Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
9058

Chính phủ Mỹ siết chặt trừng phạt Venezuela và can thiệp vào chiến dịch bầu cử

 

Trong  thông cáo báo chí , Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết giấy phép 6 tháng cho phép giao dịch dầu khí đối với Chính phủ Venezuela sẽ không được gia hạn. Cáo buộc cho rằng việc chính phủ Nicolás Maduro, “bắt giữ các thành viên của phe đối lập dân chủ và loại trừ các ứng cử viên khỏi cuộc bầu cử tổng thống năm nay” là trái với các thỏa thuận được ký kết tại Barbados vào tháng 10 năm ngoái bởi chính phủ và liên minh đối lập Nền tảng đơn. Như vậy, Hoa Kỳ đang cố gắng ép buộc Chính phủ Nicolas Maduro phải phê chuẩn một ứng cử viên tổng thống mà Hoa Kỳ ủng hộ, bất chấp quyết định trái ngược  với phán quyết của Tòa án Tối cao Venezuela.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Nếu không có tiến bộ, đặc biệt là trong việc cho phép tất cả các ứng cử viên tổng thống tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử năm nay, Hoa Kỳ sẽ không gia hạn giấy phép khi giấy phép hết hạn vào ngày 18 tháng 4 năm 2024”. Quyết định nói trên của chính phủ Joe Biden là nhằm đáp lại phán quyết của Tòa án Tối cao Venezuela bác bỏ thách thức của chính trị gia đối lập María Corina Machado về việc bà bị loại khỏi cuộc bầu cử. Tòa án cũng giữ nguyên lệnh cấm ứng cử viên tổng thống hai lần Henrique Capriles nắm giữ chức vụ công. Ông ta bị cấm ứng cử 15 năm kể từ năm 2017 vì tham gia vào các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ Venezuela.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Venezuela cũng vấp phải sự “bác bỏ” và “quan ngại” từ các chính phủ cánh hữu ở Mỹ Latinh, chẳng hạn như Argentina,  Ecuador ,  Uruguay , Paraguay và  Peru,  cũng như từ các chính phủ cánh tả ở  Chile và Guatemala. Anh, Pháp ,  Canada  và  Liên minh châu Âu bày tỏ sự chỉ trích gay gắt  .

Tổng thống Maduro nhắc nhở Washington và phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn rằng thủ tục xem xét việc trục xuất đã được hai bên nhất trí. Ông nhấn mạnh, các đại diện của phe đối lập đã tự mình đề nghị tòa án cao nhất của đất nước được giao nhiệm vụ này.

Caracas hôm thứ Ba  đã đưa ra một tuyên bố  bác bỏ “sự can thiệp thuộc địa mới của Washington.” “Những nỗ lực can thiệp gần đây” thể hiện hành vi chống lại toàn bộ xã hội Venezuela. Chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng “khuyến khích một cuộc đảo chính thông qua ép buộc và đe dọa, coi thường các thể chế của Cộng hòa, sử dụng các biện pháp cưỡng chế mới và phá hoại nền kinh tế của đất nước và phúc lợi của người dân “làm mất ổn định dân số”. Venezuela sẽ không khuất phục trước hành vi can thiệp nói trên, chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết “để tiếp tục quá trình tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội theo cách riêng của mình, bất chấp sự thù địch nhắm vào người dân của mình”, Tuyên bố kết luận.

Việc nới lỏng tạm thời các lệnh trừng phạt được đưa ra vào tháng 10 năm 2023 sau khi ký kết Thỏa thuận Barbados, đặt ra các điều kiện cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Cả hai bên cũng đồng ý cho các ứng cử viên không đủ tư cách chính trị cơ hội kháng cáo việc ứng cử của họ lên Tòa án Tối cao ( như Amerika21 đã  đưa tin ).

Ứng cử viên Machado ban đầu từ chối, nhưng đã thay đổi hướng đi ngay trước thời hạn và nộp đơn kháng cáo. Trong phán quyết hôm thứ Sáu tuần trước, tòa án đã đề cập đến những vi phạm dẫn đến lệnh cấm ban đầu của Tòa Kiểm toán đối với chính trị gia cực hữu này vào năm 2015. Nó cũng chỉ ra cáo buộc bà có liên quan đến các vụ tham nhũng dưới thời cựu “tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaidó và các hành động gây nguy hiểm cho tài sản nước ngoài của Venezuela, cũng như việc bà ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sau quyết định của Tòa án Tối cao, ứng cử viên Machado đã liên tục đưa ra thông điệp rằng bà ấy đang dựa vào áp lực của Hoa Kỳ để đảm bảo vị trí của mình trong bầu cử.

Washington và Caracas bất đồng về nội dung của  Thỏa thuận Barbados  và Thỏa thuận bổ sung. Bất chấp những tuyên bố ngược lại của Bộ Ngoại giao, họ không bắt buộc chính phủ Maduro phải dỡ bỏ lệnh trục xuất Machado. Thay vào đó, quy định rằng các đảng có thể tự lựa chọn ứng cử viên của mình và tranh cử với điều kiện họ tuân thủ hiến pháp và pháp luật. Ngoài ra, những người quan tâm đến việc xem xét lại cam kết  tuân theo quyết định của Tòa án Tối cao trong quá trình tố tụng theo đúng Hiến pháp.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội và nhà đàm phán chính phủ, Jorge Rodríguez, cuối tuần qua tuyên bố rằng Caracas đã chấp nhận lời đề nghị của Na Uy để hòa giải những khác biệt giữa chính phủ và phe đối lập.

Chính phủ Maduro gần đây cũng nhấn mạnh các hành động bạo lực đã được lên kế hoạch liên quan đến các bộ phận của phe đối lập sẽ làm suy yếu cuộc đối thoại. Tuần trước, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp thông báo bắt giữ 5 “âm mưu khủng bố” chưa được phát hiện, trong đó có  3  thủ lĩnh khu vực trong chiến dịch bầu cử của Machado.

Quyết định của Tòa án Tối cao giữ nguyên lệnh cấm của Machado khiến các lực lượng chống chính phủ rơi vào tình thế khó khăn. Việc bà khăng khăng rằng bà đại diện cho phe đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay có thể dẫn đến một cuộc tẩy chay khác của khối cứng rắn và sự quay trở lại của các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố.

===

Theo báo cáo năm 2021 của Liên hợp quốc, các lệnh trừng phạt về kinh tế của Mỹ đã gây ra cái chết của hàng chục nghìn người Venezuela. “Các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ đã phong tỏa nền kinh tế, đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương. Các lệnh trừng phạt này có mục tiêu nhằm vào người Venezuela, các công dân và doanh nghiệp của nước thứ ba. Sự tuân thủ quá mức của các ngân hàng và doanh nghiệp từ nước thứ ba cũng góp phần làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội đã tồn tại từ trước. Không có tầng lớp nào trong xã hội không bị ảnh hưởng”, báo cáo kết luận.

Phản ánh nói trên cho thấy, sự can thiệp trắng trợn và lộ liễu của Hoa Kỳ cho phe đối lập ở Venezuela. Thực tế này cho thấy, số phận các quốc gia Châu Mỹ latin luôn nằm trong sự kiềm tỏa của Chính phủ Mỹ, và nó còn cho thấy độc lập đối với các quốc gia sân sau này là không dễ dàng. Từ hiện thực đó cho ta thấy, luận điệu của đám tay sai nhân danh, khoác áo “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” rằng, thân Mỹ, theo Mỹ và lệ thuộc vào Mỹ sẽ được giàu có, thịnh vượng, sẽ có dân chủ, bla, bla …mới lố bịch làm sao. Trong khi, bao thế hệ cha ông chúng ta đã đổ xương máu có được nền độc lập hiện nay lại bị phủ nhận bằng thứ lập luận “đánh đuổi đi các nền văn minh” mới đáng sợ làm sao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *