Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
52676

Đâu là “Vắc xin” phòng chống Covid-19 của Quảng Ninh?

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho rằng, trong thời điểm này, có thể coi kỷ luật và đồng lòng chính là “vắc xin” phòng, chống đại dịch này của tỉnh. Đây cũng là mấu chốt để Quảng Ninh trở thành địa bàn an toàn trong cuộc chiến này.

Tích cực triển khai các giải pháp hiệu quả

Theo đó, tại phiên chất vấn, trả lời chất Kỳ họp thứ 21, HĐND Khóa XIII, tỉnh Quảng Ninh diễn ra chiều qua, 8/12, sau khi nghe các đại biểu chất vấn và được Giám đốc Sở Y tế tỉnh trả lời, bà Nguyễn Thị Hạnh đã thông tin thêm về vấn đề đang được quan tâm hàng đầu này.

Theo bà Hạnh, qua công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 thời gian qua, Quảng Ninh là địa phương được Trung ương đánh giá là tích cực triển khai các giải pháp hiệu quả và ngăn chặn được dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay tỉnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công tác giữ vững địa bàn an toàn, đến từ chính nguy cơ lây lan dịch bệnh bên ngoài và bêntrong.

Cũng theo bà Hạnh, nguy cơ từ bên ngoài được xác định là địa bàn biên giới rộng, trải dài; lượng khách du lịch đến địa bàn; lượng phương tiện vận tải, hàng hóa đi và đến địa bàn mật độ đông… Còn nguy cơ đến từ bên trong có thể nói chính là tâm lý chủ quan, lơ là, thỏa mãn của một bộ phận người dân trong công tác phòng, chống đại dịch này.

Bà Hạnh cho biết thêm, tỉnh Quảng Ninh năm 2021 đặt ra yêu cầu giữ nguyên thành quả đã đạt được trên tinh thần kỷ luật và đồng lòng. Tuy nhiên để giữ vững thành quả này là điều không đơn giản. Do đó, các địa phương, sở, ngành, mà trực tiếp là Bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các địa phương, thủ trưởng các sở, ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt các biện pháp phòng, chống dịch; người dân phải thấu hiểu tham gia, nâng cao vai trò cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, phải bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình mình thông qua vệ sinh cá nhân hàng ngày, đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn theo đúng quy định của cơ quan y tế.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú cũng phải cập nhật trên bản đồ số về an toàn; các cơ sở cách ly được lắp đặt các camera giám sát chặt chẽ đối với người thực hiện cách ly. Các ngành chức năng sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở, cá nhân không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch và sẽ xử lý nghiêm khắc đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đối với hoạt động thương mại, biên mậu, nhập cảnh qua biên giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh cũng nhấn mạnh, từ 1/1/2021, tỉnh sẽ vận hành quy định, quy chế vận hành mới trong thực hiện cách ly, đón tiếp người từ vùng dịch trở về nước, đồng thời tiếp tục thực hiện công tác khám, sàng lọc các loại bệnh nền trong toàn dân, qua đó có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, tạo điều kiện để tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 đã được đề ra.

Tích cực triển khai các giải pháp hiệu quả

“Những bài học kinh nghiệm được đúc rút từ năm 2020 có ý nghĩa quan trọng cho cả năm 2021. Trong đó, điểm mấu chốt phụ thuộc vào nhận thức, thái độ, hành vi của mỗi người dân, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, y tế… không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tuân thủ nghiêm túc quy trình phòng, chống dịch”, Bí thư Tỉnh ủy nói.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, ngành y tế tiếp tục phối hợp tăng cường kiểm soát tình hình nhập cảnh từ bên ngoài vào địa bàn; tăng cường kiểm soát cơ sở cách ly, kiên quyết xử lý vi phạm, công khai các cơ sở vi phạm… Giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở y tế công lập trong thực hiện quy trình phòng chống dịch, nhất định không để xảy ra các tình huống rủi ro.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt toàn bộ tuyến biên giới trên bộ, trên biển, đặc biệt là trong dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đảm bảo không có trường hợp nhập cảnh, vượt biên trái phép… Đặc biệt, gắn trách nhiệm người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương để đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *