Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
9731

Hoa Kỳ: Trường học sẽ không an toàn cho đến khi các nhà lập pháp tôn trọng học sinh

Báo điện tử Counter Punch ngày 2/9/2022 đăng bài viết của tác giả Chase Brown – một nhà lãnh đạo Viện Nghiên cứu Chính sách Hoa Kỳ đề cập đến thực trạng sửa đổi, cải cách luật pháp Hoa Kỳ nhằm bảo vệ trẻ em an toàn ở trường học. Tác giả đưa ra nhiều thông tin cho thấy, nỗ lực của chính quyền không đáng kể, thậm chí gây tác dụng ngược, thậm chí hà  khắc, vi phạm nhân quyền học sinh nhiều hơn,… Xem ra vấn đề an toàn cho học sinh trong trường học Mỹ còn vô cùng nan giải, thậm chí bế tắc. Ban Biên tập xin giới thiệu bài báo của ông Chase Brown

===

Mùa thu này, học sinh quay trở lại trường học với ký ức về vụ xả súng ở Uvalde, Texas vẫn còn nguyên vẹn. Thay vì háo hức với những chiếc ba lô mới và những bộ trang phục ngày tựu trường, nhiều em nhỏ và gia đình lại lo lắng về sự an toàn.

Thật không may, trong khi học sinh nghỉ hè, các nhà lập pháp ở tất cả các cấp chưa thể thông qua các luật giúp trường học an toàn hơn. Chẳng hạn, Quốc hội đã thông qua  Đạo luật lưỡng đảng về cộng đồng an toàn hơn , ben cạnh một số mặt tích cực, còn được cho là có thể góp phần vào việc quân sự hóa trường học ngày càng tăng.

Về mặt tích cực, dự luật bao gồm một số biện pháp kiểm soát súng ở mức độ khiêm tốn và cung cấp các nguồn lực đáng kể, lâu dài để giải quyết nhu cầu sức khỏe tâm thần trong các trường công lập. Nhưng nó cũng chi 300 triệu đô la  cho các biện pháp “an toàn trường học” gây tranh cãi . Điều này có thể sẽ làm tăng tài trợ cho các Nhân viên Phụ trách Trường học, hoặc các SRO.

Hết lần này đến lần khác, những sĩ quan này đã thất bại trong việc ngăn chặn các vụ xả súng ở trường học – đã được chứng minh là nhằm vào học sinh da màu, học sinh khuyết tật và học sinh LGBTQ để quấy rối và thậm chí bắt giữ. Kết quả là, học sinh cảm thấy như họ đang bị kiểm soát hơn là được giáo dục, điều này làm cho việc học trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, ở cấp tiểu bang, các nhà lập pháp cực đoan đang thông qua các đạo luật khắc nghiệt hơn nhiều nhắm vào cả giáo viên và học sinh.

Cho đến nay,  18 bang đã cấm  học sinh chuyển giới tham gia thể thao. Mười bang đã ban hành lệnh bịt miệng  đối với bất kỳ cuộc thảo luận nào trong lớp học về bản dạng giới và khuynh hướng tình dục – bao gồm luật “Không nói đồng tính” khét tiếng của Florida và luật  Kansas  khiến việc đề cập đến “đồng tính luyến ái” trong bất kỳ bối cảnh nào cũng là một tội nhẹ. Và một số bang thậm chí đã thông qua luật hạn chế hoặc cấm chăm sóc sức khỏe chuyển giới cho trẻ vị thành niên.

Những cuộc tấn công ác độc vào những người trẻ tuổi là nghiêm trọng chết người. Hiện nay, học sinh LGBTQ có  nhiều khả năng nghỉ học  vì lo lắng về an toàn. Khoảng một nửa  thanh niên LGBTQ  cho biết đã “cân nhắc nghiêm túc” đến việc tự tử trong năm ngoái.

Cũng trong mùa hè, luật nhắm vào việc giảng dạy lịch sử và chủng tộc đã có hiệu lực ở  Florida, Nam Dakota và Georgia . Những luật này, hiện đã được thông qua  ở ít nhất 13 bang, không chỉ ngăn cản học sinh học lịch sử thiết yếu mà còn có thể khiến học sinh thiểu số khó học hơn.

Những chính sách này tìm cách làm ngược lại – để bịt miệng một thế hệ học sinh để họ không tìm hiểu về bản thân. Như  một sinh viên LGBTQ ở miền đông Tennessee đã nói : “Tôi không được phép đề cập đến bản thân mình sao?”

Cùng với nhau, những cuộc tấn công này thể hiện rõ ràng sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự an toàn về tinh thần, sự phát triển và thể chất của trẻ em. Vì vậy, những gì có thể được thực hiện để đảm bảo an toàn thực sự khi họ trở lại trường học?

Để bắt đầu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhấn mạnh sức khỏe tâm thần và công lý phục hồi hơn việc kiểm soát chính sách có thể cải thiện sự an toàn của trường học. Hàng chục quận, huyện trên khắp đất nước đã và đang  giảm bớt sự phụ thuộc vào các sĩ quan cảnh sát  trong trường học và tìm thấy thành công với các mô hình thay thế.

Chúng tôi cũng sẽ cần hành động để đảo ngược các chính sách có hại nhắm vào học sinh. Vào tháng 6,  Tổng thống Biden đã ban hành lệnh hành pháp với mục tiêu bảo vệ sinh viên chuyển giới bằng cách thúc đẩy chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính. Đó là một bước đi khiêm tốn nhưng tích cực ở cấp liên bang.

Cuối cùng, hành động dựa vào cộng đồng vẫn quan trọng hơn. Hỗ trợ những nỗ lực không ngừng của các tổ chức như Chiến dịch Nhân quyền, Trung tâm Quốc gia về Quyền của Đồng tính nữ, và Những người Vận động cho Thanh niên là một cách để thực hiện điều này. Hỗ trợ các nỗ lực do sinh viên lãnh đạo như March for Our Lives là một việc khác.

Học sinh đang đòi hỏi một thứ đơn giản, nhưng bị bỏ qua: sự tôn trọng. Các trường học của chúng ta sẽ không an toàn hơn cho đến khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu công bố điều đó.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *