Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10718

Ngành công nghiệp vũ khí Mỹ thu lợi lớn từ xung đột Nga-Ukraine

Tờ Hoàn Cầu Thời bào ngày 30/1/2024 đã đăng bài “Là nhà môi giới lớn nhất cho ngành công nghiệp vũ khí Mỹ, Washington thu lợi lớn từ xung đột Nga-Ukraine”, trong đó nhấn mạnh năm 2023, thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn, chiến tranh Nga-Ukraine kéo dài và xung đột ở Dải Gaza tái diễn. Khi nhu cầu về vũ khí tăng lên đáng kể ở nhiều nơi trên thế giới, Mỹ, được biết đến như một cỗ máy chiến tranh không ngừng nghỉ, đã đưa ra một đánh giá hiệu suất cuối năm “nổi bật” khác về doanh số bán vũ khí ra nước ngoài: kỷ lục 238 tỷ USD. 

Con số này được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm thứ Hai tuần trước. Với mức tăng 16% so với năm 2022, sự tăng trưởng trong doanh số bán thiết bị quân sự của Mỹ cho các chính phủ nước ngoài vào năm ngoái chủ yếu được thúc đẩy bởi các thỏa thuận quan trọng từ cuộc chiến Nga-Ukraine. Theo báo cáo của Politico, các thỏa thuận lớn nhất là bộ ba thương vụ bán trực thăng tấn công và vận tải trị giá khoảng 30 tỷ USD cũng như các bệ phóng tên lửa tầm xa cho Ba Lan và Đức.

Kể từ khi cuộc chiến hiện tại ở Ukraine bùng nổ, chính phủ Mỹ tiếp tục đổ thêm dầu vào xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev. Do đó, các nhà buôn vũ khí của Mỹ đã nhận được đơn đặt hàng tăng đột biến. Các nước châu Âu, do vấn đề sản xuất đạn dược và “nỗi sợ hãi Nga” ngày càng tăng, đã lao vào vòng tay của các tay buôn vũ khí Mỹ. Kết quả là tổ hợp công nghiệp-quân sự Mỹ đã được hưởng lợi rất lớn từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Khi cuộc xung đột sắp bước sang năm thứ ba, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ là kẻ thao túng đằng sau hậu trường và là người hưởng lợi chính. Washington khuếch đại lý thuyết “mối đe dọa từ Nga” để đe dọa các nước châu Âu rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang, cuối cùng thúc đẩy lợi ích của Mỹ gây bất lợi cho châu Âu, Nga và Ukraine.

Từ Ukraine đến Trung Đông, việc leo thang chiến tranh chắc chắn là tin vui đối với giới buôn vũ khí Mỹ, những người luôn tìm cách thu lợi nhuận khổng lồ từ tình trạng hỗn loạn. Rõ ràng có mối liên hệ chặt chẽ giữa ngành công nghiệp vũ khí và chính trị Hoa Kỳ, và kỷ lục mới về doanh số bán quân sự ra nước ngoài của Hoa Kỳ chỉ chứng minh một điều: Hoa Kỳ thực sự là nguồn gây bất ổn lớn trên thế giới.

Trên thực tế, chính phủ Hoa Kỳ đã nuôi sống một con quái vật háu ăn trong nước – tổ hợp công nghiệp-quân sự. Trước tổ hợp công nghiệp-quân sự khổng lồ này, Washington tự hào khoe kỷ lục mới của mình, giống như việc một nhân viên bán hàng gây ấn tượng với sếp bằng thành tích của mình vào năm 2023.

Lü Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Global Times rằng: Cùng với một loạt các cuộc bầu cử đang đến gần, Bộ Ngoại giao đã công bố số lượng bán quân sự ra nước ngoài của Hoa Kỳ vào năm 2023 để gây ấn tượng với các nhà buôn vũ khí trong nước. Học giả Trung Quốc cho biết, rất có thể Washington có ý định phô trương thành tích của chính quyền Joe Biden với tư cách là “người bán vũ khí” nhằm giành được sự ủng hộ từ ngành công nghiệp vũ khí cho Đảng Dân chủ trong Quốc hội và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ảnh hưởng của tổ hợp công nghiệp-quân sự đối với chính trị Hoa Kỳ rất lan rộng. Đối với nhiều chính trị gia Hoa Kỳ, dù là đảng viên Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ, việc ủng hộ những kẻ buôn bán vũ khí tài trợ cho các chiến dịch tranh cử của họ là điều đương nhiên. Ở quy mô lớn hơn, cả hai bên và chính phủ Mỹ đều không dám đụng chạm đến các tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ.

Tổ hợp công nghiệp quân sự Hoa Kỳ hiện có ảnh hưởng đáng kể đến chính sách quốc gia của Hoa Kỳ và ở một mức độ nào đó, đã chiếm đoạt chính phủ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng chuyển giao vũ khí và buôn bán quốc phòng là “các công cụ chính sách đối ngoại quan trọng của Hoa Kỳ với những tác động tiềm tàng lâu dài đối với an ninh khu vực và toàn cầu”, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa việc bán vũ khí của Hoa Kỳ và chính sách đối ngoại.

Trong nhiều trường hợp, Washington sử dụng chính sách đối ngoại của mình để kích động hỗn loạn và đối đầu, tạo ra nhu cầu có thêm vũ khí một cách giả tạo ở nhiều quốc gia. Bằng cách liên tục quảng bá các câu chuyện, chẳng hạn như “mối đe dọa Nga” và “mối đe dọa Trung Quốc”, chính phủ Mỹ đã giúp các nhà buôn vũ khí Mỹ tăng cường bán thiết bị quân sự, biến họ trở thành nhà môi giới lớn nhất cho ngành công nghiệp vũ khí Mỹ.

Chừng nào còn bán quân sự, Mỹ sẽ không bao giờ chán chiến tranh. Dự kiến, tốc độ tăng trưởng doanh số bán quân sự ra nước ngoài của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục không suy giảm vào năm 2024, trong khi Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho phép các cuộc xung đột gây thiệt hại cho những người vô tội ở các khu vực điểm nóng và lấp đầy túi của những kẻ buôn bán vũ khí Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *