Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10877

Trung Quốc: Chiến dịch Biden tham gia TikTok chứng tỏ lời hùng biện ‘mối đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ’ là vô nghĩa!

Minh họa: Liu Xidan/GT
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức gia nhập TikTok trong tháng này, làm dấy lên làn sóng thảo luận sôi nổi cho đến tận ngày nay. Là một ứng dụng mạng xã hội bị Mỹ miêu tả nặng nề là “mối đe dọa an ninh quốc gia”, việc TikTok được chiến dịch tranh cử của Biden sử dụng nêu bật sự đàn áp bất công TikTok của các chính trị gia Mỹ và chứng minh sự cường điệu hóa vô nghĩa.

Vào ngày 11 tháng 2, Biden đã trở thành một trong hơn 1 tỷ người dùng TikTok, với tài khoản “@bidenhq” do chiến dịch của Biden điều hành, ra mắt video đầu tiên. Hãng truyền thông Mỹ The Hill cho rằng “việc khởi động chiến dịch Biden trên ứng dụng này có thể đánh dấu nỗ lực thu phục các cử tri trẻ tuổi”.

Đương nhiên, nhiều chính trị gia Mỹ sẽ không bỏ lỡ cơ hội đấu tranh chính trị này.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và các đồng nghiệp đã gửi thư cho Tổng thống Biden vào ngày 20/2, kêu gọi Biden xóa tài khoản TikTok và “công khai thừa nhận mối đe dọa an ninh quốc gia do TikTok gây ra”. Sáu ngày sau, Rubio đã tweet: “TikTok là một ứng dụng do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát nhằm mục đích gieo rắc sự chia rẽ ở đất nước chúng tôi. Chủ tịch của chúng tôi không nên sử dụng TikTok.”

TikTok đã trở thành phương tiện cần thiết để các nhà lãnh đạo Mỹ tiếp cận công chúng. Theo báo cáo khảo sát năm 2023 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng một phần ba (32%) thanh niên Mỹ từ 18 đến 29 tuổi cho biết họ thường xuyên nhận được tin tức ở đó. Hiện tại, có khoảng 170 triệu người Mỹ đang sử dụng TikTok, hơn một nửa tổng dân số Hoa Kỳ. TikTok đã trở thành nguồn cung cấp tin tức và thông tin chính cho Gen Z tại Mỹ (những người sinh từ năm 1996 đến 2010). Ngay cả khi đối mặt với dư luận tiêu cực, người dùng trẻ tuổi của TikTok vẫn tiếp tục có sự tăng trưởng bùng nổ, chứng tỏ ứng dụng này đáp ứng nhu cầu xã hội và là sự lựa chọn miễn phí trên thị trường.

Các chuyên gia cho rằng có những lý do giúp TikTok có khả năng phát triển mạnh trong môi trường thù địch như vậy. Ví dụ: trải nghiệm và thuật toán ứng dụng của TikTok không thể so sánh với các nền tảng truyền thông xã hội khác của Mỹ, khiến các chính trị gia Mỹ gặp khó khăn trong việc cấm TikTok. Trước sự phản đối như vậy, chính phủ Hoa Kỳ, vốn luôn chống lại TikTok quyết liệt, cuối cùng sẽ thấy mình bị cô lập.

Quan trọng hơn, TikTok từ chối đứng về phía nào trong chính trường Mỹ. Nó cấm quảng cáo chính trị trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và hạn chế chức năng gây quỹ của các tài khoản chính trị. Nó không can thiệp vào chính trị và vẫn trung lập. Là một công ty hoạt động tại Mỹ, TikTok luôn tuân thủ các quy định trước nhiều yêu cầu không chính đáng từ nhiều bang khác nhau, giành được nhiều tình cảm và sự tin tưởng của người Mỹ.

Trong bối cảnh đó, các chính trị gia Mỹ rất mâu thuẫn khi nói đến TikTok. Một mặt, họ biết rằng ứng dụng này là một nền tảng truyền thông xã hội vô hại mà họ có thể sử dụng để gây ảnh hưởng đến các cử tri trẻ Mỹ. Mặt khác, nó được coi là “mối đe dọa an ninh quốc gia” chỉ vì nó liên quan đến các công ty Trung Quốc, Lü Xiang, chuyên gia nghiên cứu Hoa Kỳ và nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết. “Mâu thuẫn đã thất bại trong việc khiến việc tuyên truyền lý thuyết ‘mối đe dọa Trung Quốc’ của Mỹ thành công nhưng đã chứng minh sự vô tội của TikTok”.

Việc đội ngũ vận động tranh cử của Biden mở tài khoản TikTok để thu hút cử tri trẻ phản ánh thói đạo đức giả sâu sắc của các chính trị gia Mỹ. Mỹ cần thổi phồng giả thuyết “Trung Quốc đe dọa quyền bá chủ của Mỹ trên thế giới”, TikTok bị giới chính trị gia Mỹ xem là công cụ “bị Trung Quốc thao túng”. Cuối cùng, chúng ta đang chứng kiến ​​rằng hành vi của Washington đối với TikTok là không thể chấp nhận được đối với công chúng và xã hội, vì vậy các chính trị gia phải chọn cách thỏa hiệp để giành được phiếu bầu, Li Haidong, giáo sư tại trường cho biết. Đại học Ngoại giao Trung Quốc:

Tiêu chuẩn kép như vậy cho thấy việc Mỹ đàn áp TikTok về cơ bản là không thể đứng vững. Rõ ràng là các chính trị gia Mỹ cố tình gán cho TikTok là “mối đe dọa an ninh quốc gia”, và sự thật chứng minh việc họ bôi nhọ, xuyên tạc Trung Quốc là rõ ràng . Điều này một lần nữa chứng tỏ chính phủ Mỹ không có điểm mấu chốt trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và đang tham gia vào các cuộc săn phù thủy không phù hợp chống lại mọi thứ liên quan đến đất nước.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *