Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
55805

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH ĐANG ĐƯỢC NGHIÊN CỨU Ở NGA

 

Trên các trang thông tin của Nga như Sputnik / RIA Novosti và Elena Nikulina đồng loạt chia sẻ: Năm 2020 là năm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và đặt cơ sở tư tưởng cho đường lối cách mạng Việt Nam sau này. Hồ Chí Minh và những ý tưởng của ông được biết tới ở Nga; có nhiều bài báo, bộ phim, cuốn sách hay về Bác Hồ. Cuốn sách mới nhất “Di sản Hồ Chí Minh ở Việt Nam và trên thế giới” bằng tiếng Anh đã ra mắt vào tháng 10 năm nay. Cuốn sách này được nhà xuất bản Đại học Tổng hợp Matxcơva giới thiệu. Đây là bộ sách chuyên khảo tập thể của 47 nhà khoa học Nga và Việt Nam phản ánh ở mọi khía cạnh cuộc đời và di sản của vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Cách đây 10 năm, Trường đại học Quốc gia St.Petersburg đã thành lập Viện Hồ Chí Minh đầu tiên và cho đến nay là duy nhất trên thế giới. Viện Hồ Chí Minh đã tổ chức và tham gia rất nhiều hội nghị, hội thảo về Hồ Chí Minh cũng như về chính trị và kinh tế của Việt Nam.

Tham gia các hoạt động này có các nhà khoa học không chỉ từ Khoa Phương Đông của Đại học Tổng hợp St.Petersburg mà còn từ Khoa Kinh tế và Khoa Quan hệ Quốc tế. Kể từ năm 2015, Viện tổ chức một loạt hội thảo về di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại học SpbU là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Nga chuẩn bị các khóa đào tạo về Hồ Chí Minh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Điều này giúp sinh viên và mọi người hiểu rõ hơn về Việt Nam, những nét đặc trưng và yếu tố bảo đảm các thành công của Việt Nam.

Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp St.Petersburg Nikolay Kropachev, thành viên thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết: “Chúng tôi cùng với các đồng nghiệp Việt Nam đề xuất tạo các khóa học trực tuyến về tư tưởng Hồ Chí Minh và vận dụng sáng tạo của tư tưởng này ở Việt Nam hiện đại, đặc biệt là cung cấp các khóa học này bằng các thứ tiếng khác nhau, không chỉ bằng tiếng Nga và tiếng Việt, và đưa chúng vào các nền tảng giáo dục khác nhau”

Ngày nay, Đại học SPbU được xếp hạng thứ ba về số lượng khóa học trên nền tảng giáo dục trực tuyến uy tín nhất Coursera, đứng sau Google và Đại học Illinois. Trên nền tảng Rosobrazovanie, SPbU dẫn đầu bảng xếp hạng, 148 trong tổng số 600 khóa học đến từ trường đại học này, có 2 triệu người học online. Đại học Tổng hợp Saint Petersburg là cơ sở đại học đầu tiên đưa ra các khóa học tiếng Nga trên nền tảng trực tuyến của Trung Quốc.

Và việc đưa các khóa học trên nền tảng Coursera sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người. Nếu chúng tôi tạo ra các khóa học với nội dung phong phú, thú vị bằng các ngôn ngữ khác nhau, điều đó sẽ rất hữu ích cho việc truyền bá thông tin tích cực về những thành tựu của Việt Nam hiện đại, về tư tưởng Hồ Chí Minh trên toàn thế giới”.

Từ năm 1930, Đảng CAVN được thành lập đã xây dựng và thực hiện đường lối cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II vào năm 1951 mới chính thức bước đầu xác nhận “đường lối chính trị, nền nếp làm việc và đạo đức cách mạng của Đảng ta hiện nay là đường lối, tác phong, đạo đức Hồ Chí Minh” và kêu gọi toàn Đảng học theo. Đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, năm 1986 bắt đầu đề cập đến “tư tưởng Hồ Chí Minh, đến Đại hội VII, năm 1991 khẳng định lấy Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng. Năm 2020, Ban Tuyên giáo Trung ương chính thức phát hành bộ phim Biên niên sử về “Thời đại Hồ Chí Minh”.

Như vậy, trải qua quá trình giành độc lập dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, Đảng và dân tộc ngày càng hoạch định rõ, nhìn rõ đường lối, bước đi để kế thừa, phát huy “tư tưởng Hồ Chí Minh”. Nhờ đó, chúng ta đã tiến hành thành công sự nghiệp đổi mới, tạo dựng Việt Nam “chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay” đúng như lời ông Tống Bí thư khẳng định.

Việc giới trí thức nước Nga nghiên cứu về “tư tưởng Hồ Chí Minh” và quảng bá nó, khẳng định giá trị khoa học và giá trị thực tiễn đúng đắn của nền tảng tư tưởng này cũng như sự vận dụng thành công của thế hệ con cháu Hồ Chí Minh rất đáng được nghiên cứu, phố biến.

Khánh Chi

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *