong, tỵ nạn tại Đức tung lên tài khoản facebook gần 200.000 lượt người theo dõi tin đồn về Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có quan hệ với một phụ nữ với bằng chứng là một bức ảnh che khuất gương mặt của 2 nhân vật chính. Không những thế y còn bịa đặt rằng bức ảnh đã được đối thủ của vị lãnh đạo gửi đến Bộ Chính trị, Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương. Sau đó, y bị cộng đồng mạng bóc mẽ, thông tin trên đã được xác nhận là giả mạo và bức ảnh chỉ là một cảnh trong bộ phim nước ngoài nhưng bài viết trên vẫn có ngàn view, share. Thậm chí, ngay cả khi biết đây là tin giả, được tạo ra để bôi nhọ cá nhân nhưng vẫn có không ít những người dùng đã lờ đi để tiếp tục buông lời thóa mạ, xúc phạm vị lãnh đạo cũng như từ đó bôi nhọ Đảng và Nhà nước.

Dù nhiều lần bị báo chí, cộng đồng mạng vạch mặt chuyên tung tin giả mạo, các tài khoản của Bùi Thanh Hiếu vẫn “ngàn like, ngàn share”, chứng tỏ “cộng đồng chống phá” bằng tài khoản ảo rất “hùng hậu” hoặc lượng người tò mò, theo dõi “tin vịt” vẫn rất đông, bất chấp thực tế.

Do vậy, càng gần Đại hội XIII, các phương tiện truyền thông hải ngoại, trang mạng của các tổ chức phản động, lưu vong… cũng liên tục tung ra những luận điệu xuyên tạc, thất thiệt, sai sự thật nhằm suy diễn, quy kết thành hạn chế, yếu kém của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ. Các chiêu trò được sử dụng mặc dù không mới nhưng vẫn thu hút được được lượng lớn người xem khi tập trung thêu dệt về đời tư, đạo đức lãnh đạo, dựng lên nhiều câu chuyện không có thật về chia rẽ nội bộ cũng như đấu tranh phe cánh.

Nói về tình trạng thông tin xấu, độc bôi nhọ lãnh đạo xuất hiện ngày càng nhiều trước thềm Đại hội XIII, Đại tá Phạm Văn Hà – Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an cho biết, thủ đoạn được các đối tượng sử dụng trong quá trình tung ra thông tin thường là lợi dụng những sự kiện diễn biến động thái có thật, bằng kỹ xảo và công nghệ thông tin chúng tạo dựng nên những luận điệu sai trái bằng cách lắp ghép, trích dẫn, cắt xén các lời phát ngôn, bài phát biểu, hình ảnh, lời bình.

Những kẻ chống phá luôn tìm cách bóp méo thông tin theo hướng tiêu cực như “tranh giành quyền lực”, “đấu đá nội bộ”, dự đoán, sắp xếp vị trí theo kiểu “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường” như: “Dự báo thay đổi nhân sự cấp cao Đại hội XIII”, “Ai sẽ vào “tứ trụ” Đại hội XIII?” và suy diễn theo chiều hướng tiêu cực, đấu đá, mất đoàn kết nội bộ, gây rối loạn thông tin, hoang mang trong dư luận…

Chúng cho rằng công tác cán bộ, nhân sự Đại hội XIII là cuộc “tranh giành quyền lực”, “thanh trừng nội bộ”, “thủ tiêu đối phương”… Chúng cố tình dựng chuyện, quy chụp rằng việc thực hiện công tác quy hoạch và đào tạo cán bộ cốt cán cho Đại hội XIII là Ban Chấp hành Trung ương đã “tước đi quyền tự do, dân chủ trong việc ứng cử, đề cử và bầu cử của các đại biểu dự Đại hội XIII”, “tổ chức đại hội Đảng các cấp, Đại hội XIII chỉ mang tính hình thức”

Ngoài thủ đoạn trên, chúng còn xuyên tạc đời tư, nói xấu, vu cáo cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng. Chúng thường phát tán các thông tin, hình ảnh, clip giả tạo, sai lệch, biến không thành có, thật giả lẫn lộn, gây hoài nghi nhằm làm suy giảm, niềm tin của quần chúng Nhân dân… Từ đó tác động đến nhận thức, tâm lý, tư tưởng của Nhân dân, cán bộ, đảng viên.

Chính quyền đã mạnh tay xử lý thông tin xấu, độc?

