Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
385 lượt xem

Tự do dân chủ “kiểu Việt Tân”?

 

Từ lâu với tiềm lực và ảnh hưởng tài chính, quan hệ chính giới Mỹ, phương Tây và các tổ chức phi chính phủ về dân chủ, nhân quyền, Việt tân và hàng loạt các tổ chức ngoại vi, vòi bạch tuộc của nó có ảnh hưởng khá mạnh vào cái gọi là “phong trào dân chủ quốc nội”. Hàng loạt các tổ chức, hội nhóm “đấu tranh dân chủ” trong nước bị chi phối bởi Việt tân như các nhóm linh mục cực đoan Dòng Chúa cứu thế, các nhóm khiếu kiện đội lốt “dân oan” như gia đình Cấn Thị Thêu hay mấy hội “Cứu lấy dân oan”, Hội Nhà báo độc lập, Con đường Việt Nam, Tuyên bố 258…Dễ hiểu, đường hướng hoạt động, cách thức tuyên truyền của Việt Tân chi phối nhiều hội nhóm đội lốt đấu tranh dân chủ trong nước.

Đúng như bản chất và truyền thông khai sinh là “tổ chức khủng bố” do Hoàng Cơ Minh lập ra, nay do thời thế và xu hướng, cách thức can thiệp của Mỹ, EU thay đổi, sử dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền là chủ yếu dẫn đến Việt tân cũng phải khoác cái áo ủng hộ dân chủ, đa đảng, bất bạo động, phi bạo lực trong đường lối, cách thức đấu tranh. Tuy nhiên, thay áo, đội vỏ khó có thể làm thay đổi bản chất thực của nó. Một ví dụ tiêu biểu mới đây trên fanpage của đảng Việt Tân chứng minh điều này.

Cụ thể, trong post này, họ ca ngợi Indonesia về việc nước này “xóa sổ tận gốc Cộng sản” bằng việc kết án tù những người theo chủ nghĩa Cộng sản, và từng tàn sát nửa triệu đảng viên Cộng sản:

Bất chấp những hiện tượng dã man trên, Việt tân vẫn gọi Indonesia là một nước “tự do – dân chủ”.

Từ hiện tượng này, blogger Loa Phường đưa ra 3 đánh giá:

Thứ nhất, đối với đảng Việt Tân nói riêng và nhiều nhà dân chửi nói chung, tự do, dân chủ, nhân quyền là những giá trị kép. Họ áp dụng nó cho bản thân mình, chứ không áp dụng nó cho đối thủ chính trị. Đó chính là lý do khiến các nhà dân chửi phò Trump đòi nước Mỹ trục xuất hoặc bỏ tù những người Việt chống Trump.

Thứ hai, hành động chính trị của đảng Việt Tân, cũng như của nhiều nhà dân chửi khác, xuất phát từ động cơ trả thù thay vì động cơ xây dựng. Đó là lý do khiến họ cổ vũ “tổ Đồng Thuận” thực hiện hành vi bạo động vũ trang, dù biết đó là hành động phạm pháp và khiến chính những người trong cuộc phải trả giá bằng máu.

Thứ ba, đảng Việt Tân sẽ không ngại thực hiện các hành động trả thù, đàn áp tương tự nếu họ cầm quyền ở Việt Nam.

Với 3 đặc điểm trên, Việt Tân không thể đem lại những thay đổi tích cực cho đất nước như họ vẫn tuyên truyền. Nhất là khi họ chỉ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực cho chính cộng đồng của họ ở hải ngoại.

Khánh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *