Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
9993

Các kết quả giữa kỳ cho thấy nền dân chủ ở Mỹ ngày càng bị phá vỡ

 

Elias Cepeda, một nhà báo chuyên mục về chính trị và văn hóa Hoa Kỳ có trụ sở tại Chicago, cũng là giảng viên tiếng Anh mới đây có bài bình luận về diễn biến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ đang báo động phá vỡ nền dân chủ nước này. Tuy bài báo bày tỏ quan điểm bi quan cho nền dân chủ Mỹ của một nhà báo, nhà bình luận người Mỹ với cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng nó phản ánh phần nào bức tranh bi quan cho tương lai thể chế dân chủ này chỉ còn vỏ bọc, còn bên trong đã mục ruỗng, trở thành công cụ cho ‘nhà đầu tư”, giới tài phiệt, quyền lợi và giá trị phiếu nầu của cử tri hoàn toàn bị xem nhẹ.

Ở Mỹ, người ta thường nói rằng cuộc bầu cử tiếp theo là “quan trọng nhất” trong cuộc đời của chúng ta, hoặc rằng chúng ta nên “bỏ phiếu như cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó”. Chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, các cuộc thăm dò trong tháng này cho thấy động lực đi bỏ phiếu tương đối cao đối với cả cử tri Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa khi cả hai nhóm lãnh đạo đảng đều đưa ra luận điệu gây chia rẽ và cho rằng phe đối lập có tầm nhìn khác biệt với lợi ích đất nước.

Nếu mục tiêu của các cuộc bầu cử Mỹ là thực hiện nền dân chủ, thì các cuộc bầu cử ở Mỹ đang làm rối loạn chức năng này. Một nghiên cứu năm 2014, được xuất bản bởi Đại học báo chí Cambridge, đã phân loại Hoa Kỳ gần với chế độ tài phiệt hơn là dân chủ, nói rằng “giới trung lưu và các nhóm lợi ích dựa trên đại chúng có ít hoặc không có ảnh hưởng độc lập” trong việc hoạch định chính sách của Mỹ.

Thật vậy, khoảng cách giữa các chính sách mà người Mỹ nói rằng họ muốn khi được thăm dò ý kiến ​​và các chính sách do các đại biểu được bầu ban hành ngày càng rộng ra theo từng thế hệ. Donald Trump đã vận động tranh cử vào năm 2016 với lời hứa rằng ông ấy sẽ chấm dứt các cuộc chiến tranh của Mỹ nhưng khi còn đương chức thì vẫn thúc đâtr chính sách xâm lược đế quốc.

Cách đây chưa đầy hai năm, Đảng viên Dân chủ đã đứng sau Jon Ossoff và Raphael Warnock trong các cuộc đua vào Thượng viện Georgia, và hứa rằng nếu người Mỹ giúp bầu hai người và trao cho Đảng Dân chủ quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ, họ sẽ cắt giảm 2.000 USD chi phiếu cứu trợ COVID. Khắp cả nước và các chiến dịch từ khắp nơi đổ về Georgia thay mặt cho các ứng cử viên đảng Dân chủ và cặp đôi này đã được bầu.

Gần hai năm sau, lời hứa của chiến dịch chính, chi $ 2.000 cứu trợ COVID từ đảng Dân chủ, vẫn chưa được thực hiện. Chiến dịch tranh cử của cả hai hứa hẹn những điều cụ thể nếu đắc cử, và khi họ đắc cử và có đủ quyền lực để thực hiện những lời hứa đó, họ chỉ đơn giản là từ chối thực hiện.

Bây giờ, cử tri lại được yêu cầu cung cấp cho họ nhiều quyền lực hơn và nói rằng, lần này họ thực sự sẽ thực thi những gì họ đã hứa. Họ đã không làm điều đó vào năm 2021 với các cuộc kiểm tra cứu trợ COVID.

Không bên nào dường như lo lắng về việc làm thất vọng cử tri sẽ khiến họ bị thua cuộc bầu cử. Trong hệ thống chính trị theo kiểu đầu tư mạo hiểm này, việc huy động vốn tư nhân là điều cần thiết đối với mỗi chính trị gia hoặc đảng phái hơn là chiến thắng trong các cuộc bầu cử.

Các cử tri Mỹ đang bị các chính trị gia lừa dối hơn bao giờ hết.

Cuộc chiến tranh ủy nhiệm của Mỹ chống lại Nga ở Ukraine chỉ là ví dụ mới nhất và có lẽ là nguy hiểm nhất. Phần lớn những người Mỹ được thăm dò ý kiến ​​nói rằng họ muốn Mỹ theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp với Nga.

Mặc dù vậy, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều đang bỏ phiếu thống nhất để trao thêm hàng tỷ USD cho các nhà sản xuất vũ khí nhằm thúc đẩy bạo lực ở Ukraine và chính sách chính thức của các nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Biden là không nói chuyện với những người đồng cấp Nga. Người Mỹ muốn chính phủ của họ đàm phán hòa bình và tất cả những gì Chính phủ của họ đã làm cho đến nay là giúp ngăn cản các cuộc đàm phán hòa bình.

Giá như vấn đề duy nhất với các cuộc bầu cử Mỹ là xem xét các chính trị gia đắc cử không thực hiện các chính sách mà cử tri muốn.

Các đảng viên Dân chủ nói, một cách vô căn cứ rằng đảng Cộng hòa đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Đảng Cộng hòa nói, không có bằng chứng, rằng đảng Dân chủ đang đánh cắp chiến thắng bầu cử.

Các cuộc tổng tuyển cử tổng thống, theo nghĩa đen là phi dân chủ vì phiếu bầu của cử tri không được tính, về mặt pháp lý. Chỉ những người trong số vài trăm thành viên của Cử tri đoàn quyết định.

Nếu Dân chủ là quan điểm chính trị của Hoa Kỳ, thì chính trị Hoa Kỳ đang rối loạn chức năng. Cho dù, dân chủ không phải là sinh lợi, nhưng, đừng ngạc nhiên nếu các thành viên của cả hai đảng chính quyết định không đưa mong muốn của cử tri vào kế hoạch của năm tới. Tiền tiếp tục đổ vào các thành viên của cả hai đảng, và các nhà tài trợ lớn đóng góp vào các kho bạc đó sẽ tiếp tục có ảnh hưởng nhiều hơn đến chính trường Mỹ so với bất kỳ cử tri không giàu có nào.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *