Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10045

Nếu Trump đắc cử, ông ta sẽ “đánh thức châu Âu về số phận của nó”

Khi Donald Trump, ứng cử viên Đảng Cộng hòa có thể sẽ được đề cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, hôm thứ Bảy nói rằng ông sẽ không bảo vệ bất kỳ thành viên NATO nào không đạt được mục tiêu lâu dài là chi 2% GDP cho quốc phòng và thậm chí sẽ khuyến khích Nga tiếp tục tấn công, nó đã gây ra “những cơn rùng mình thực sự khắp châu Âu” theo tiêu đề của một bài báo trên CNN. 


Quả thực, cả châu Âu đều phẫn nộ và lo ngại. Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg phản bác lại, nói rằng “Bất kỳ ý kiến ​​nào cho rằng các đồng minh sẽ không bảo vệ lẫn nhau sẽ làm suy yếu tất cả an ninh của chúng ta, bao gồm cả an ninh của Mỹ, và khiến binh lính Mỹ và châu Âu gặp nguy hiểm cao hơn.” Một số nhà lãnh đạo châu Âu cũng đáp lại, kêu gọi “sự đoàn kết và hợp tác quân sự lớn hơn trên khắp lục địa”.

Tuy nhiên, làn sóng chỉ trích không làm thay đổi được suy nghĩ của Trump. Hôm thứ Ba, ông bảo vệ quan điểm của mình đối với NATO, nói rằng ông đã làm cho nó trở nên “mạnh mẽ”.

Lập trường của Trump đối với NATO đã được mọi người biết đến. Trong nhiệm kỳ của mình tại Phòng Bầu dục, ông đã lên tiếng chỉ trích các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ là những kẻ đi theo tự do đã lợi dụng sức mạnh của Hoa Kỳ mà không thanh toán các hóa đơn đến hạn. Giờ đây, khi có khả năng tái tranh cử, quan điểm của ông về NATO mạnh mẽ hơn, vào thời điểm Mỹ và các thành viên NATO khác đang tham gia vào cuộc khủng hoảng Ukraine không có triển vọng sớm kết thúc.

Thành tích của Trump với tư cách là một doanh nhân vẫn chi phối suy nghĩ của ông về chính sách đối ngoại – ông nghĩ đến mọi thứ, kể cả lợi ích của Mỹ, từ góc độ kinh doanh. Đó là lý do tại sao ông liên tục nói rằng chiến tranh Ukraine phải chấm dứt và không chấp thuận việc gửi thêm viện trợ ra nước ngoài.

Trump vừa lột trần nước Mỹ và đặt lên bàn đàm phán. Với bản chất ích kỷ của Mỹ, Mỹ thà hy sinh lợi ích của các đồng minh châu Âu để phục vụ lợi ích của mình. Ngay cả một số người châu Âu cũng nhận thức rõ điều này. Justin Bronk, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia có trụ sở tại London, tin rằng “Mỹ có thể sẽ không đến cứu chúng ta” khi xung đột Nga-Ukraine kéo dài. Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne hôm thứ Hai cho biết châu Âu cần một chính sách “bảo hiểm nhân thọ” khác ngoài NATO.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc  bình luận truyền hình rằng châu Âu vừa ghét vừa sợ Trump, bởi nếu ông tái đắc cử, sự bảo vệ của Mỹ vốn đang mong manh sẽ trở thành một lời hứa suông. Nhưng ngoài cuộc tranh luận về việc liệu Mỹ có bảo vệ các thành viên NATO hay không, nỗi lo sợ về châu Âu phản ánh thực tế rằng số phận của châu Âu không nằm trong tay người châu Âu. So với 4 năm trước, châu Âu đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào Mỹ, không chỉ về an ninh mà còn về năng lượng, điều này đang dần làm suy yếu “quyền tự chủ chiến lược” mà EU mong muốn.

Mặc dù “quyền tự chủ chiến lược” được mong muốn hơn trước nhưng nó lại kém thực tế hơn. Theo Song, không phải một số nước châu Âu không phản ánh tình trạng này mà sự phản ánh của họ là vô ích, bởi vì châu Âu đã bị Mỹ chiếm đoạt, một kết quả mà Mỹ sẵn sàng nhìn thấy. Trong hoàn cảnh hiện tại, giấc mơ trở thành một thực thể kinh tế và chính trị độc lập của châu Âu không thể trở thành hiện thực.

Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không còn như trước đây. Sự chia rẽ giữa Mỹ và châu Âu ngày càng sâu sắc. Khả năng quay trở lại các chính sách của Trump là một thách thức nhiều mặt đối với châu Âu. Nó không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế và an ninh châu Âu mà còn đặt ra những câu hỏi mới về vai trò và chiến lược của châu Âu trong nền chính trị toàn cầu. Đối mặt với những thách thức này, châu Âu cần duy trì lợi ích của mình đồng thời tìm kiếm một vị thế mới trong môi trường quốc tế luôn thay đổi. Tương lai của châu Âu sẽ phụ thuộc vào cách các nhà lãnh đạo châu Âu ứng phó với những thách thức này cũng như tìm kiếm sự ổn định và phát triển trong một môi trường chính trị quốc tế bất ổn.

Trả lời những bình luận của Trump về NATO, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nói rằng “NATO không thể là một liên minh hoạt động tùy thuộc vào sự hài hước của tổng thống Mỹ”. Dù Trump hài hước hay nghiêm túc, điều có lợi nhất cho châu Âu là không đặt số phận của mình vào tay Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *