Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16078

Bàn đến phản biện “sự kiện Đồng Tâm” của nhóm “Bình dân Học vụ” của VOICE!

 

Ngày 12/06, Cơ quan điều tra thuộc Công an Thành phố Hà Nội đã ban hành kết luận điều tra vụ việc, và đề nghị truy tố 29 người liên quan với tội danh “giết người” và “chống người thi hành công vụ”. Nhân đó, các tổ chức chống đối, vốn tham gia vào quá trình tranh chấp quyền sử dụng đất và việc xử lý vụ việc ngày 09/01, đã quay lại làm truyền thông để phản ứng với diễn biến mới vừa nêu.

Riêng Luật khoa Tạp chí (của VOICE) dịp nay cho ra mắt một nhóm mới, mang tên “Bình dân Học vụ” được Trịnh Hữu Long quảng bá là “…Một nhóm bút mới thành lập, tên là “Bình dân Học vụ”, vừa ra mắt với bài viết đầu tiên trên Luật Khoa, với một cách tiếp cận rất mới mẻ: thảo luận về cách tư duy về các vấn đề chính trị”. Sản phẩm đầu tiên là “Hỏi nhanh đáp gọn về vụ Đồng Tâm”, chúng ta cùng xem họ nói gì và thực tế ra sao?

    Nhóm “Bình dân Học vụ” viện dẫn “Khoản 2, Điều 22 của Luật Quản lý, Sử dụng Vũ khí, Vật liệu nổ và Công cụ Hỗ trợ quy định “chỉ sử dụng vũ khí quân dụng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo”. Trong vụ tấn công ở Đồng Tâm, chưa rõ liệu các lực lượng công quyền đã phát đi cảnh báo hay chưa, hoặc liệu có phải người dân địa phương đã không chịu tuân thủ. Tuy nhiên, xét bối cảnh một vụ đụng độ mà trong đó chỉ có vài chục nông dân đối đầu với lực lượng công an có vũ trang, có loa phóng thanh, có thế chủ động (tấn công giữa đêm), thật khó có thể nói rằng “không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng”.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, một tin nhắn gửi Đinh Ngọc Thu và một bài phỏng vấn trên RFA hôm 07/01 thấy rõ công an đã thuyết phục nhóm bạo động trong ít nhất 12 ngày trước vụ việc.

Clip trên An ninh TV có cảnh công an đứng ở ngoài đường, bắc loa thuyết phục nhóm bạo động; trong khi nhóm bạo động đứng trên nóc nhà, dùng bom xăng tấn công họ.

    Nhóm “Bình dân Học vụ” viện dẫn “Trên thực tế, trong vụ Đồng Tâm, chỉ sau khi đã khống chế toàn bộ dân làng, công an mới bắt đầu thu gom “vũ khí” của dân Đồng Tâm để làm bằng chứng về tội tàng trữ vũ khí và công bố hình ảnh lên trang web của Bộ Công an vào buổi sáng hôm sau. Rất nhiều trong số “vũ khí” đó chỉ là gạch đá, dao kéo đồ dùng trong nhà, bình gas, nghĩa là khó mà được coi là vũ khí được tàng trữ từ trước với động cơ xấu.”

Nhưng trên thực tế, clip trên An ninh TV có cảnh công an đứng ở ngoài đường, bắc loa thuyết phục nhóm bạo động; trong khi nhóm bạo động đứng trên nóc nhà, dùng bom xăng tấn công họ.

_ Trong 2 clip tự quay trước đó ít lâu, nhóm bạo động nói rõ rằng họ tàng trữ vũ khí, và tuyên bố sẽ “không nhìn đồng bào cả nước nữa” nếu không “diệt từ 300 đến 500” công an.

    Nhóm “Bình dân Học vụ” bao biện: “Nếu bị đe dọa, bị cướp xông vào nhà lúc nửa đêm chẳng hạn, mọi người đều có quyền chống trả bằng bất cứ phương tiện gì mà họ có được”, và “Họ nói – rất có thể chỉ là “chém gió” hoặc gồng lên để dằn mặt đối phương trước – rằng họ sẽ diệt “từ 300 đến 500 thằng”, công an bèn đem một số lớn quân có vũ trang, kéo vào làng ban đêm và nổ súng. Như thế có phải là công an tự vệ chính đáng? Ở khía cạnh ngược lại, nếu có kẻ ban đêm kéo một đoàn rầm rập vào nhà bạn (mà không được mời), bạn có quyền tự vệ chính đáng, chống trả bằng bất cứ phương tiện gì.”

Thực tế, clip trên An ninh TV có cảnh công an đứng ở ngoài đường, bắc loa thuyết phục nhóm bạo động; trong khi nhóm bạo động đứng trên nóc nhà, dùng bom xăng tấn công họ. Như vậy, nhóm bạo động đã tấn công công an trước khi công an xâm nhập nhà riêng.

_ Clip do nhóm bạo động tự quay và gửi cho Trịnh Bá Phương cho thấy họ đã đánh kẻng tập trung người, rồi dùng pháo nổ để tấn công công an ngay từ khi công an đang dựng chốt chặn ở cổng làng.

Nếu nhóm “Bình dân Học vụ” trung thành với định hướng mới của mình như “ông chủ” Trịnh Hữu Long quảng bá là cải thiện cách tư duy về các vấn đề chính trị, họ nên lắng nghe những thông tin từ nhiều phía trước khi “định hướng tư duy” của mình, ít nhất nếu không thể chấp nhận tham khảo thông tin từ phía công an và Chính phủ đưa ra, họ cũng nên đọc, tìm hiểu từ thông tin của chính băng nhóm Đồng Tâm, từ đồng bọn cùng phe với họ!?!

Ngọc Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *