Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15655

Hơn 100 nghị quyết của người Mỹ phản đối lệnh phong tỏa Cuba

Ngày 1 tháng 11 năm 2023, tờ báo độc lập NachDenkSeiten đăng bài báo phản ánh phong trào trong các cơ quan lập pháp, tổ chức xã hội dân sự ở Mỹ phản đối lệnh bao vây, cấm vận của Chính phủ Mỹ với Cuba

===

Sự chỉ trích về việc phong tỏa Cuba hiện đang ngày càng gia tăng trong xã hội dân sự ở Mỹ. Ngày càng có nhiều tiếng nói yêu cầu chấm dứt tình trạng phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính đã kéo dài hơn 60 năm và bình thường hóa quan hệ song phương với nước láng giềng. Tại “Hội nghị quốc tế về bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba” do Mạng lưới đoàn kết Hoa Kỳ tổ chức đã đưa ra con số hơn 100 nghị quyết đòi chấm dứt lệnh bao vây, cấm vận này đã được thông qua. Những người kêu gọi bao gồm hơn 30 thành phố, bao gồm New York, Washington, Chicago, Boston, Seattle, Detroit, Pittsburgh, Baltimore, Cleveland, San Francisco và Sacramento.

Cơ quan lập pháp các bang Minnesota, Michigan, Illinois và Alabama cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Cuối cùng, những nghị quyết như vậy cũng được công bố bởi nhiều công đoàn và tổ chức lao động, chẳng hạn như Liên minh Công nhân Y tế Quốc gia, Trung tâm Công nhân Da đen Quốc gia, Công ước Quốc gia của Công nhân Điện, Vô tuyến và Máy móc Hoa Kỳ, và Hiệp hội Công nhân Kho bãi và Vận tải Quốc tế. Union, Liên đoàn Lao động California, Hiệp hội Y tá California, Hội đồng Lao động Tiểu bang Washington và 14 hội đồng lao động địa phương.

Chẳng hạn, vào tháng 6/2023, Hội đồng thành phố New York đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden chấm dứt chính sách trừng phạt kinh tế hà khắc đối với Cuba. Trên hết, bước đầu tiên là loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia bị Mỹ coi là “Nhà nước tài trợ khủng bố” (SSOT). Vào tháng 5 năm 2023, Hội đồng Washington cũng nhất trí thông qua một văn bản tương tự.

Bản thân Mạng lưới đoàn kết của Mỹ cũng kịch liệt chỉ trích việc phong tỏa và việc Cuba chỉ nằm trong danh sách SSOT vì những lý do hời hợt. Điều này sẽ bỏ qua tiếng nói của 54 triệu người Mỹ có đại diện trong 100 nghị quyết. Những lý do biện minh cho những yêu cầu này đã được đưa ra một lần nữa tại các hội nghị quốc gia của mạng lưới này và Mạng lưới Quốc gia vì Cuba (NNOC), có 53 tổ chức thành viên. Họ đã nhận được phản hồi tích cực.

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đang có những bước đi đầu tiên nhằm bổ sung vĩnh viễn Cuba vào danh sách SSOT. Khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ không còn khả năng tác động đến biện pháp chính sách đối ngoại chống lại Cuba này, như trường hợp của các phần khác của quy tắc phong tỏa. Hiện nay đã có dự thảo luật ở cả Thượng viện và Hạ viện.

Như vậy, bất chấp hàng chục Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ và hàng trăm nghị quyết kêu gọi từ trong nước, chính quyền Mỹ vẫn quyết tâm phong tỏa, bao vây, cấm vận đối với Cuba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *