Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15399

Tòa án quốc tế ở Brussels lên án Mỹ phong tỏa Cuba: “Vi phạm luật pháp quốc tế”

 

Với phương châm “Bỏ cấm Cuba, bỏ cấm chúng tôi”, Tòa án quốc tế về việc Mỹ phong tỏa Cuba đã diễn ra trong hai ngày 16 và 17/11 tại trụ sở Nghị viện châu Âu ở Brussels. Hội đồng thẩm phán phán quyết rằng các lệnh trừng phạt toàn diện của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế và phải được bãi bỏ. Hình thức tòa án quốc tế đặc biệt này tiếp nối các sự kiện trước đó như Tòa án Russell đầu tiên để điều tra và ghi lại tội ác chiến tranh của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam.


Tòa án Brussels được triệu tập bởi các đại diện của xã hội dân sự châu Âu và Hoa Kỳ, các đảng chính trị, hiệp hội pháp lý, doanh nhân và học giả. Đây chủ yếu là Hiệp hội Luật sư Dân chủ Quốc tế (IADL), Hiệp hội Luật sư Quốc gia Hoa Kỳ, Đảng Cánh tả Châu Âu và Phong trào Đoàn kết Cuba ở Châu Âu.

Nhiều nhân chứng đã được nghe và bằng chứng sâu rộng đã được thu thập. Hội đồng thẩm phán đã nghe bản cáo trạng chi tiết và xem xét các lập luận bào chữa cho chính phủ Mỹ bị cáo buộc.

Phán quyết của nó là:

“Các lệnh trừng phạt kinh tế và chính trị toàn diện áp đặt lên Cộng hòa Cuba kể từ năm 1960 đã vi phạm luật pháp quốc tế.”

Các nguyên tắc pháp lý riêng lẻ được liệt kê, chẳng hạn như Hiến chương Liên Hợp Quốc, Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và nhiều nguyên tắc của Hiệp ước về Liên minh Châu Âu.

Gần 300 người tham gia từ 21 quốc gia đã có mặt tại phiên tòa, chủ yếu đến từ EU, Mỹ, Canada, Trung Quốc và Venezuela.

Bồi thẩm đoàn bao gồm năm chuyên gia pháp lý do Norman Paech (Luật quốc tế và nhân quyền, FRG), Simone Dioguardi (Luật thương mại quốc tế, Ý), Ricardo Avelas (Luật hành chính, Bồ Đào Nha), Dimitrios Kaltsonis (Lý thuyết nhà nước và pháp lý) làm chủ tịch. Hy Lạp) và Suzanne Adely (luật sư nhân quyền, Hiệp hội Luật sư Quốc gia, Hoa Kỳ). Nhà báo người Đức Daniela Dahn cũng tham gia.

Trưởng công tố là luật sư người Bỉ Jan Fermon, chủ tịch IADL. Nhóm của ông còn có luật sư Nana Yaa Sernaah-Akoto Gyamfi (Mỹ) và Antonio Segura Hernández (Tây Ban Nha).

Trong số các chuyên gia và nhân chứng quốc tế về tác động thực tế của việc phong tỏa ở nhiều lĩnh vực khác nhau có Dane Mogens Lykketoft, người chủ trì Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2015, và Nghị sĩ Tây Ban Nha Miguel Ángel Martínez, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu từ năm 2007 đến năm 2014.

Phán quyết sơ bộ   chỉ ra rằng kể từ năm 1960, Hoa Kỳ đã xây dựng một mạng lưới trừng phạt ngày càng toàn diện đối với mọi lĩnh vực của đời sống xã hội ở Cuba, khiến điều kiện sống của người dân bị suy giảm nghiêm trọng. Dựa trên Đạo luật Giao dịch với Kẻ thù năm 1917, chính phủ Hoa Kỳ lẽ ra đã ban hành một số luật và quy định khác sau Cách mạng Cuba năm 1959, cho đến ngày nay. Điều này bao gồm việc đưa Cuba vào danh sách “Nhà nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố” của Hoa Kỳ.

Luật sư người Tây Ban Nha Enrique Santiago, người tham gia vào các cuộc đàm phán giữa cựu du kích FARC và chính phủ Colombia ở Havana, giải thích điều này bởi vì đó là lý do biện minh cho việc Tổng thống Donald Trump đưa Cuba vào danh sách khủng bố của Mỹ, điều này có tác động tiêu cực to lớn. .

Lý do đưa ra bản án nêu rõ:

“Phong tỏa là một trong những hình thức chiến tranh xảo quyệt, bất hợp pháp và bất hợp pháp nhất, ngay cả khi họ dựa vào các hiệp ước và luật pháp quốc tế để ngụy trang cho hành động của mình.”

Điều II của Công ước Geneva năm 1948 được trích dẫn, trong đó định nghĩa “việc cố ý gây ra điều kiện sống nhằm mục đích hủy diệt toàn bộ hoặc một phần vật chất của một nhóm” là một hành động diệt chủng.

Điều này nói:

“Tác động mạnh mẽ và to lớn của các luật và quy định được duy trì trong hơn 60 năm cũng chứng minh rằng không có lệnh phong tỏa nào toàn diện, kéo dài và tàn bạo đối với người dân như lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ duy trì đối với Cuba. Việc phong tỏa đã dẫn đến, trực tiếp và gián tiếp, gây thiệt hại nhiều sinh mạng, và việc Mỹ quyết định duy trì lệnh phong tỏa này cho đến khi người dân Cuba quyết định phục tùng cho thấy Mỹ cam kết duy trì các biện pháp nhằm đảm bảo, về lâu dài, gây ra sự tàn phá vật chất của ít nhất một bộ phận người dân Cuba. Thái độ như vậy có thể dẫn đến tội diệt chủng.”

Kết luận của ban giám khảo là:

“Bởi vì nhiều lệnh trừng phạt và luật pháp Hoa Kỳ dựa trên chúng là bất hợp pháp nên chúng phải được dỡ bỏ. “Hoa Kỳ phải bồi thường những thiệt hại gây ra cho nhà nước Cuba, các công ty và công dân của họ.”

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *