Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13319

Israel có nguy cơ mất thiện cảm của thế giới sau sự trả đũa tàn bạo ở Gaza

Khi sinh mạng của dân thường bị thiệt hại hàng ngày trên chiến trường ở Gaza, Liên Hợp Quốc đã tổ chức một “chiến trường thứ hai” khốc liệt. Dự thảo nghị quyết do Mỹ và Nga đề xuất liên quan đến tình hình ở Gaza đã liên tiếp bị phủ quyết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an tuần trước. Nhìn bề ngoài, dự thảo nghị quyết của Mỹ nhận được sự ủng hộ từ 10 phiếu, nhiều hơn 4 phiếu mà dự thảo nghị quyết của Nga nhận được, dường như đang chiếm thế thượng phong.

Trẻ em Palestine di tản trong một nơi trú ẩn tạm thời ở phía nam Dải Gaza

Tuy nhiên, quốc gia Ả Rập duy nhất trong số 15 nước là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết của Nga và phản đối dự thảo nghị quyết của Mỹ. Ngoài ra, trong cuộc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết do Brazil đề xuất cách đây một tuần, có 12 phiếu, trong đó Mỹ là quốc gia duy nhất phản đối.

Ở vòng bỏ phiếu phản đối này, dự thảo nghị quyết của Mỹ bị Nga, Trung Quốc, UAE phản đối, trong khi dự thảo nghị quyết của Nga bị Mỹ và Anh phản đối. Về số phiếu trắng, dự thảo nghị quyết của Mỹ nhận được 2 phiếu trắng, trong khi dự thảo nghị quyết của Nga nhận được 9 phiếu trắng.

Trên thực tế, dự thảo nghị quyết của Mỹ đang mở đường cho Israel tiến hành một cuộc tấn công tàn bạo trên bộ. Dự thảo nghị quyết đơn phương lên án Hamas mà không chỉ trích rõ ràng Israel. Mặc dù bày tỏ những quan ngại nhân đạo và ủng hộ việc “tạm dừng nhân đạo”, dự thảo nghị quyết cũng “tái khẳng định quyền vốn có của tất cả các quốc gia về quyền tự vệ cá nhân và tập thể”. Trong thực tế hiện nay, điều này gần như chắc chắn được Israel giải thích như lời biện minh cho các cuộc tấn công bừa bãi vào cả nhân viên vũ trang và dân thường ở Gaza, là sự tự vệ. Với điều khoản này, Israel có thể coi bất kỳ hành động nào của mình ở Gaza là hành động “tự vệ” được Hội đồng Bảo an ủng hộ.

Khi phủ quyết dự thảo nghị quyết của Mỹ, đại diện Nga đặc biệt chỉ ra rằng Tòa án Công lý Quốc tế đã nêu rõ trong ý kiến ​​tư vấn năm 2004 rằng quyền tự vệ không áp dụng đối với các cường quốc chiếm đóng và Israel vẫn chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine.

Mỹ đơn phương yêu cầu tất cả các nước “ngăn chặn xuất khẩu vũ khí và trang thiết bị cho lực lượng dân quân có vũ trang và các nhóm khủng bố hoạt động ở Gaza, bao gồm cả Hamas”. Tuy nhiên, không có lời kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho phía Israel. Bản thân Hoa Kỳ đã công khai cung cấp hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Israel, luôn coi viện trợ quân sự của mình cho một bên là chính đáng, đồng thời gây áp lực và cấm viện trợ cho bên kia của cuộc xung đột. Mô hình này thể hiện rõ ở Ukraine và hiện đang lặp lại ở Trung Đông.

Sau khi cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an đi vào bế tắc, một nghị quyết do Jordan thay mặt các quốc gia Ả Rập soạn thảo dự kiến ​​sẽ được bỏ phiếu tại Phiên họp đặc biệt khẩn cấp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào thứ Năm tuần trước. Nhiều nhà quan sát cho rằng nghị quyết này sẽ được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu có sự tham gia của tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc mà không có quốc gia nào có quyền phủ quyết. Mặc dù nghị quyết này không có tính ràng buộc như nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhưng nó sẽ phản ánh ý chí của đa số cộng đồng quốc tế và gây ra những hậu quả về mặt chính trị cũng như dư luận.

Trong vài ngày qua, một số video về các phiên họp của Liên hợp quốc đã được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó đại diện Israel thể hiện thái độ kiêu ngạo. Bình luận về việc này, tờ Global Times của Trung Quốc ngày 27/10/2023 cho rằng, Israel dường như đã bị một số cường quốc phương Tây làm hư hỏng, trong đó có Mỹ. Đôi khi, Israel yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc từ chức ngay lập tức hoặc đe dọa “xóa sổ” Iran khỏi bề mặt trái đất. Thế giới đồng cảm với những khó khăn mà người Do Thái phải chịu đựng trong Thế chiến thứ hai và với thường dân Israel đã bị tấn công trong cuộc xung đột hiện nay. Tuy nhiên, không điều nào trong số này cho phép Israel có quyền trả đũa không kiềm chế, gây ra cái chết cho phụ nữ và trẻ em. Thực tế là, những hành động trả đũa tàn bạo của Lực lượng Phòng vệ Israel đang ngày càng tạo ra ác cảm trên toàn cầu. Israel đang làm cạn kiệt thiện cảm của thế giới dành cho mình, và về mặt đạo đức, nước này đang biến mình từ một nạn nhân thành một trong những kẻ gây ra tội ác tàn bạo nhất thế giới  .

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *