Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17583

Chán nản cuộc sống cách ly, nhiều sinh viên tìm đến cái chết

 

Sau hàng tháng trời bị cách ly, nhiều sinh viên, học sinh ở Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng stress và sức khoẻ tâm thần không ổn định. Thậm chí nhiều em trong số đó đã tìm đến cái chết như một sự giải thoát.

 

Hãng tin South China Morning Post cho hay, đây là mối lo ngại lớn nhất của chính quyền Bắc Kinh nhất là trong bối cảnh nguy cơ bùng phát trở lại dịch bệnh COVID-19 đang ngày càng gia tăng. Nhiều hãng truyền thông khác của Trung Quốc thì đưa tin về một loạt các vụ tử tử (có vụ thành và không thành) của giới trẻ, dẫn tới mối lo lớn về an sinh xã hội cũng như buộc giới chức giáo dục cùng chính quyền địa phương phải tổ chức nhiều cuộc thảo luận tìm cách tháo gỡ vấn đề này.

22,6% sinh viên khi được hỏi thừa nhận có vấn đề về tinh thần sau đợt cách ly COVI-19. ảnh: Reuters

Tân Hoa Xã đưa tin, trong một cuộc họp của Quốc hội Trung Quốc hồi tháng 5, ông Yan Wu, Phó Thị trưởng thành phố Chu Hải cho hay, khi các trường học ở nơi này mở cửa trở lại, đã xảy ra một số sự cố về tự tử của sinh viên. Các em này sau đó thừa nhận bị áp lực trước cuộc sống cách ly căng thẳng trong gia đình cũng như khối lượng bài vở đồ sộ được giao trong quá trình học online. Các em không được tiếp xúc với bạn bè vì thế không có người để nói chuyện, chia sẻ… dẫn đến sự chán trường. Ông Yan Wu đã nhấn mạnh tầm quan trọng và cấp bách của việc thúc đẩy sự phát triển sức khỏe tâm thần trong sinh viên.

Trung Quốc đang gia tăng việc mở các lớp giúp giảm bớt căng thẳng cho học sinh, sinh viên.

Đồng quan điểm với ông Yan Wu, có ít nhất 4 đại biểu khác đưa ra các đề xuất để được chú ý nhiều hơn cho về nhu cầu tâm lý của học sinh, sinh viên. Những người này thậm chí còn lấy ví dụ về 14 vụ tử tử khác nhau của học sinh tiểu học và trung học trong 5 tháng đầu năm 2020 tại một quận của Thượng Hải.

Thời báo Sức khoẻ của Trung Quốc hồi đầu tháng 6 cũng đưa tin, trong 3 tháng qua, có 18 sinh viên Trung Quốc đã nhảy lầu. Một cuộc khảo sát trực tuyến với 1,22 triệu học sinh tiểu học và trung học Trung Quốc được thực hiện trong tháng 5 bởi Ủy ban y tế tỉnh Quảng Đông và một trường đại học cũng thống kê rằng chỉ có 10,5% trong số này đủ năng lực để đối phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Cần giúp học sinh giải tỏa căng thẳng

Vào cuối tháng 4, Bộ giáo dục Trung Quốc cũng yêu cầu các trường chú ý đến sức khỏe tâm thần của học sinh, sinh viên và điều chỉnh kế hoạch bài học để học sinh cảm thấy bớt áp lực học tập. Gần một chục chính quyền địa phương sau đó tuyên bố loại bỏ một số kỳ thi. Riêng thành phố Vũ Hán, trung tâm của dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã sớm tổ chức các lớp học giáo dục về cuộc sống mới, về tâm sinh lý… nhằm mục đích giúp học sinh đối phó với căng thẳng và đau buồn. Trong một lớp như vậy, các sinh viên được chia thành hai nhóm thảo luận về các tình huống căng thẳng cũng như cách thức để vượt qua.

Tác giả: Văn Hoài

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *