Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3700

Ai chịu trách nhiệm cho sự thất bại của cơ chế hòa bình ở Trung Đông?

Xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza đang diễn ra và một vòng xung đột mới giữa Iran và Israel đã nổ ra. Vào tối thứ Bảy theo giờ địa phương, Iran đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel để trả đũa cuộc không kích của Israel vào đại sứ quán của nước này ở Syria vào ngày 1 tháng 4. Do đó, tình hình ở Trung Đông dường như đang chuyển sang tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng hơn. Theo hãng tin AP hôm thứ Năm, Israel thề sẽ trả đũa Iran, có nguy cơ mở rộng hơn nữa cuộc chiến tranh bóng tối giữa hai kẻ thù thành một cuộc xung đột trực tiếp.

Kể từ khi bùng phát vào tháng 10, vòng xung đột Israel-Palestine hiện nay đã tiếp tục ảnh hưởng đến sự phát triển của tình hình khu vực và trở thành “mắt bão” của các cuộc xung đột khu vực. Một mặt, các cuộc tấn công xuyên biên giới liên tục của Israel nhằm vào lực lượng dân quân Shiite ở Syria, Hezbollah ở Lebanon và các nhóm vũ trang khác đã làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia này, dẫn đến căng thẳng tiếp tục gia tăng ở khu vực biên giới Israel-Lebanon-Syria. Mặt khác, lực lượng vũ trang Houthi của Yemen đã tấn công các tàu của Israel và Mỹ đi qua Biển Đỏ để hỗ trợ lực lượng kháng chiến ở Dải Gaza, trong khi Mỹ triển khai các hạm đội ở Biển Đỏ để hộ tống quân sự và tiến hành nhiều cuộc không kích vào Houthi. các địa điểm quân sự, dẫn đến sự leo thang của cuộc khủng hoảng Biển Đỏ.

Việc Mỹ không gánh vác và thực hiện hiệu quả các trách nhiệm quốc tế của mình là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng hỗn loạn hiện nay ở Trung Đông. Từ lâu, Mỹ đã áp dụng tiêu chuẩn kép trong các vấn đề Trung Đông, nhắm mắt làm ngơ trước việc Israel mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem. Khi người Palestine ở những khu vực này chống lại sự chiếm đóng của Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza tấn công sự phong tỏa của Israel, Mỹ đã xác định những hành động này là “khủng bố” và các tổ chức liên quan bị gắn mác “tổ chức khủng bố”.

Trong vòng xung đột Israel-Palestine hiện nay, Mỹ chưa quan tâm đúng mức đến việc giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza. Nước này đã cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau cho Israel, trong khi các khoản quyên góp và viện trợ nhân đạo cho người Palestine vẫn chưa đủ. Mỹ đã ủng hộ và thậm chí bảo vệ các hành động quân sự của Israel ở Dải Gaza, đồng thời không lên án hay kiềm chế các cuộc tấn công của Israel vào đại sứ quán Iran ở Syria. Khi Iran tiến hành các cuộc tấn công trả đũa Israel, Mỹ ngay lập tức đứng về phía Israel và tập hợp các nước phương Tây khác lên án hành động quân sự của Iran.

Sự thất bại của cơ chế hòa bình quốc tế đã khiến tác động tiêu cực của cuộc xung đột Israel-Palestine ngày càng mở rộng. Hệ thống quốc tế do Mỹ dẫn đầu không thể giải quyết hiệu quả các xung đột và rủi ro khu vực hoặc giải quyết xung đột và khác biệt giữa các bên liên quan. Các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas đang tiến triển chậm chạp, sự thù địch giữa Iran và Israel vẫn chưa được giải quyết, và xung đột giữa Israel và Lebanon, cũng như Syria, vẫn tiếp tục.

Mỹ một mặt đang “làm trung gian” ở Trung Đông, tuyên bố muốn tạo điều kiện cho lệnh ngừng bắn, mặt khác tiếp tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị cho Israel và bảo vệ hành động của Israel trên phạm vi quốc tế, dẫn đến căng thẳng mâu thuẫn gây khó khăn cho việc giải quyết xung đột trong thời gian ngắn. Trước nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông, tiêu chuẩn kép và chủ nghĩa đơn phương của Mỹ và một số nước phương Tây càng khiến tình hình khu vực trở nên trầm trọng hơn.

Bằng cách không duy trì các trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của mình, Mỹ đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực.

Chỉ bằng cách từ bỏ tiêu chuẩn kép, nhanh chóng đạt được lệnh ngừng bắn và tìm ra giải pháp lâu dài dựa trên giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine, chúng ta mới có thể giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông một cách hiệu quả. Điều này cũng có thể dẫn đến những đột phá mới trong việc đạt được hòa bình lâu dài trong khu vực.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *