Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
2967

Thảm họa nhân đạo do Mỹ tạo điều kiện làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong xã hội Mỹ

Từ Đại học Columbia đến Harvard và Yale, một làn sóng biểu tình ủng hộ Palestine đang lan rộng khắp các khuôn viên đại học ở Mỹ. Đằng sau điều này là sự bất mãn của giới trẻ Mỹ với chính sách Trung Đông của Mỹ, vốn tạo điều kiện cho xung đột khu vực. Chính sách Trung Đông của Hoa Kỳ đang phản tác dụng, làm chia rẽ sâu hơn xã hội Mỹ vốn đã rạn nứt và đặt ra những thách thức chính trị cho chính quyền Biden trong mùa bầu cử.


Trong bối cảnh các cuộc biểu tình của sinh viên leo thang, Columbia đã hủy bỏ các lớp học trực tiếp, hàng chục người biểu tình đã bị bắt tại Đại học New York và Yale, và các cổng vào Harvard Yard đã bị đóng cửa đối với công chúng vào thứ Hai. Một sinh viên từ Đại học New York nói với giới truyền thông: “Đây là một cuộc đàn áp thực sự trắng trợn của trường đại học khi cho phép cảnh sát bắt giữ sinh viên trong khuôn viên trường của chúng tôi”.

Cảnh sát đã bắt giữ hơn 100 sinh viên từ Columbia vì tội xâm phạm trái phép. Các chuyên gia tin rằng một cuộc tranh cãi lớn là liệu các cuộc biểu tình của sinh viên có nên được coi là chủ nghĩa bài Do Thái hay không, và cũng rất khó để đạt được sự cân bằng giữa việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận và hạn chế lời nói căm thù trong khuôn viên trường đại học.

Tuy nhiên, những cuộc biểu tình này phản ánh cảm giác đau buồn lan rộng trong sinh viên và giáo viên về thảm họa nhân đạo do chính sách thiên vị của Hoa Kỳ ở Trung Đông đối với Israel gây ra, cũng như ác cảm mạnh mẽ với việc hướng tới lợi nhuận và đánh mất sự phán xét cơ bản của con người trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Yêu cầu của sinh viên và giáo viên rất đơn giản: Chính phủ Hoa Kỳ nên ngừng cung cấp tiền, vũ khí và đạn dược cho Israel để ngừng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Kể từ khi xung đột Israel-Palestine bắt đầu, con số thương vong không ngừng tăng lên mỗi ngày. Điều cần thiết là phải giảm leo thang tình hình càng sớm càng tốt và ngăn chặn thường dân vô tội trở thành nạn nhân. Đây là một quyền cơ bản của con người. Các cuộc biểu tình ở các trường đại học Mỹ sẽ là lời cảnh tỉnh về chính sách Trung Đông của Mỹ, vốn ngày càng trở nên không được ưa chuộng. Việc Mỹ tiếp tục thiên vị đối với Israel sẽ chỉ khiến công chúng thêm bất mãn.

Việc cảnh sát Mỹ đàn áp các trường đại học phản ánh rõ ràng rằng chính sách của chính phủ Mỹ là chống lại công chúng Mỹ. Nó cũng phản ánh tiêu chuẩn kép và thói đạo đức giả của Mỹ trong các vấn đề tự do ngôn luận và nhân quyền. “Giảng viên và sinh viên đại học Mỹ là một nhóm trong xã hội Mỹ có tinh thần phản ánh. Các cuộc biểu tình của họ không chỉ phản ánh sự thất vọng của công chúng Mỹ đối với chính phủ mà còn bày tỏ mạnh mẽ kỳ vọng chính sách của Mỹ sẽ đi đúng hướng. Tuy nhiên, Li Haidong, giáo sư tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nói với Global Times.

Trên thực tế, Mỹ không chỉ chống lại công chúng Mỹ mà còn chống lại loài người. Gaza đã phải đối mặt với một thảm họa nhân đạo. Kêu gọi chấm dứt thảm họa là sự cộng hưởng nhân đạo, dựa trên giá trị mạng sống con người và là hành động tự phát của nhân loại.

Nếu Mỹ tiếp tục cố chấp theo khuynh hướng của mình thì cuối cùng sẽ dẫn đến thất bại cho Mỹ.

Kể từ cuộc xung đột Israel-Palestine, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Mỹ và thậm chí ở các nước phương Tây. Mặc dù các cuộc biểu tình ở trường đại học gần đây có quy mô lớn nhưng các chuyên gia cho rằng Mỹ có rất ít khả năng điều chỉnh chính sách đối với Israel.

Shen Yi, giáo sư tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, cảnh báo rằng “Nếu Mỹ tiếp tục ủng hộ một bên trong cuộc xung đột một cách vô điều kiện, chính phủ Mỹ hiện tại cuối cùng sẽ phải trả giá chính trị”. Chính sách đối ngoại không được lòng dân của Mỹ đang làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa chính phủ và người dân, dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội ngày càng gia tăng. Mỹ luôn đặt mình trên nền tảng đạo đức cao, ủng hộ tự do và coi thường các nước khác. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine lan rộng khắp các trường đại học Mỹ đã phá vỡ vầng hào quang đạo đức của Hoa Kỳ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *