Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
29796

Lạm bàn chuyện đồng tiền ở Việt Nam có chữ Hán?

Từ nhiều năm nay, giới chống cộng cờ vàng đã không ngừng quy chụp rằng chính phủ Việt Nam đang “quy phục”, “chấp nhận lệ thuộc” vào Trung Quốc. Họ xem luận điệu tuyên truyền này như một mũi tên trúng hai con chim: vừa lợi dụng tâm lý bài Trung Quốc để kích động người dân chống chính phủ Việt Nam, vừa thúc giục chính phủ Việt Nam kết đồng minh quân sự với Mỹ để chống Trung, từ đó dần lệ thuộc vào Mỹ về mọi mặt, và buộc phải thay đổi thể chế chính trị theo hướng Mỹ muốn, từ đó mở đường cho họ về nước giành quyền lực. Vì vậy, các trang cờ vàng đã nhanh chóng tận dụng chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, diễn ra hôm 12/12/2023, làm chủ đề để tuyên truyền chống chính phủ Việt Nam. Trong những bài viết mà họ đăng lên, không ít bài mang tính chất bóp méo lịch sử, mà bài đăng trên fanpage của đảng Việt Tân hôm 22/12 là một ví dụ.


Trong bài, Việt Tân đã so sánh hai tờ tiền giấy mệnh giá 500 đồng được phát hành trước năm 1975, một tờ của Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ở miền Bắc, một tờ của Việt Nam Cộng hoà ở miền Nam. Dựa trên việc tờ tiền của miền Bắc có cả chữ Hán lẫn chữ quốc ngữ, còn tờ tiền của miền Nam chỉ có chữ quốc ngữ, họ kết luận rằng Việt Nam Dân chủ Cộng hoà “phò Tàu”, chỉ có Việt Nam Cộng hoà là yêu nước. Đám đông các nhà chống cộng cờ vàng đã nhanh chóng hùa theo bài viết, mà không nhận ra rằng hai đồng tiền trong ảnh được phát hành cách nhau khoảng 20 năm. Và nếu hiểu biết hơn về lịch sử của các đồng tiền ở Việt Nam, họ sẽ nhận rõ sự giả dối của Việt Tân trong bài viết.

Trong hai tờ tiền giấy được Việt Tân đăng tải, tờ tiền phía trên thường được gọi tắt là “tiền Cụ Hồ”, được Việt Nam Dân chủ Cộng hoà phát hành trong nửa sau thập niên 1940, trong thời toàn quốc kháng chiến chống Pháp. Các tờ “tiền Cụ Hồ” đều in dòng chữ “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa” bằng chữ quốc ngữ và chữ Hán, mặt sau của tờ tiền in các hình ảnh về giai cấp Nông – Công – Binh. Các con số ghi mệnh giá đều được viết theo số Ả- Rập hoặc bằng chữ Hán, Lào, Campuchia. Bốn loại chữ viết này hiện diện cùng lúc trên tờ tiền vì “tiền Cụ Hồ” được lưu hành trên cả ba nước Đông Dương đang cùng nhau kháng Pháp, và vì chữ Hán vẫn còn phổ biến ở nước Việt Nam có truyền thống Hán học và chưa được phổ cập chữ quốc ngữ. Nếu nói sự hiện diện của chữ Hán trên “tiền Cụ Hồ” cho thấy Việt Nam Dân chủ Cộng hoà lệ thuộc vào Trung Quốc, giới chống cộng cờ vàng sẽ phải nói rằng Việt Nam Dân chủ Cộng hoà cũng lệ thuộc cả Lào lẫn Campuchia. Và họ sẽ phải xúc phạm tổ tiên, vì mọi đồng tiền của các chế độ phong kiến Việt Nam trước năm 1945 đều chỉ dùng chữ Hán.


Sau khi kháng chiến chống Pháp kết thúc, Việt Nam Dân chủ Cộng hoà không còn cần duy trì một đồng tiền chung cho ba nước Đông Dương. Thêm vào đó, các lớp Bình dân Học vụ cũng đã xoá mù chữ quốc ngữ ở miền Bắc Việt Nam, khiến việc dùng chữ Hán trên tờ tiền không còn cần thiết. Vì vậy, từ sau năm 1954, những tờ tiền do Ngân hàng Quốc gia Việt Nam ấn hành đều chỉ dùng chữ quốc ngữ, chứ không có chữ Hán, Lào và Campuchia. Tờ tiền dưới đây, được ấn hành năm 1958, là một vi dụ:


Chính thể Việt Nam Cộng hoà là hậu thân của chính thể Quốc gia Việt Nam, do Bảo Đại thành lập cùng người Pháp trong buổi ký kết trên một tàu chiến Pháp. Mời các bạn nhìn một tờ tiền của Quốc gia Việt Nam, được ấn hành năm 1953. Trên tờ tiền có chữ Pháp, chữ quốc ngữ, chữ Lào, chữ Campuchia, trong đó dòng chữ lớn nhất được viết bằng tiếng Pháp thay vì tiếng Việt Nam. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy chính thể Quốc gia Việt Nam lệ thuộc Pháp, và vua Bảo Đại mà giới chống cộng cờ vàng lưu luyến, tôn thờ là một con bù nhìn của người Pháp:

Phản ứng của giới chống cộng cờ vàng trước bài viết của Việt Tân cho thấy họ chỉ biết một cách rất mù mờ về lịch sử của dân tộc. Những khẩu hiệu yêu nước mà họ hô hoán không đến từ kiến thức về lịch sử và văn hoá Việt Nam, mà chỉ đến từ những bài tuyên truyền phiến diện lượm lặt được trên Internet. Nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá hoại, sự thiếu hiểu biết của họ dường như hứa hẹn nhiều đập phá hơn là cống hiến cho dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *