Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14618

Không ai quan tâm đến Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ

Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ lần thứ ba diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 3 tại Seoul, Hàn Quốc. Hai năm trước, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên do chính quyền Biden tổ chức đã gây tranh cãi lớn. Năm ngoái, hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai kết thúc trong bối cảnh có nhiều nghi ngờ và chỉ trích, và sau đó, việc triệu tập kín đáo hội nghị thượng đỉnh năm nay đã ít thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Ngay ở Seoul, nơi đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ năm nay, có rất ít thông tin về sự kiện này trên các phương tiện truyền thông lớn của Hàn Quốc.

US Secretary of State Antony Blinken delivers a speech during the Multi-Stakeholder Roundtable session at the Third Summit for Democracy in Seoul on March 18, 2024. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

Liên tục trong các Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ do Mỹ dẫn đầu này, việc lựa chọn quốc gia tham gia đều gây nhiều tranh cãi, làm dấy lên sự phản đối và hoài nghi của quốc tế. Ngay từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, một số nước phương Tây đã chỉ ra một vấn đề lớn: Mỹ thậm chí còn mời một số “nước phi dân chủ” có lợi cho lợi ích địa chính trị của Mỹ tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Trung Quốc đi đầu, tích cực chỉ trích Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ do Mỹ tổ chức “thực chất là một âm mưu trắng trợn nhằm tạo ra sự chia rẽ trên thế giới và chà đạp lên tinh thần dân chủ thực sự”.

Mỹ tự ca ngợi mình là “ngọn hải đăng của dân chủ”, nhưng thực chất dân chủ ở Mỹ là gì? Theo một báo cáo do Dalia Research và Liên minh các nền Dân chủ có trụ sở tại Đức công bố, chưa đến 50% người Mỹ được khảo sát cho rằng đất nước của họ là dân chủ và 43% số người được hỏi trên toàn cầu cho rằng nền dân chủ ở nước họ đang bị Mỹ đe dọa. Làm sao Hoa Kỳ có thể chỉ trích nền dân chủ của các nước khác nếu nền dân chủ Mỹ không chiếm được lòng tin của chính người dân nước mình?

Mỹ đã kích động Học thuyết Tân Monroe ở Mỹ Latinh, kích động các cuộc cách mạng màu ở Âu Á và xúi giục Mùa xuân Ả Rập ở Tây Á và Bắc Phi. Điều này đã mang lại sự hỗn loạn xã hội liên tục và thảm họa nhân quyền cho nhiều quốc gia.

Hoa Kỳ, không thể giải quyết các vấn đề của chính mình, cố gắng chuyển trọng tâm ra bên ngoài. Dưới danh nghĩa cái gọi là thách thức trật tự quốc tế và mối đe dọa đối với nền dân chủ trên toàn thế giới, Mỹ tìm cách độc quyền chương trình nghị sự toàn cầu thông qua Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ, độc quyền quyền định nghĩa dân chủ, đơn thuần như một công cụ khác để duy trì quyền bá chủ của mình.

Lee Sook-jong, một thành viên cấp cao tại Viện Đông Á, một tổ chức tư vấn độc lập có trụ sở tại thủ đô Hàn Quốc, tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Thụy Sĩ rằng với tư cách là đồng điều phối viên của hội nghị thượng đỉnh này, bà nhận thấy rằng Hàn Quốc không cung cấp các nguồn lực, cơ sở hạ tầng và hỗ trợ kỹ thuật cần thiết. Bà chỉ ra rằng nhiều quốc gia đã trở nên thờ ơ với hội nghị thượng đỉnh này, thừa nhận rằng bà không biết liệu hội nghị thượng đỉnh có thể tiếp tục sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba hay không.

Nhìn vào sự tham dự của nó, nó khó có thể được gọi là hội nghị thượng đỉnh. Người khởi xướng là Tổng thống Mỹ Joe Biden không đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh này mà chỉ cử Ngoại trưởng Antony Blinken tới Seoul. Rất ít lãnh đạo cấp cao trực tiếp tham dự sự kiện và nhiều lãnh đạo chỉ gửi những đoạn video ngắn. Dư luận cả trong và ngoài nước đã mất hứng thú với danh sách tham dự chứ chưa nói đến nội dung và thành tựu của hội nghị thượng đỉnh. Thật đáng nghi ngờ liệu có ai trên thế giới biết hội nghị thượng đỉnh này sẽ đạt được kết quả gì hay không.

Một nhà bình luận Trung Quốc chế giễu, với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, “dân chủ kiểu Mỹ” dường như đã đến một ngã rẽ mới. Không ai biết liệu Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ có thể tiếp tục hay không, và có lẽ đã đến lúc trò hề này kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *