Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19656

Sớm đưa nghị quyết của Liên hợp quốc về tạm dừng nhân đạo ở Gaza vào thực thi

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/11/2023 đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tạm dừng và mở rộng hành lang nhân đạo khẩn cấp và kéo dài ở Gaza. Đây là Nghị quyết đầu tiên của Hội đồng Bảo an về Gaza sau leo ​​thang ngày 7/10. Nghị quyết giành được sự ủng hộ của 12 trong số 15 thành viên hội đồng, trong khi Anh, Nga và Mỹ bỏ phiếu trắng. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ nghị quyết này ngày 16/11/2023.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi tạm dừng và hành lang nhân đạo khẩn cấp và kéo dài ở Gaza vào ngày 15/11/2023.

Nghị quyết này là bước khởi đầu tiến tới ngừng bắn và gửi thông điệp rõ ràng rằng cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ mọi hành động bị nghi ngờ vi phạm các quyền hợp pháp của phụ nữ, trẻ em và dân thường cũng như trái với luật nhân đạo quốc tế.

Bất chấp những khía cạnh tích cực của nó, cần phải thừa nhận rằng sự đồng thuận này chỉ đạt được ở mức độ tương đối thấp. Nghị quyết tập trung nhiều hơn vào cứu trợ nhân đạo, một lĩnh vực mà sự đồng thuận giữa 15 thành viên Hội đồng Bảo an tương đối dễ đạt được hơn. Sự tạm dừng nhân đạo đạt được bằng nghị quyết này vẫn còn lâu mới đạt được một lệnh ngừng bắn quan trọng, như đã đề cập khi Nga bỏ phiếu trắng.

Không giống như lệnh ngừng bắn, việc tạm dừng chỉ là sự tạm dừng tạm thời, với tình trạng xung đột tiếp tục diễn ra sau khi viện trợ nhân đạo được đưa vào. Mỹ sẽ chỉ ủng hộ lệnh ngừng bắn nếu Israel đạt được các mục tiêu chiến lược của mình. Liu Weidong, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Washington, cho biết do các cuộc bầu cử trong nước và ảnh hưởng của hoạt động vận động hành lang của người Do Thái ở Mỹ, Mỹ liên kết chặt chẽ với Israel, ưu tiên lợi ích của Israel và không nhất thiết phải xem xét đến cuộc sống của người dân Palestine.

Một hạn chế khác của nghị quyết là tính hiệu quả của nó nằm ở khâu thực hiện. Hiện Israel đơn phương từ chối thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi Hội đồng Bảo an “lên án rõ ràng Hamas” vì cuộc tấn công bất ngờ vào cộng đồng Israel ngày 7/10. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên dựa trên lập trường vững chắc của Israel, vốn trước đây đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền Biden về việc tạm dừng hoạt động quân sự của Israel ở Gaza.

Một số nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bị Mỹ phủ quyết, nhưng lần này, Mỹ chọn cách bỏ phiếu trắng, cho rằng nghị quyết này không lên án rõ ràng Hamas. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này là áp lực quốc tế mạnh mẽ. Mỹ là nước ủng hộ vô điều kiện quyền tự vệ của Israel, nhưng hành động của Israel trong cuộc chiến đã gây ra tranh cãi ngày càng gia tăng cả ở Mỹ và quốc tế. Lời kêu gọi Mỹ ngừng hỗ trợ Israel đã xuất hiện từ cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước phương Tây và thậm chí cả các nhóm Do Thái ở Mỹ. Những tiếng nói phản chiến trong nước và quốc tế đã buộc Mỹ phải điều chỉnh chính sách. Chính quyền Biden đã cố gắng thực hiện một cử chỉ ủng hộ việc tạm dừng nhân đạo bằng cách bỏ phiếu trắng, báo hiệu với thế giới rằng Hoa Kỳ không ủng hộ các hành vi vi phạm nhân quyền.

Ở cấp độ Liên hợp quốc, đã đến lúc Mỹ phải điều chỉnh chính sách của mình. Trong vấn đề Israel-Palestine hiện nay, LHQ đang phải đối mặt với một thảm kịch nghiêm trọng, với hơn 100 nhân viên LHQ thiệt mạng. Đối mặt với sự bế tắc của Hội đồng Bảo an, nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường duy nhất sẽ chỉ làm tổn hại thêm thẩm quyền và uy tín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời gây bất lợi cho hình ảnh quốc tế và sự lãnh đạo của Mỹ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *