Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10038

Sốc! Chỉ riêng ba công ty đa quốc gia lớn của Mỹ đã mua gần 1/3 đất nước Ukraine?

Mới đây, trên tờ Australian National Review đăng tải bài viết: “Three Large American Multinationals Bought 17 Million Hectares of Ukrainian Agricultural Land”, tạm dịch là “Ba công ty đa quốc gia lớn của Mỹ đã mua 17 triệu ha đất nông nghiệp của Ukraine” của tác giả Laura Aboli.

Tham khảo link

https://www.australiannationalreview.com/…/three-large…/

 

Theo bài báo, ba công ty đa quốc gia lớn của Mỹ đã mua 17 triệu ha đất nông nghiệp của Ukraine là Cargill, Dupont và Monsanto (là người Úc gốc Đức nhưng có vốn của Mỹ). Năm phần trăm đất nông nghiệp của Ukraine sau đó đã được mua bởi nhà nước Trung Quốc.

 

Để biết thêm chi tiết xin mời theo link dưới đây đọc bài báo băng tiếng Pháp nói về quỹ tiền tệ quốc tế, các công ty đa quốc gia và những lãnh đạo Ukraine đã dần dần thâu tóm đất đai nông nghiệp bán cho nước ngoài như thế nào. Các anh chị có thể sử dụng google dịch trực tuyến và có kết quả rất tốt.

https://www.ritimo.org/A-qui-profite-vraiment-la-creation…

 

Nếu để so sánh, toàn bộ Việt Nam chỉ có 11 triệu ha đất nông nghiệp, nước Ý cũng chỉ có 16,7 triệu ha. Như vậy, ba công ty Mỹ đã mua đất màu mỡ ở Ukraina còn cao hơn tất cả diện tích nông nghiệp của Ý”.

Toàn bộ diện tích tự nhiên của Ukraine là 60 triệu ha, trong đó có 17 triệu ha màu mỡ nhất để làm nông nghiệp thì đã bị bán cho các công ty Mỹ. Diện tích bị bán gần bằng 1/3 đất nước Ukraina!

 

Tìm hiểu về 3 gia tộc Cargill, Dupont và Monsanto nói trên, họ là những người Úc gốc Đức, nhưng là công dân Mỹ, sử dụng vốn Mỹ. Các cổ đông chính trong các doanh nghiệp của họ là American Vanguard, BlackRock và Blackstone.

BlackRock là một quỹ có 10 nghìn tỷ đô la, Vanguard là 6 nghìn tỷ đô la, Blackstone là 881 tỷ đô la. Họ thao túng sản xuất nông nghiệp toàn cầu. Vì vậy, nạn đói, nếu có thì rõ ràng được xuất phát từ Mỹ.

 

Dư luận đặt vấn đề, phải chăng đó cũng là lý do khiến Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina!

 

Với người Việt Nam, việc bán đất cho công ty nước ngoài chắc chắn sẽ bị phản đối gay gắt, thậm chí có thể dẫn đến biểu tình, bạo loạn. Cách đây vài năm, khi mà Quốc hội mới chỉ lấy ý kiến rộng rãi của người dân về “Dự luật đặc khu” mà một số người, trong đó có cả thành phần là nhân sĩ, trí thức, nhà báo, linh mục công giáo đã nhảy dựng lên phản đối. Lý do họ phản đối rất buồn cười, rằng “Dự luật đặc khu là bán đất cho Trung Quốc”. Có lẽ những người phản đối ấy, chưa từng đọc một trang Dự luật, hoặc đọc nhưng cố tình hiểu sai và vì động cơ chính trị bẩn thỉu nên đã có những phát ngôn sai lêch, kích động người dân biểu tình. Thực tế, trong Dự luật không có chỗ nào cho phép bán đất cho nước ngoài chứ chưa nói đến bán đất cho Trung Quốc. Ngay trong Dự luật cũng không có một chữ nào là “Trung Quốc”.

 

Nói như thế để thấy, việc 3 công ty của Mỹ đã mua tới 17 triệu ha đất nông nghiệp màu mỡ nhất của Ukraine (chưa kể Trung Quốc đã mua 5% trong số 42 triệu héc ta đất nông nghiệp của Ukraine) là câu chuyện không bình thường và nếu nó xảy ra ở Việt Nam thì hậu quả sẽ rất thảm khốc.

 

Trở lại với câu chuyện bán đất của Ukraine, theo báo Kyivindependent, cơ quan báo chí chính thống của chính quyền Kiev, chỉ trong 6 tháng gần đây, Ukraine đã bán được 155.000 héc ta đất chỉ trong 6 tháng. Họ tính toán rằng hàng năm họ sẽ bán từ 1-1,5% diện tích đất nông nghiệp của mình trong tổng số 42 triệu héc ta (lớn hơnn cả diện tích Việt Nam) cho các công ty nước ngoài.

 

Tính ra, tốc độ bán của họ trung bình hàng năm đạt 4200 – 6400 km vuông, tương đương với diện tích của một tỉnh (trung bình) ở Việt Nam. Giá bán khá rẻ, 1420 USD, tức là khoảng 33,2 triệu VNĐ/héc ta, tức 1,2 triệu VNĐ/sào hoặc 3320 VNĐ/ mét vuông.

 

Với tình hình này, không lâu nữa lãnh đạo đất nước Ukraine sẽ bán đến mét vuông đất cuối cùng. Phải chăng đây cũng là lý do mà Mỹ và phương Tây quyết tâm “bảo vệ” Ukraine đến cùng? Vậy đám kền kền đội lốt đấu tranh dân chủ cho Việt Nam với hàng trăm bài ca ngợi Tổng thống Ukraine như anh hùng cứu thế giới nói sao về thông tin này nhỉ? Chính phủ của ông này không chỉ bán đất đai nông nghiệp màu mỡ cho Mỹ, phương Tây mà cho cả Trung Quốc, nếu chiếu theo quy chuẩn của họ, chỉ cần Chính phủ Ukraine bán nước cho bất cứ nước nào, trừ Nga đều là chính nghĩa? Không biết khi bán phần lớn lãnh thổ cho nước ngoài, người dân Ukraine có được biết hoặc hỏi ý kiến về vấn đề “đại sự” này không nhỉ?

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.