Nắm bắt được tình trạng thông tin xấu, độc mang tính chính trị sẽ xuất hiện mạnh trước thềm các sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội XIII, ngay từ đầu năm 2020, Bộ TT&TT đã chủ động tăng cường giám sát không gian mạng, chủ động phát hiện và mau chóng gỡ bỏ những luận điệu bịa đặt, sai sự thật này. Trong đó chú trọng đặc biệt đến thông tin chống phá trên mạng xã hội cũng như website có máy chủ đặt ngoài nước về các lãnh đạo chủ chốt, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đồng chí quy hoạch.

Điều này thể hiện rõ ràng qua các con số thống kê khi cơ quan quản lý nhà nước đã gỡ bỏ gần 400 trang giả mạo, 4.500 tin xấu độc trên Facebook và 30.000 video xấu độc trên Youtube. Đáng chú ý, số lượng thông tin bị gỡ bỏ trên Facebook trong năm 2020 tăng gấp 30 lần so với năm 2017 và số video được gỡ bỏ trên Youtube tăng 8 lần so với 3 năm trước đó. Qua đó, tỷ lệ tin xấu độc về các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước đã giảm mạnh từ trên 70% ở năm 2017 xuống chỉ còn dưới 3% ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, những đối tượng tung tin xấu, độc cũng liên tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành vi đăng tải các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước của mình. Có thể kể đến trường hợp của đối tượng Nguyễn Quốc Đức Vượng (Lâm Đồng) bị kết án 8 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” hồi tháng 7/2020 vừa qua. Mới đây hàng loạt đối tượng trong “Hội nhà báo độc lập” như Phạm Chí Dũng, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy, hay kẻ cầm đầu “Nhà xuất bản tự do” Phạm Đoan Trang đã bị bắt, xử lý…

Thực tế, để các luận điệu xuyên tạc, sai sự thật, chống phá Nhà nước có cơ hội tồn tại và lan truyền phần lớn phụ thuộc vào ý thức của người đọc, chính sự thiếu ý thức, quan điểm chính trị hạn chế, bất mãn với chế độ của một bộ phận không nhỏ người dùng đã tạo điều kiện cho những thông tin dạng trên tồn tại và ngày càng nở rộ. Nhưng cần lưu ý, với việc Luật An ninh mạng đã có hiệu lực, hành vi lan truyền, cổ súy cho các thông tin dạng trên cũng là vi phạm pháp luật với nhiều chế tài xử phạt từ hành chính đến giam giữ.

Cần tăng chế tài xử phạt, kể cả những kẻ like, share nhằm đảm báo tính răn đe?

Hiện chúng ta đã có đủ cơ sở pháp lý nào để xử phạt các đối tượng tung tin xấu độc, sai sự thật, ảnh hưởng đến quyền lợi ích của quốc gia, tổ chức, cá nhân, có thể kể đến như Luật An ninh mạng năm 2019, Nghị định 115 năm 2020 hay các điều khoản trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, quy định cụ thể về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng không gian mạng để nhằm mục đích bôi nhọ, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Tùy theo tính chất mức độ của hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, hoặc nếu điều tra có dấu hiệu tội phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, đối với hành vi lợi dụng không gian mạng nói chung nhằm mục đích bôi nhọ danh dự người khác được quy định tại điều 288 Bộ luật Hình sự về tội đưa thông tin trái phép lên mạng xã hội.

Nếu có dấu hiệu tội phạm khác thì có thể bị xử lý hình sự về tội vu khống theo điều 156 Bộ luật Hình sự. Các đối tượng có quan điểm tư tưởng đi ngược lại chủ trương chính sách đường lối của Đảng và Nhà nước và xâm phạm đến lợi ích quốc gia thì cũng sẽ bị xử lý theo tội lợi dụng quyền tự do dân chủ được quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng tung tin xấu, độc vẫn là vấn đề gây nhức nhối vì có những đối tượng lợi dụng mạng internet từ nước ngoài để chống phá, sẽ khó xác định kẻ chủ mưu. Thêm nữa, một số điều khoản của Luật chưa đủ sức răn đe. Cụ thể như theo Nghị định 115 năm 2020, các cá nhân đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Có lẽ, chúng ta cần ban hành các chế tài mạnh mẽ hơn nữa, thậm chí có thể ở mức xử lý hình sự, đưa ra trước công luận để dập tắt ý định của các đối tượng lợi dụng mạng internet để xâm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của quốc gia, tổ chức, cá nhân.

Tuấn Thanh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *